Mách mẹ tuyệt chiêu “hứng” vitamin D tăng khả năng hấp thụ canxi, giúp trẻ cao lớn & phát triển tốt

14:06:01 15/06/2016

Tỷ lệ trẻ còi xương ở nước ta vẫn còn khá cao. Một trong những lý do chủ yếu gây ra tình trạng này là trẻ bị thiếu vitamin D. Để có thể bổ sung đầy đủ vitamin D cho trẻ, Conlatatca sẽ cùng mẹ tìm hiểu phương pháp tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách qua bài viết dưới đây nhé.

Tỷ lệ trẻ còi xương ở nước ta vẫn còn khá cao. Một trong những lý do chủ yếu gây ra tình trạng này là trẻ bị thiếu vitamin D. Vì vậy, để có thể bổ sung đầy đủ vitamin D cho trẻ, Conlatatca sẽ cùng mẹ tìm hiểu phương pháp tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách qua bài viết dưới đây nhé.

Nhiều chuyên gia khuyên rằng, sau khi trẻ sinh từ 1 tuần đến 10 ngày, mẹ hãy bắt đầu cho bé tắm nắng. Tuy nhiên một số mẹ lại lo sợ bé mới sinh, sức đề kháng còn non yếu, ra ngoài trời, bé dễ bị cảm lạnh. Trên thực tế khoảng thời gian 1 tuần đã đủ cho bé dần làm quen với môi trường xung quanh, mặt khác, ở thời điểm này, da bé cần tổng hợp vitamin D để cơ thể hấp thu canxi và photpho, từ đó hình thành lên xương.

Không chỉ phòng tránh còi xương, tắm nắng còn giúp cơ thể bé diệt khuẩn, chống viêm, từ đó tăng cường hệ miễn dịch. Để không gây “tác dụng phụ” khi tắm nắng, mẹ hãy tham khảo cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh dưới đây nhé.

Thời điểm tắm nắng

Sau khi bé sinh khoảng 10 ngày, mẹ hãy bắt đầu tắm nắng cho con. Khung giờ tốt nhất để bé tắm nắng là từ 6h – 9h sáng và sau 17h chiều. Đây là khoảng thời gian tia cực tím trong ánh nắng còn yếu nên không gây ảnh hưởng tới da bé.

Vào mùa đông, ánh nắng thường tới muộn hơn mà buổi sáng sớm lại khá lạnh, mẹ hãy chuyển thời gian tắm nắng lên từ 9h – 10h sáng hoặc 16h – 17h chiều. Còn các khung giờ khác, đặc biệt là từ 10h – 16h, mẹ không nên cho bé ra ngoài trời vì cường độ mạnh của tia cực tím sẽ làm tổn thương da bé.

tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

Khung giờ tốt nhất cho bé tắm nắng là từ 6h – 9h sáng và sau 17h chiều.

Lượng thời gian tắm nắng

Thông thường, mẹ chỉ nên cho bé tắm nắng từ 10 – 30 phút mỗi ngày. Khi mới bắt đầu, mẹ hãy để bé làm quen với ánh nắng và không khí ngoài trời bằng cách cho bé tắm nắng trong bóng râm tầm 10 phút. Sau đó, đưa bé ra ngoài ánh nắng và tăng dần lên thời lượng thành 15, 20, 30 phút. Hết tháng đầu tiên, nếu sức khỏe ổn định, bé có thể tắm nắng mỗi ngày 15 – 30 phút.

Mỗi đợt, mẹ hãy cho bé tắm nắng khoảng 15 ngày, sau đó nghỉ 10 ngày rồi lại tiếp tục một đợt mới.

Địa điểm tắm nắng

Địa điểm để bé tắm nắng cần đảm bảo đủ các tiêu chí: khuất gió, sạch sẽ, trong lành, không có bụi bẩn, tiếng ồn. Nếu không tìm được nơi như vậy, mẹ có thể đặt bé bên khung cửa sổ nhưng lưu ý mở cửa kính ra nhé, vì tia tực tím có trong ánh nắng sẽ bị cửa kính cản lại.

Cách tắm nắng cho bé

Ngày đầu tiên, mẹ hãy để bé trong bóng râm tầm 10 phút, sang ngày thứ 2 tăng lên 20 phút và 30 phút vào ngày thứ 3. Đến ngày thứ tư, mới cho bé ra ngoài ánh nắng. Nếu vào mùa đông, mẹ có thể bỏ qua bước này.

Khi mới bắt đầu để bé ra ngoài nắng, mẹ hãy mặc cho bé một bộ quần áo để lộ cổ chân và bàn chân, rồi tắm phía trước và sau lưng khoảng 5 phút. Ngày tiếp theo, để hở từ đầu gối xuống chân, thời gian tắm khoảng 15 phút. Cứ thế, mỗi ngày, mẹ để hở thêm một vùng da của trẻ như đùi, lưng, cánh tay,… và tăng dần thời gian tắm nắng.

Một lưu ý quan trọng khi tắm cho bé là không để ánh nắng tiếp xúc trực tiếp với mắt, mặt, đầu, vì tia cực tím có thể gây tổn thương những vùng này. Do đó, mẹ nhớ đội mũ rộng che chắn cho bé nhé.

cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

Mỗi ngày, mẹ chỉ nên cho bé tắm nắng từ 15 -30 phút.

Những lưu ý khi tắm nắng cho bé

Mẹ không nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào những lúc thời tiết thất thường hoặc giai đoạn chuyển mùa bởi khí hậu khi đó rất dễ khiến bé bị cảm cúm.

Nếu đang tắm nắng, mẹ thấy da bé có màu đỏ, mồ hôi ra nhiều, tim đập nhanh thì cần nhanh chóng đưa bé vào nhà, và cho bé uống một chút nước lọc hoặc lấy nước ấm lau qua người cho bé, để tránh bé bị say nắng.

Sau khi tắm nắng xong, da bé thường bị ra mồ hôi, mẹ hãy lấy khăn bông mềm lau mồ hôi cho bé rồi mặc thêm quần áo.

Nếu bé đang uống các loại thuốc kháng sinh nhóm Quinolon, dùng để điều trị những bệnh như eczema, basedow, herpes,… thì tuyệt đối không được tắm nắng.

Conlatatca.vn

14:06:01 15/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.