Kích thích sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi bằng 6 cách dưới đây

12:09:36 09/09/2016
1

Rèn luyện trí thông minh cho trẻ sơ sinh là điều mà hầu hết các bậc phụ huynh đều quan tâm. Tuy nhiên, ở mỗi giai đoạn phát triển, ba mẹ cần biết cách áp dụng các phương pháp khác nhau để rèn luyện trí não của bé thì mới đạt được hiệu quả cao được. Cho nên, Conlatatca.vn sẽ hướng dẫn mẹ trước cách rèn trí não cho trẻ 3 tháng tuổi với các trò chơi cùng bé và nhạc cho bé 3 tháng tuổi, cùng tham khảo nhé.

Rèn luyện trí thông minh cho trẻ sơ sinh là điều mà hầu hết các bậc phụ huynh đều quan tâm. Tuy nhiên, ở mỗi giai đoạn phát triển, ba mẹ cần biết cách áp dụng các phương pháp khác nhau để rèn luyện trí não của bé thì mới đạt hiệu quả cao được. Cho nên, Conlatatca.vn sẽ hướng dẫn mẹ trước cách rèn trí não cho trẻ 3 tháng tuổi với các trò chơi cùng bé và nhạc cho bé 3 tháng tuổi, cùng tham khảo nhé.

Cách chơi cùng bé

Nhìn theo đồ vật

Mẹ có thể tự may hoặc mua các con rối tay hình con vật hoặc bông hoa, đeo rối vào, di chuyển trước mặt bé, trong tầm nhìn của trẻ trong lúc bé đang nằm thoải mái và tỉnh táo, chú ý quan sát nét mặt của trẻ. Lúc di chuyển có thể khẽ bắt chước âm thanh của con vật trên tay, thu hút chú ý của trẻ. Sau đó, đặt tay vào bụng, mặt, vai, chân của trẻ, nhẹ nhàng vuốt vè, mỉm cười gọi: “Con ngoan! Con ngoan!”

Trò chơi này sẽ giúp bé phát triển thị giác, luyện khả năng nghe, hiểu ngôn ngữ, thắt chặt tình cảm giữa mẹ và bé hơn.

nhạc cho bé 3 tháng tuổi

Chơi với các con rối sẽ giúp bé phát triển thị giác tốt hơn

Nghe giọng của mẹ

Khi trẻ đang nằm trong nôi hoặc khi mẹ đang bế trẻ, bạn nên trò chuyện với con mình về bất cứ điều gì cũng được, nhưng nhớ là nhìn vào mắt bé khi nói chuyện để bé biết là mẹ đang trò chuyện với mình, đồng thời, liên tục thay đỏi âm điệu, có thể dùng giọng cao, thấp, đều, nhưng nhất định phải nhẹ nhàng và truyền cảm, như thế sẽ kích thích khả năng  phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Chơi cùng đèn pin

Tắt hết đèn trong phòng, dùng 1 chiếc đèn pin chiếu lên tường hoặc tay, chân bé và di chuyển tay để luồng ánh sáng di chuyển, thu hút sự chú ý của bé. Khi bé đảo mắt theo luồng ánh sáng, thị lực của bé cũng sẽ linh hoạt và phát triển tốt hơn.

Kéo chân bé

Để trẻ nằm ngửa, nhẹ nhàng kéo chân trẻ. Sau khi kéo thẳng, nhẹ nhàng vỗ vào lòng bàn chân trẻ, trẻ sẽ duỗi ngón chân xuống dưới và gập đầu gối. Lúc kết thúc, vỗ tay 1 tiếng, trẻ sẽ học cách mong chờ nó. Điều này sẽ càng khiến trẻ hứng thú hơn với trò chơi.

Trò chơi này sẽ giúp bé phát triển cơ chân, nâng cao sự linh hoạt của động tác chân.

Cụng trán với bé

Trò chuyện với trẻ bằng ánh mắt, ôm trẻ thật chặt và đáp lại những phản ứng của trẻ. Chạm trán của mẹ vào trán trẻ và khẽ dùng lực để trẻ hoàn toàn có thể cảm nhận được. Dừng lại nhìn vào mắt trẻ, mỉm cười rồi sờ trán trẻ. Sau đó lại chạm trán rồi dừng lại, lặp đi lặp lại nhiều lần. Điều này giúp phát triển não bổ, hình thành cảm giác an toàn cần thiết trong quá trình trưởng thành của bé.

Cho trẻ nghe nhạc

Đặt 1 bộ loa (đài) bên cạnh giường trẻ và mở những bản nhạc nhẹ nhàng cho bé nghe, Khi trẻ mở mắt, mẹ hãy nói với trẻ: Con ngoan, nghe này! Sau đó hãy ngân nga theo lời bài hát hoặc cùng bé khiêu vũ bằng cách bế bé trên tay và nhúng nhảy nhẹ nhàng theo điệu nhạc. Nhưng mẹ không nên cho bé nghe nhạc quá 15 phút mỗi ngày không quá 3 lên vì việc này khiến cho trẻ không còn tập trung vào giọng nói của mẹ nữa, từ đó sinh ra chậm nói hoặc lười nói.

 

Conlatatca.vn

12:09:36 09/09/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.