Kỹ năng cầm nắm: Vai trò quan trọng kích thích trí thông minh của trẻ

09:12:33 24/12/2015

Cầm nắm là một trong những kỹ năng quan trọng vì nó là một dấu hiệu tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Nếu mẹ luyện tập cho bé khả năng cầm nắm sẽ giúp cho trí não của trẻ nhanh nhậy và phát triển tốt hơn.

Cầm nắm là một trong những kỹ năng quan trọng vì nó là một dấu hiệu tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Nếu mẹ luyện tập cho bé khả năng cầm nắm sẽ giúp cho trí não của trẻ trở nên nhanh nhạy và phát triển tốt hơn.

Quá trình phát triển kỹ năng cầm nắm của trẻ sơ sinh

Bé dưới 2 tháng tuổi

Khi bé mới chào đời đã có khả năng nắm chặt. Đây hoàn toàn là bản năng của bé, bình thường ngón tay của bé luôn trong trạng thái nắm chặt. Khi mẹ đưa ngón tay vào bàn tay bé, các ngón tay bé vẫn co vào và nắm chặt tay mẹ.

Tới 2 tháng tuổi, bé đã có thể co duỗi và thực hiện các cử động trên bàn tay. Lúc này, bé sẽ cố gắng cầm đồ vật mềm mại như thú nhồi bông, chăn và thích thú khi nắm chúng trong tay.

Bé 3 tháng tuổi

Khả năng cầm nắm được phối hợp với các giác quan khác là sự phát triển nhất về cầm nắm trong giai đoạn 3 tháng tuổi. Bé sẽ quan sát mọi đồ vật xung quanh mình, và cố gắng cầm món đồ chơi mà mình thích. Tuy bé chưa thể cầm được đồ nhưng mẹ hãy để bé tự cầm lấy chúng. Mẹ không nên cầm lên rồi đưa cho bé. Điều này sẽ khiến kỹ năng cầm nắm của bé khó phát triển vì trong nhận thức của bé sẽ hình thành suy nghĩ “mẹ luôn là người cầm giúp”.

4 – 8 tháng tuổi

Vậy là bây giờ bé đã có thể cầm những đồ vật mà mình muốn. Tuy nhiên bé chỉ cầm được những gì vừa tay, không quá to, quá nhỏ. Cùng với việc cầm chúng trên tay, bé sẽ có thói quen bỏ chúng vào miệng. Vì đây là giai đoạn trẻ mọc răng nên bé rất thích gặm, cắn đồ vật. Càng về những tháng cuối, khả năng của bé sẽ càng phát triển khi cầm được những vật nhỏ hơn.

Bên cạnh đó, bé đã có thể chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia hay thích thú khi phát hiện ra, nếu bé buông tay, đồ vật sẽ rơi xuống đất. Mẹ sẽ nhìn thấy hành động nhặt lên, làm rơi của bé lặp đi lặp lại.

Trong tháng 7 – 8 bé đã tự ăn được. Mẹ có thể phát triển khả năng cầm nắm bằng cách cho bé tự ăn bằng tay. Ban đầu khi chưa quen, bé sẽ cầm chưa chắc làm vơi vãi thức ăn nhưng dần dần bé sẽ cầm vững hơn.

sự phát triển của trẻ sơ sinh

Bé 7 – 8 tháng tuổi đã có khả năng tự bốc thức ăn

9 – 12 tháng tuổi

Bây giờ, bé đã nhặt được đồ vật rơi bằng cách sử dụng ngón cái và ngón trỏ. Mẹ cũng sẽ thấy bé “thuần thục” chuyền đồ từ tay này sang tay kia. Đây là giai đoạn tốt nhất để mẹ tập cho bé cách dùng thìa tự xúc thức ăn. Mẹ càng tạo nhiều cơ hội cho bé dùng tay, khả năng cầm nắm của bé sẽ càng phát triển.

