Giãi mã “hội chứng” ngủ hay giật mình của trẻ sơ sinh

16:12:57 08/12/2015

Rất nhiều trẻ khi đang ngon giấc thì bất ngờ giật mình khóc thét, điều này khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng, không biết liệu bé nhà mình có đang gặp phải vấn đề gì hay không. Vì thế, bài viết này sẽ phân tích giúp ba mẹ những nguyên nhân khiến trẻ ngủ hay giật mình.

Rất nhiều trẻ khi đang ngon giấc thì bất ngờ giật mình khóc thét, điều này khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng, không biết liệu bé nhà mình có đang gặp phải vấn đề gì hay không? Vì thế, bài viết này sẽ phân tích giúp ba mẹ giải mã hội chứng trẻ ngủ hay giật mình này.

ngủ hay giật mình

Trẻ sơ sinh thường mắc phải chứng ngủ hay giật mình

Trẻ gặp phải ác mộng

Trẻ có thể thức dậy giữa đêm, la hét và khóc lóc. Nguyên nhân có thể là do bé vừa gặp ác mộng. Cũng có thể chỉ là “hội chứng sợ hãi về đêm”, vô hại đối với bé.

Thiếu canxi

Trẻ thiếu canxi, có liên quan đến chứng còi xương cũng có thể khiến bé yêu của bạn ngủ giật mình. Ở trường hợp này, trẻ có thể xuất hiện một số dấu hiệu đi kèm như chậm mọc răng, hay ra mồ hôi trộm, rụng tóc hình vành khăn… Mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được cho lời khuyên nhé.

Bất thường về chức năng não

Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình cũng là một biểu hiện của của một loại bất thường về cấu trúc hoặc chức năng của não bộ.

Tuy nhiên, mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để tiến hành những xét nghiệm cần thiết để được chuẩn đoán chính xác.

Biện pháp giúp phòng tránh việc ngủ hay giật mình của bé

Khi trẻ ngủ hay giật mình một cách thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến trẻ chậm lớn, có nguy cơ bị nhiễm khuẩn…vì thế ba mẹ nên tìm cách hạn chế tình trạng này xảy ra, bằng cách:

– Khi trẻ giật mình, mẹ đừng vội vỗ lưng hay cho trẻ bú ngay, mà hãy đợi xem trẻ có tự ngủ lại hay không. Nếu trẻ quấy khóc thì mẹ mới dỗ dành trẻ.

– Không quấn khăn, mền quá chặt, như thế sẽ làm cho trẻ ra nhiều mồ hôi, dễ bị nhiễm lạnh.

– Không nên để đèn quá sáng khi trẻ ngủ.

– Đặt trẻ xuống giường hoặc nôi khi trẻ vừa thiu thiu ngủ. Khi đặt xuống, mẹ hãy nắm lấy hai tay bé một lúc để bé không giật mình. Không nên để trẻ ngủ trên tay một cách thường xuyên.

– Bổ sung vitamin D và canxi cho bé bằng sữa mẹ và các sản phẩm bổ sung dưỡng chất dành riêng cho trẻ nhỏ vì bệnh còi xương là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng giật mình khi ngủ.

Conlatatca.vn

 

 

16:12:57 08/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.