Khi đưa trẻ đi tiêm phòng, bố mẹ tuyệt đối đừng lơ là những điều sau

16:07:31 07/07/2016

Một trong những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ cần “nắm” rõ đó là khi nào thì bắt đầu việc tiêm phòng cho trẻ sơ sinh? Trường hợp nào trẻ không nên thực hiện việc tiêm phòng? Và những dấu hiệu bất thường sau khi tiêm phòng ở trẻ để có ứng cứu kịp thời nhất. Cùng Conlatatca.vn ghi chú lại nhé!

Một trong những lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ cần “nắm” rõ đó là khi nào thì bắt đầu việc tiêm phòng cho trẻ sơ sinh? Trường hợp nào trẻ không nên thực hiện việc tiêm phòng? Và những dấu hiệu bất thường sau khi tiêm phòng ở trẻ để có ứng cứu kịp thời nhất. Cùng Conlatatca.vn ghi chú lại nhé!

Trước khi đưa trẻ đi tiêm ngừa

1. Kiểm tra lại tình trạng sức khỏe của bé

Trước khi đưa trẻ đi tiêm ngừa, mẹ cần phải kiểm tra lại một lần nữa xem tình trạng của bé hiện nay có đủ điều kiện để tiến hành việc tiêm chủng hay không.

Trẻ phải trong tình trạng sức khỏe tốt, cân nặng khoảng 2.5kg và không bị sốt. Nếu trẻ đang sốt hoặc bị bệnh thì mẹ nên nói với bác sĩ về việc này, họ sẽ xem xét xem có nên tiến hành tiêm cho trẻ hay không.

những lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh sau tiêm phòng

Hãy kiểm tra sức khỏe của bé trước khi tiêm ngừa

2. Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ

Nếu bé đã từng tiêm chủng rồi, thì mẹ nên mang theo tất cả các sổ theo dõi mũi tiềm và đưa nó cho bác sĩ , chúng sẽ giúp cho bác sĩ rất nhiều trong việc kiểm tra lại các mũi đã tiêm và đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho bạn theo từng trường hợp, ví dụ như tiêm bù, tiêm nhắc lại hoặc tiến hành tiêm các mũi “3 trong 1”, “4 trong 1”, “5 trong 1”, “6 trong 1”,…

Bên cạnh đó, nếu bé của bạn đang uống một loại thuốc nào đó, bao gồm cả thuốc bổ thì bạn cũng nên cho bác sĩ biết về điều này vì một vài loại thuốc có khả năng làm giảm hiệu lực của vắc-xin.

Các trường hợp trẻ không thể tiến hành tiêm phòng

Một vài trường hợp dưới đây trẻ sơ sinh sẽ không được tiến hành tiêm phòng hoặc tiêm lại loại vắc xin đó lần thứ 2:

– Trẻ co giật hoặc sốc trong vòng 72 giờ sau khi tiêm. Những trường hợp này sẽ không bao giờ được tiêm loại vắc-xin đó lần thứ 2.

– Trẻ đang uống thuốc corticoid với liều ≥ 2 mg/kg/ngày, hoặc ≥ 20 mg/ngày, kéo dài từ 14 ngày trở lên.

– Trẻ đang mắc các bệnh cấp tính nặng hoặc trung bình.

– Trẻ đang sốt ≥ 38,5 độ C.

Nếu gặp phải những trường hợp này, có khả năng việc tiêm phòng của trẻ sẽ phải dừng lại cho đến khi trẻ hoàn toàn khỏe mạnh trở lại. Hoặc cũng có một vài trường hợp trẻ sơ sinh không được tiến hành việc tiêm phòng.

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà sau tiêm phòng

Chăm sóc trẻ sau khi tiêm

– Tiếp tục chăm sóc trẻ sơ sinh như bình thường bào gồm cả việc cho bú mẹ. Mẹ cũng có thể cho bé uống thêm nước nếu trẻ đã được 6 tháng tuổi.

– Cho trẻ uống thuốc hạ sốt – giảm đau paracetamol nếu trẻ sốt hay quấy khóc với liều thuốc là 10-15 mg cho mỗi kg cân nặng của trẻ.

– Chườm khăn thấm nước lạnh sạch vào vị trí tiêm nếu có sưng đau.

Theo dõi biểu hiện của trẻ sau khi tiêm

Một số trường hợp trẻ nhỏ tử vong sau khi tiêm ngừa khiến nhiều bậc phụ huynh vô cùng lo lắng, tuy nhiền sốc phản vệ là phản ứng hiếm gặp được ghi nhận với tỷ lệ ước tính là 1 trường hợp trong 600.000 đến 1.000.000 liều vắc-xin.

Những phản ứng mà mẹ có thể gặp sau khi tiêm cho trẻ đó là chỗ tiêm bị sưng đỏ, gây đau cho bé, khiến cho trẻ quấy khóc, cũng có thể trẻ sẽ bị sốt nhẹ, dẫn đến việc chán ăn, mệt mỏi,…Đa số trẻ sẽ xuất hiện nốt sần chỗ tiêm ngay sau khi tiêm nhưng nó sẽ tự “lặn” mất trong vòng 30 phút. Khoảng 2 tuần sau, tại chỗ tiêm xuất hiện một vết loét bằng đầu bút chì rồi tự lành để lại sẹo nhỏ khoảng 5mm, điều đó chứng tỏ việc tiêm vắc-xin cho trẻ đã có hiệu quả.

Bên cạnh đó, viêm hạch hay sưng hạch cũng có thể xuất hiện sau khi trẻ tiêm phòng, tuy nhiên nó sẽ tự biến mất khoảng 1 tháng sau và không để lại bất cứ “dấu vết” nào cả. Tuy nhiên, nếu  hạch to, mưng mủ nhiều thì mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để tiến hành rạch tháo mủ.

Hãy giữ vệ sinh chỗ tiêm giúp trẻ, nhưng tuyệt đối không được bôi xát chanh hoặc đắp bất kỳ loại thuốc nào vào nơi này vì nó có thể khiến bé đau rát nhiều hơn chứ chả có tác dụng gì cả.

những lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh

2 tuần sau tiêm, vết tiêm sẽ lành lại và tạo thành sẹo vĩnh viễn

Đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay khi có một trong những dấu hiệu sau:

  • Sốt cao ≥ 38,5 độ C.
  • Nổi ban.
  • Các triệu chứng sốt, sưng đau tại chỗ, quấy khóc, bú kém… nặng hơn hoặc kéo dài trên 24 giờ.
  • Co giật.
  • Tím tái.

Conlatatca.vn

16:07:31 07/07/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.