Hướng dẫn mẹ cách chăm trẻ 3 tháng tuổi theo “chuẩn” khoa học

10:12:43 18/12/2015

3 tháng tuổi là tháng cuối cùng trong chu kỳ 3 tháng đầu đời của trẻ. Sang đến tháng thứ 4, trẻ sẽ bước sang một giai đoạn phát triển mới, vì thế có một vài điều mẹ cần phải hết sức lưu ý. Nhưng đừng quá lo lắng vì Conlatatca.vn sẽ mách cho mẹ tất tần tật những cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi một cách khoa học nhất.

3 tháng tuổi là tháng cuối cùng trong chu kỳ 3 tháng đầu đời của trẻ. Sang đến tháng thứ 4, trẻ sẽ bước sang một giai đoạn phát triển mới, vì thế có một vài điều mẹ cần phải hết sức lưu ý. Nhưng đừng quá lo lắng vì Conlatatca.vn sẽ mách cho mẹ tất tần tật những cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi một cách khoa học nhất.

Sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi

Khi được 3 tháng tuổi, trẻ sẽ nặng cân và “dài đòn” hơn nhiều, vì thế trẻ sẽ không còn mặc vừa những bộ quần áo sơ sinh nữa mà phải mặc cỡ lớn hơn.

hướng dẫn cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi

Trẻ 3 tháng tuổi đã phát triển rất nhiều về cân nặng và chiều cao

Từ lúc này, trẻ sẽ bú giỏi hơn và bú ít hơn vào ban đêm bởi lúc này trẻ bắt đầu ngủ sâu hơn vào ban đêm. Những trẻ bú bình sẽ ngủ giấc đêm sớm hơn so với những trẻ bú sữa mẹ và giấc ngủ đêm của trẻ ở độ tuổi này là khoảng 5-6 tiếng liên tục.

Những cảm xúc của trẻ cũng dần được bộc lộ rõ rệt hơn ví dụ như: tiếng khóc của trẻ sơ sinhlúc đói sẽ khác so với lúc trẻ bị bệnh…

Thính giác và thị giác của trẻ 3 tháng tuổi cũng được cải thiện rõ rệt, bạn sẽ thấy trẻ thường xuyên nhìn chằm chằm vào bàn tay và bàn chân của mình hoặc tập trung “cao độ” vào các món đồ chơi yêu thích. Mỗi ngày hãy tạo cho trẻ nhiều dịp để chơi trên sàn kể cả những lúc không mặc bỉm. Đây chính là lúc các trẻ học lẫy và biết ngóc đầu. Nếu trẻ thích được địu, bạn hãy luôn để mặt trẻ hướng ra ngoài để trẻ có thể khám phá thế giới xung quanh.

Bên cạnh đó, trẻ ở tuổi này đã quay đầu và mỉm cười với những âm thanh mà ba mẹ tạo ra và thích nghe tất cả các loại âm nhạc. Trẻ cũng sẽ ê a rất nhiều dù là biểu đạt cảm xúc hay chỉ là những âm thanh ngẫu nhiên. Vào lúc này, mẹ hãy thử tạo ra những âm thanh lạ, chơi ú oà hoặc dùng miệng thổi vào bụng của bé, điều này sẽ giúp trẻ nhận biết và hoàn thiện hơn nữa khả năng “giao tiếp” của mình

Giai đoạn này trẻ vẫn dùng tiếng khóc làm “phương tiện giao tiếp” chủ yếu. Tuy nhiên, nếu trẻ khóc quá 1 giờ thì hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ vì đó có thể là hiện tượng trào ngược hoặc một vấn đề nào đó về sức khỏe.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Chú ý giữ an toàn cho trẻ

3 tháng tuổi, trẻ vẫn chưa nhận biết được sự nguy hiểm nhưng trẻ lại rất hiếu động, vì thế mẹ cần phải hạn chế đến mức tối đa những mối nguy hại xung quanh trẻ.

Hãy luôn để cho trẻ nằm trong tầm quan sát của bạn, nếu bạn cần phải đi đâu thì nên chắc chắn rằng trẻ đã nằm an toàn trong cũi hoặc có người trông coi.

Giao tiếp với trẻ

Dù chỉ mới 3 tháng tuổi, nhưng nhóc con nhà bạn đã bắt đầu tìm hiểu và học cách thích nghi với thế giới xung quanh rồi đấy, vì thế hãy dành thời gian để chơi đùa với con, việc này cũng là cách mà mẹ dạy cho trẻ những bài học đầu tiên về cuộc sống.

Hãy khuyến khích ba cùng chơi với con mẹ nhé, bởi theo một nghiên cứu cho thấy ba mẹ chơi và giao tiếp với con với cách thức khác nhau. Tuy nhiên, cần chú ý đến phản ứng của trẻ để xem khi nào trẻ chơi đủ và muốn nghỉ ngơi, vì thời gian này sự tập trung của trẻ vẫn còn kém.

cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi

Thương xuyên trò chuyện với trẻ

Sữa mẹ

Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu trong thời gian này, một ngày trung bình trẻ cần 900ml sữa với khoảng 170- 200ml/ lần.

Bên cạnh đó, mẹ có thể bổ sung thêm vitamin khoáng chất qua nước hoa quả, nước rau xanh và có thể bú bình dặm thêm (đối với trẻ bú mẹ)

Thời gian này mẹ cần lên một “lịch trình” cụ thể để áp dung đối với việc ăn, uống, ngủ, chơi của trẻ

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Trẻ sẽ ngủ khoảng 15 giờ/ngày, bao gồm hai giấc ngủ dài vài ban đêm và buổi trưa, và ba giấc ngủ ngắn và buổi sáng, buổi chiều và đầu giờ tối. Trẻ vẫn còn hiện tượng tỉnh giấc vào ban đêm vì vậy mẹ cần chú ý chăm sóc giấc ngủ cho trẻ mẹ nhé

Những điều cần làm khi chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi

  • Đưa con đi tiêm viêm phổi (mũi 2), 5 in 1 + bại liệt mũi 2 (hoặc 6 in 1 mũi 2)
  • Dành thời gian để cân bằng lại cuộc sống sau khi sinh
  • Tìm hiểu các lớp dạy massage cho bé, dạy bài tập thể dục hậu sản
  • Treo nhiều đồ chơi ngộ nghĩnh, màu sắc để phát triển vận động và thị giác của bé
  • Tìm hiểu thông tin cẩn thận nếu dự định thuê người trông trẻ trước khi bắt đầu đi làm
  • Tham khảo các món ăn dặm cho trẻ sơ sinh
  • Mẹ cần duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ các chất để đảm bảo chất lượng sữa và đảm bảo sức khỏe cho bản thân
  • Xây dựng lịch trình ngủ cố định cho trẻ giúp trẻ có nhịp sinh hoạt điều độ.

Conlatatca.vn

10:12:43 18/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.