“Hạ gục” nhanh chứng nấc cụt của trẻ sơ sinh chỉ với vài “chiêu” đơn giản

12:06:47 09/06/2016

Nấc cụt là hiện tượng thường xuyên xảy ra với trẻ sơ sinh. Mặc dù nấc không gây hại gì tới sức khỏe của trẻ nhưng nếu để lâu, trẻ sẽ có thể bị nôn trớ, thở dốc. Do đó, khi trẻ bị nấc cụt, mẹ hãy áp dụng các cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh dưới đây nhé.

Nấc cụt là hiện tượng thường xuyên xảy ra với trẻ sơ sinh. Mặc dù nấc không gây hại gì tới sức khỏe của trẻ nhưng nếu để lâu, trẻ sẽ có thể bị nôn trớ, thở dốc. Do đó, khi trẻ bị nấc cụt, mẹ hãy áp dụng các cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh dưới đây nhé.

Nguyên nhân khiến trẻ bị nấc

Có khá nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nấc mà đa phần là đến từ phía người lớn như:

– Giữ ấm không đúng cách: Nếu mẹ mặc quần áo quá ít có thể khiến bé bị lạnh, dẫn đến trào ngược khí gây ra hiện tượng nấc cụt.

– Uống sữa sai cách: Bú quá nhiều sữa, với tốc độ nhanh hoặc vừa khóc xong đã cho bú hay dùng sữa lạnh đều khiến sữa bị ngưng tụ, khí không thông làm cho chức năng dạ dày của bé kém, dẫn đến tình trạng trào ngược khí.

Như vậy, có thể thấy, bé bị nấc phần lớn là do bú quá no nên nuốt cả hơi khí vào dạ dày, gây ra trào ngược. Hiện tượng này thường chấm dứt sau vài phút khi dạ dày đã cân bằng được lượng khí.

chữa nấc cho trẻ sơ sinh

Massage lưng sẽ giúp cơ hoành của bé được thư giãn, từ đó giảm các cơn nấc cụt.

Các cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh

Nhìn thấy con nấc, nhiều mẹ sẽ cảm thấy vô cùng sốt ruột. Không những vậy khi bị nấc, bé còn có thể bị nôn trớ hoặc thở dốc. Một số biện pháp dưới đây sẽ giúp mẹ “đè bẹp” cơn nấc của bé nhé.

Hướng sự chú ý của bé vào điều khác

Mẹ có thể thu hút sự chú ý của bé bằng đồ chơi hay cùng chơi một trò chơi để bé tạm quên đi cơn nấc. Cách này thường được rất nhiều người lớn áp dụng và tất nhiên cũng có hiệu quả đối với trẻ sơ sinh.

Massage lưng bé

Nấc cụt xảy ra là do cơ hoành bị co thắt đột ngột để đẩy khí thừa ra khỏi phổi. Massage lưng sẽ giúp cơ hoành của bé được thư giãn, từ đó giảm tình trạng nấc. Mẹ nên massage khoảng vài phút dọc theo chiều dài của lưng, hướng từ dưới lên trên vai. Cách này có hiệu quả cao nhất khi mẹ đặt bé ngồi thẳng.

Nếm đường

Vị ngọt có công dụng rất tốt giúp cơ hoành hết co thắt, trở về trạng thái bình thường. Mẹ có thể lấy một chút đường đặt vào trong miệng bé để bé ngậm, sau vài phút, cơn nấc sẽ hết.

Thay đổi tư thế cho bú

Nếu sau khi mẹ cho bé bú xong, bé bị nấc cụt thì rất có thể tư thế của mẹ khiến bé nuốt phải nhiều khí trong quá trình bú. Vậy nên, mẹ cần đổi sang một tư thế khác để hạn chế lượng không khí đi vào dạ dày của bé.

cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh

Cho con bú đúng cách là biện pháp ngăn ngừa nấc cụt hiệu quả.

Ngăn ngừa chứng nấc cụt cho trẻ

Thay đổi thói quen ăn uống sẽ giúp bé phòng tránh được các cơn nấc cụt “khó chịu”.

Chia làm nhiều bữa ăn

Dạ dày của trẻ sơ sinh còn rất nhỏ nên chỉ chứa được một lượng sữa nhất định. Nhiều bà mẹ vì sợ con đói nên cố gắng cho bé bú thật nhiều. Điều này chỉ khiến tình trạng nấc cụt và nôn trớ diễn ra thường xuyên hơn.

Chính vì vậy, mẹ nên chia nhỏ bữa ăn của bé ra làm nhiều lần trong ngày và không nên ép bé ăn uống thêm khi bé đã cảm thấy no nhé.

Vỗ nhẹ lưng khi cho bé bú

Khi chuyển bé từ bầu sữa này sang bầu sữa khác (trường hợp bé bú mẹ) hoặc khi bé đã bú được nửa số sữa (trường hợp bé bú bình), mẹ hãy ngừng lại và vỗ nhẹ vào lưng bé để bé ợ hết hơi thừa trong dạ dày và giảm tốc độ chảy của sữa không quá nhanh. Cách này không chỉ có tác dụng ngăn nấc cụt mà còn giúp bé không bị đầy bụng.

Cho bú đúng cách

Khi cho bé bú, mẹ hãy chú ý tới tư thế, đầu bé cần cao hơn thân mình và miệng bé phải ngậm trọn ti của mẹ. Nếu mẹ cho bé bú bình thì hãy cầm bình sữa theo hướng 45 độ để sữa chảy tràn đầy núm vú còn không khí bị đọng lại dưới đáy bình nhé. Có như vậy mới hạn chế lượng khí đi qua miệng vào dạ dày.

Conlatatca.vn

12:06:47 09/06/2016

1 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.

 • zorofpt@gmail.com

  zorofpt@gmail.com

  16/03/2019

  Bộ Test thử giới tính thai nhi sớm (6 tuần tuổi, chính xác 99%,hàng xách tay từ Mỹ)

  Test thử giới tính thai nhi, khi thai mới được 6 tuần tuổi, độ chính xác 99%. Thử bằng nước tiểu, sau 5 giây có kết quả. Hàng xách tay từ Mỹ. Hàng mới 100%. Giá cả thoả thuận.

  Liên hệ: 0975.039.474

  (Tag: Chẩn đoán giới tính, Kiểm tra giới tính, Xét nghiệm giới tính, Xét nghiệm phôi ở viện 103, Xác định giới tính, Phát hiện giới tính, Dự đoán giới tính, Bói giới tính, Nhận biết giới tính, Thử giới tính, Test giới tính, Que thử giới tính, Biết giới tính, Đoán giới tính (thai nhi/em bé), Giới tính em bé, Giới tính thai nhi, Dấu hiệu mang thai, Xét nghiệm máu (phôi) biết trai hay gái, Xét nghiệm máu viện 103, Thử nước tiểu biết giới tính, Thử máu biết giới tính, Dấu hiệu mang bầu con trai, Dấu hiệu mang bầu con gái, Dấu hiệu mang thai con trai, Dấu hiệu mang thai con gái, Dấu hiệu sinh con trai, Dấu hiệu sinh con gái, Cách sinh con trai, Cách sinh con gái, Sinh con theo ý muốn, Bí quyết sinh con trai, Bí quyết sinh con gái, Siêu âm giới tính, Mẹo sinh con trai, Mẹo sinh con gái, Phương pháp sinh con trai, phương pháp sinh con gái, Ăn gì để sinh con trai, Ăn gì để sinh con gái, Cách quan hệ để sinh con trai, Cách quan hệ để sinh con gái)