Khám phá các giác quan của con để “khai sáng” trí thông minh cho trẻ

10:12:09 25/12/2015

Sự phát triển của trẻ sơ sinh không chỉ thể hiện qua sự tăng trưởng về chiều cao, cân nặng mà còn ở các giác quan. Bởi vì giác quan là một trong những thước đo quan trọng để đánh giá trí não cũng như khả năng của trẻ sơ sinh.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh không chỉ thể hiện qua sự tăng trưởng về chiều cao, cân nặng mà còn ở các giác quan. Bởi vì giác quan là một trong những thước đo quan trọng để đánh giá trí não cũng như khả năng của trẻ sơ sinh.

Xúc giác

Xúc giác là một trong những giác quan phát triển sớm ở trẻ sơ sinh. Làn da của bé rất nhạy cảm nên có thể cảm nhận độ nóng lạnh, ẩm ướt rất nhạy và thể hiện điều đó với mẹ bằng cách kêu khóc. Hơn nữa, bé cũng thích khám phá mọi điều xung quanh bằng cách dùng miệng để gặm, cắn hoặc tay để cầm nắm.

Để tăng sự tiếp xúc của bé về mọi thứ xung quanh, mẹ nên cho bé chạm tay vào các đồ vật nhẹ, mềm mại. Dần dần tay bé sẽ cảm nhận được các tính chất của đồ vật như: mềm, cứng, dẻo, … thông quan đôi tay của mình.

Vị giác

Trẻ mới sinh đã phân biệt được 3 vị ngọt, đắng, chua và đến tháng thứ 3, bé bắt đầu phát triển thêm vị mặn và cay. Trong đó, bé thường thích đồ ngọt hơn là những vị còn lại. Sữa mẹ hay sữa bột đều có vị ngọt nên khi chuyển sang các loại thức ăn khác, bé cần một thời gian để thích nghi và có thể tỏ ra phản ứng “không muốn ăn”. Mẹ nên cho bé làm quen với những vị khác nhau để bé quen dần, không nên chỉ cho bé ăn một vài vị, sau này lớn lên, bé sẽ kén ăn và không ăn được nhiều loại thức ăn.

sự phát triển của trẻ sơ sinh

Bé sơ sinh thích khám phá mọi điều xung quanh bằng cách dùng tay để cầm nắm

Thị giác

Khi mới sinh ra, khả năng nhìn của bé kém hơn 60 lần so với người lớn, bé chỉ có thể nhìn thấy vật trong khoảng cách 20cm do mắt vẫn chưa phát triển hoàn thiện, mật độ các tế bào ở võng mạc thấp. Tuy nhiên, bé đã có được sự ghi nhớ và nhận ra những gương mặt quen như mẹ, bố. Trong tuần đầu sau sinh, mẹ hãy cho bé nhìn những hình ảnh đen – trắng có những nét vẽ đơn giản để tăng khả năng tập trung nhìn của bé.

Sau 3 – 5 tuần, thị giác có sự tập trung hơn nên bé thích những vật phát sáng, hình tròn và chuyển động chậm hay những hình có họa tiết đối lập nhau (đen – trắng). Khi bé 4 tháng tuổi, khả năng nhìn đã xa hơn, bé đã quan sát được khắp phòng và dõi theo những hình ảnh quen thuộc. Mẹ có thể thấy khi mẹ mới bước vào phòng, bé sẽ tỏ thái độ vui mừng và nhìn theo bóng dáng mẹ.

Để tăng khả năng thị giác, mẹ nên để những bức tranh có kích thước lớn, bố cục đơn giản, sắc màu trong phòng và treo các đồ chơi nhiều hình thù, phát ra âm thanh vui tai. Ngoài ra, mẹ có thể cho bé ra ngoài quan sát khung cảnh xung quanh nhưng cần tránh nơi có nhiều gió, ánh nắng gay gắt.

Thính giác

Ngay từ khi mới sinh, thị giác và thính giác của bé đã có sự liên kết với nhau, bé có thể nghe thấy âm thanh phát ra từ đâu. Bốn tháng tuổi, bé đã phân biệt được giọng người lạ, người quen và có phản xạ quay đầu về nơi phát ra giọng quen. Tới 6 tháng, bé bắt đầu tập trung vào giọng bố mẹ và cố gắng ghi nhớ, lặp lại nó.

tìm hiểu sự phát triển của trẻ sơ sinh

Mẹ nên treo những đồ chơi nhiều màu sắc để tăng khả năng thị giác cho trẻ

Giai đoạn này, bé thích nghe giọng nói của những người quen và những âm thanh mềm mại, nhẹ nhàng, tươi vui, không thích âm thanh ồn ã. Vì thế, mỗi ngày mẹ hãy nói chuyện thật nhiều với bé và cho bé nghe những bản nhạc không lời, nhạc thiếu nhi. Tránh tạo ra những tiếng động mạnh, nhất là khi bé đang ngủ vì chúng có thể làm bé giật mình sợ hãi và khóc thét lên. Bên cạnh đó, mẹ có thể hát ru và cho bé chơi những đồ chơi phát ra âm thanh để tăng khả năng thính giác của bé.

Khứu giác

Mùi của mẹ là một trong những mùi vị mà bé cảm nhận được đầu tiên. Bé bị kích thích đặc biệt mùi thơm từ sữa mẹ nên có thể phân biệt nó dễ dàng với các loại sữa khác. Trong vòng một tuần, bé có thể xác định những người xung quanh nhờ “mùi” của họ.

Để giúp bé làm quen với nhiều mùi, mẹ có thể đặt trong nhà những lọ hoa, tinh dầu có hương thơm nhẹ nhàng, tạo cảm giác thư thái. Ngoài ra, đến thời kì cho bé ăn dặm, hãy cho bé ăn từng loại thức ăn riêng rẽ để bé tự cảm nhận được mùi của chúng.

Conlatatca.vn

10:12:09 25/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.