Giúp bố mẹ giải đáp tất cả thắc mắc trước khi quyết định cho bé tập bơi thủy liệu

09:09:18 22/09/2019
1

Phương pháp cho bé tập bơi thủy liệu được biết đến qua hình ảnh bé nằm "trọn" trong một chiếc phao quanh cổ để con dễ dàng nổi trên bề mặt nước. Những câu hỏi thường được đặt ra là chiếc phao này có ảnh hưởng đến hô hấp của bé không, đâu là những lợi ích và thời điểm tập bơi tốt nhất cho bé.

Có thể mẹ chưa biết nhưng hầu hết các em bé đều có khả năng thích nghi trong môi trường nước từ khi còn trong bụng mẹ. Trạng thái nổi bồng bềnh khi nằm trong bọc nước ối giúp bé thoải mái vận động tay, chân. Vì thế các chuyên gia khoa học đã cho rằng khi bố mẹ cho bé tập bơi thủy liệu đồng thời cũng sẽ giúp con phát triển về thể chất, cảm xúc lẫn trí tuệ.

Liệu chiếc phao bao quanh cổ có khiến bé khó thở?

Nỗi lo nhất của hầu hết mẹ sau sinh khi quan tâm đến phương pháp cho bé tập bơi thủy liệu là việc bé lơ lửng trong dòng nước chỉ với 1 chiếc phao có ảnh hưởng tới xương cổ của bé, hoặc cản trở khả năng hô hấp của con hay không?

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những chiếc phao được sử dụng cho liệu pháp này đều đã được kiểm nghiệm và rất an toàn với trẻ sơ sinh. Chiếc phao này hỗ trợ an toàn cho đầu của bé và giúp cho phần đầu luôn ở trên mặt nước.

cho bé tập bơi sớm

Cho bé tập bơi thủy liệu tạo điều kiện để con vận động và khám phá cơ thể

Bé có thể tự do vận động dưới nước và chuyển động cơ thể để phát huy xúc giác và khả năng vận động. Ngoài ra, các chuyên gia ở Anh và Úc đã từng chia sẻ về chất liệu của các loại phao này khá lành tính và không gây cọ xát đến làn da hay ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ. Vậy nên chuyện cho bé thư giãn dưới nước hay không sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào quan điểm nhận thức cũng như quyết định của bố mẹ.

Với những cha mẹ cho rằng khi cho bé nô đùa trong bồn nước ấm đều có nhận định chung là trông bé khá thoải mái, thậm chí thích thú. Những lợi ích cơ bản trong thời gian ban đầu thử nghiệm cho thấy bé ngủ ngon hơn, hệ tiêu hóa cũng có vẻ ổn hơn. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn xảy ra đối với tất cả các bé.

Lợi ích của việc cho bé tập bơi thủy liệu sớm

Đã có rất nhiều nghiên cứu về lợi ích của phương pháp tập bơi thủy liệu cho bé trong suốt thời gian sơ sinh. Ở các nước phương Tây, trẻ có thể tập bơi dưới nước từ khi mới 6-8 tuần tuổi và các thống kê nhận thấy những bé được vận động trong hồ bơi sớm có cân nặng và chiều cao phát triển rất tốt trong khung chuẩn của WHO.

cho bé tập bơi sớm

Sau khi cho bé tập bơi, bố mẹ nên dùng dầu nóng xoa bóp để tăng tuần hoàn máu giúp bé

Ngoài ra, khi bé được vùng vẫy trong hồ nước ấm sẽ kích thích các giác quan và hệ tuần hoàn hoạt động tốt hơn. Sau khi cho bơi trong bồn nước ấm, các chuyên gia cũng khuyến khích bố mẹ nên tham gia massage bằng tay cho con kết hợp với tinh dầu để cải thiện các vấn đề ở hệ tim mạch.

Cho bé tập bơi thủy liệu và massage cho bé đều là những liệu pháp mang đến nhiều lợi ích. Áp dụng đúng cách các kỹ năng này cũng sẽ tăng sự hỗ trợ để con phát triển khỏe mạnh, hình thành sự tự tin, đồng thời giúp giảm căng thẳng và phát triển tính cách tốt đẹp ở con.

Thơi gian lý tưởng cho bé tập bơi

Bố mẹ nên cho bé bơi vào sáng sớm hoặc chiều muộn, đây là những thời điểm tốt nhất để kích thích hoạt động lưu thông máu cho con. Nếu các hồ bơi nằm ngoài trời, bố mẹ nên sử dụng kem chống nắng cho bé và sử dụng phao bơi đúng với kích cỡ của con.

cho bé tập bơi sớm giúp con khỏe mạnh

Tập bơi từ nhỏ giúp bé phát triển chiều cao và cân nặng đạt chuẩn

Lần đầu dùng phao bơi bé có thể sợ và khó chịu nhưng sẽ quen dần nếu phao vừa vặn với bé. Mẹ cần biết cách nhận diện các dấu hiệu thay đổi ở bé như môi của bé sẽ chuyển sang màu xanh hoặc xám, cằm dưới bắt đầu rung. Lúc này cần bế bé lên ngay và cuộn vào một chiếc khăn ấm vì bé đang lạnh.

Conlatatca.vn

09:09:18 22/09/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.