Kinh nghiệm xử trí khi trẻ bị đau mắt “đơn giản như đan rổ”

16:03:15 29/03/2018

Đau mắt là tình trạng bệnh rất phổ biến đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy bệnh lý này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nhưng lại khiến bé rất khó chịu và quấy khóc. Vì vậy mẹ cần phát hiện sớm các dấu hiệu để chữa trị nhanh chóng và kịp thời khi trẻ bị đau mắt.

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị đau mắt, có thể là do vi khuẩn hoặc vi – rút  có trong môi trường hoặc do trẻ bị di ứng với thời tiết hoặc các tác nhân khác như bụi bẩn hoặc vật lạ rơi vào mắt trẻ. Nhìn chung, tình trạng đau mắt ở trẻ sơ sinh sẽ không nghiêm trọng nếu như bố mẹ nhận biết và trị đau mắt cho trẻ từ ban đầu.

Kinh nghiệm xử trí khi trẻ bị đau mắt

Khi trẻ bị đau mắt và có các biểu hiện gỉ vàng ở mi mắt, trẻ chảy nước mắt nhưng mắt không sưng thì đây là có thể là tình trạng trẻ bị tắc tuyết lệ. Để khắc phục tình trạng này, bố hoặc mẹ dùng ngón tay trỏ hoặc ngón áp út ấn nhẹ và day quanh mắt bé theo chiều kim đồng hồ. Mỗi ngày mẹ nên thực hiện 3 lần sáng – trưa – chiều, mỗi lần 5 phút và theo dõi xem tình trạng của bé có ổn hơn không.

Nếu như sau 3 ngày mà bé vẫn còn gỉ ở mắt và thường xuyên để tay lên mắt thì mẹ có thể sử dụng loại thuốc trị đau mắt cho trẻ theo hướng dẫn từ bác sĩ. Trường hợp đau mắt thường mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để mua thuốc an toàn, đối với trường hợp mắt trẻ có màu đỏ một bên thì nguy cơ cao là trẻ bị đau mắt đỏ, lúc này mẹ có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt có thành phần chính là Tobramycin (như Tobrex 0.3% lọ 5ml) để kiểm soát lây lan sang mắt còn lại.

kinh-nghiem-xu-tri-khi-tre-bi-dau-mat-me-da-biet-chua

Đau mắt ở trẻ  sơ sinh sẽ không nghiêm trọng nếu như bố mẹ nhận biết và trị đau mắt cho trẻ từ ban đầu.

Khi trẻ bị đau mắt, mẹ cần vệ sinh sạch sẽ mắt cho bé thật cẩn thận vì lúc này võng mạc của trẻ vẫn còn rất mỏng manh. Mẹ nên sử dụng gạc vô trùng có tẩm nước muối sinh lý để lau mắt cho bé, thao tác thật chậm và nhẹ nhàng từ khóe trong ra khóe ngoài mắt sẽ hạn chế được tình trạng vi khuẩn tấn công mắt của bé.

Mẹ nên nhớ khi vệ sinh mắt cho trẻ thì đừng quên làm vệ sinh tay thật sạch sẽ và dụng cụ vệ sinh cũng phải mua ở cửa hàng y tế uy tín để đảm bảo vô trùng. Trong thời gian theo dõi tình trạng trẻ bị đau mắt mà mẹ vẫn không thấy cải thiện thì nên đưa bé đến bác sĩ và các cơ sở y thế để kiểm tra và chữa trị. Trường hợp mẹ chủ quan và nghĩ rằng trẻ bị đau mắt sẽ tự khỏi sau vài ngày có thể dẫn đến nguy cơ trẻ bị đau mắt đỏ, viêm võng mạc, viêm kết mạc và nhiễm trùng mắt rất nguy hiểm.

Làm sao để hạn chế tình trạng trẻ bị đau mắt?

Đau mắt ở trẻ sơ sinh sẽ khiến tầm nhìn của trẻ bị ảnh hưởng, khiến trẻ quấy khóc và khó chịu. Vì vậy để đề phòng khả năng trẻ bị bệnh đau mắt và dẫn đến các biến chứng nêu trên thì bố mẹ cần lưu ý những điều sau khi chăm sóc trẻ sơ sinh, cụ thể là:

  • Vệ sinh tay, chân cho bé, khi chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ cần lưu ý giữ vệ sinh tay thật sạch sẽ. Đồng thời không cho bé dụi mắt cũng như tiếp xúc với các con vật có lông như chó, mèo,…
  • Thường xuyên vệ sinh chăn, gối, đệm mà bé nằm để bụi bẩn và vi khuẩn không ảnh hưởng đến đôi mắt của bé.
  • Để phòng trừ nguy cơ khiến trẻ bị đau mắt, mẹ nên dùng nước muối sinh lý ở dạng nhỏ mắt (khoảng 0.9%) và nhỏ cho bé 3 lần mỗi ngày. Nước muối sẽ giúp mắt bé kháng khuẩn và đẩy ghỉ ra ngoài.
kinh-nghiem-xu-tri-khi-tre-bi-dau-mat-me-da-biet-chua

Khi trẻ bị đau mắt, mẹ nên sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt cho trẻ để đảm bảo an toàn

  • Trong giai đoạn từ 1 – 5 tháng đầu mẹ không nên đưa bé đến những nơi đông đúc để tránh lây nhiễm các bệnh về mắt và cũng không nên đưa bé ra ngoài trời thường xuyên vì thời tiết có thể khiến đôi mắt của trẻ bị ảnh hưởng.
  • Trẻ bị đau mắt còn có thể do vật lạ hoặc côn trùng rơi vào mắt bé. Lúc này mẹ nên cẩn thận lấy nó ra và rửa mắt cho bé bằng nước muối sinh lý. Trường hợp nặng hơn khiến mắt bé đỏ thì nên đưa bé đến bệnh viện cho an toàn.

Chăm sóc mắt trẻ sơ sinh rất quan trọng để bảo vệ đôi mắt của trẻ luôn khỏe mạnh trong giai đoạn lớn khôn. Chính vì vậy mẹ không nên bỏ qua các kinh nghiệm xử trí khi trẻ bị đau mắt cũng như cách phòng tránh tình trạng này để đảm bảo cho bé yêu luôn được khôn lớn và phát triển toàn diện mẹ nhé

Conlatatca.vn

16:03:15 29/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.