Kỹ năng cầm nắm và vai trò đối với não bộ

Phát triển và phân chia vai trò chỉ huy

Các phản xạ bản năng của bé 3 tháng tuổi hầu như không còn, bé bắt đầu chú ý và có phản ứng với môi trường xung quanh. Lúc này, não bộ như một đầu chỉ huy các cử động của bé, trong đó có khả năng cầm nắm. Khi bé phát triển tốt kỹ năng này sẽ kích thích ngược lại lên trí não, dần dần sẽ giúp bé có thể điều khiển, phối hợp và sử dụng đôi tay linh hoạt hơn.

Thúc đẩy giác quan xúc giác

Thông qua động tác cầm nắm, bé có những cảm nhận về mọi đồ vật. Việc cầm nắm sẽ giúp cho xúc giác phát triển tốt hơn bằng cách nhận biết được cái nào mềm, cứng, mịn, nóng, lạnh,…

Kích thích các cảm xúc tích cực

Cảm xúc của bé khi lớn lên chịu ảnh hưởng rất nhiều từ những ngày thơ bé. Nếu mẹ muốn bé có một tâm hồn đẹp thì nên tạo cho bé những cảm xúc tích cực. Việc tự mình “khám phá” kỹ năng cầm nắm sẽ cho bé sự vui vẻ, hào hứng, thích thú đồng thời giúp bé có tính tự lập hơn khi được tự làm mọi việc.

Tìm hiểu sự phát triển của trẻ sơ sinh

Thông qua động tác cầm nắm, bé sẽ có những cảm nhận về mọi đồ vật.

Bố mẹ cần làm gì để phát triển kĩ năng cầm nằm cho bé?

Ngay từ lúc mới sinh ra, mẹ hãy cho bé cầm chắc ngón tay hoặc đồ vật tương tự để bé quen với việc cầm nắm. Và không nên “ủ ấm” bé quá nhiều trong bao tay vì nó sẽ gây cản trở hành động muốn cầm nắm của bé.

Khi bé 3 tháng tuổi, mẹ hãy đặt đồ chơi ra xa tầm tay của bé để khuyến khích bé với tới. Nếu bé không có phản ứng, mẹ hãy đặt chúng vào tay bé cho tới khi bé biết được cách cầm và giữ chúng. Mẹ nên tập cho bé từ từ với khoảng cách từ gần tới xa, hãy bắt đầu bằng những đồ vật dễ dàng như nhựa mềm, khối gỗ,… rồi tới những vật to hơn hoặc nhỏ hơn. Để tạo sự thích thú cho bé, mẹ hãy chọn những vật có hình khối, màu sắc khác nhau hoặc phát ra âm thanh. Mẹ cần chú ý không cho bé chơi với những vật nhỏ sẽ khiến bé bị hóc nếu bỏ vào miệng

Vào tháng 8, mẹ nên thử cho bé yêu tự ăn bằng tay, mẹ sẽ thấy ngạc nhiên khi bé vô cùng thích thú với cách ăn mới này. Bên cạnh đó, mẹ có thể cùng bé chơi trò “bắt lấy rồi thả ra” để bé biết được quy luật của động tác cầm nắm khi bỏ tay ra khỏi đồ vật sẽ khiến nó bị rơi. Dần dần bé sẽ học được cách cầm và giữ đồ tới khi nào bé muốn.

Ở giai đoạn tiếp theo hãy cho bé tập dùng thìa, dĩa. Đây là bài tập mà mẹ cần phải kiên nhẫn vì lúc đầu, bé sẽ đánh rơi thường xuyên và không xúc được thức ăn. Mẹ hãy làm mẫu cho bé vài lần để bé quan sát rồi bắt chước. mẹ tuyệt đối đừng vì thấy con xúc mãi không được mà bỏ cuộc. Bởi đây còn là bài học nền tảng giúp bé tự lập ngay cả khi lớn lên.

Conlatatca.vn

09:12:33 24/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.