Đã đến lúc ba mẹ cần ngừng ngay 6 hành động sai lầm này khi chăm sóc trẻ sơ sinh

12:07:32 07/07/2016

Hãy ghi chú lại 6 điều cấm kỵ này trong “bộ” cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh hàng ngày của bạn và "đừng có dại" mà phạm phải bất cứ điều nào trong số này nhé! Chúng sẽ để lại những hậu quả khôn lường đấy.

Hãy ghi chú lại 6 điều cấm kỵ này trong “bộ” cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh hàng ngày của bạn và “đừng có dại” mà phạm phải bất cứ điều nào trong số này nhé! Chúng sẽ để lại những hậu quả khôn lường đấy.

1. Để mọi người thoải mái ôm, hôn bé của bạn

Đừng cho bất kỳ ai hôn bé con của bạn khi trẻ còn trong giai đoạn sơ sinh nghe thì có vẻ khá bất lịch sự, tuy nhiên đây lại là cách mà bạn bảo vệ bé cưng của mình. Bạn biết đấy, hệ miễn dịch của bé cực kỳ non yếu, cho nên chúng không có khả năng loại trừ sự tấn công của các mầm bệnh, ngay cả một cơn cảm cúm nhỏ nhoi đối với trẻ lúc này cũng là cả một vấn đề to lớn.

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, bất cứ ai trong gia đình bạn đều cần phải rửa sạch tay trước khi chạm vào bé. Đồng thời, bạn cũng cần hạn chế đưa trẻ đến những nơi có đông người, nhất là khi các loại dịch bệnh vào mùa.

2. Tã bẩn rồi à? Chút nữa hãy thay

Khi tã của bé bị bẩn, thì lập tức mẹ cần phải thực hiện việc thay tã và không được trì hoãn quá lâu. Các chất bẩn có trên bề mặt tã có thể gây ra tình trạng hăm tã ở trẻ sơ sinh.

Một đứa trẻ ở giai đoạn từ 0-6 tháng tuổi sẽ bài tiết nhiều hơn một đứa trẻ trên 6 tháng tuổi, cho nên mẹ cần kiểm tra và thay tã thường xuyên cho bé, trung bình mỗi ngày bé cần phải được thay tã 5-8 lần.

cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Trẻ cần được thay tã ngay khi tã bị bẩn

3. Bé còn quá nhỏ để biết thế nào là đẹp, xấu cho nên mặc gì mà chả được

Đúng là bé nhà bạn chưa thể phân biệt được đẹp và xấu, tuy nhiên, bé vẫn cần phải được ăn mặc đúng cách để giữ ấm cho cơ thể vì thân nhiệt của trẻ nhỏ thấp hơn người lớn rất nhiều và bé có khả năng nhiễm lạnh ngay cả trong mùa hè. Nhưng cũng đừng vì thế mà ủ trẻ quá ấm bạn nhé, nếu không trẻ có thể bị phát sốt hoặc hăm tã và rôm sảy đấy.

4. Thay đổi toàn bộ lịch trình sinh hoạt từ khi có bé con

Hầu hết các ông bố, bà mẹ đều sẽ thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày của mình khi có bé con, từ chuyện ăn, uống, ngủ, nghỉ đến chuyện đi đứng, nói năng,…Không cần phải “làm quá” lên như vậy đâu bạn à. Trẻ sơ sinh cũng là một thành viên “mới gia nhập” trong gia đình,  nên trẻ cũng cần phải làm quen với nếp sống của gia đình. Vào ban ngày bạn không cần phải kéo rèm, hoặc đóng cửa sổ, tắt tivi, nói chuyện nhỏ tiếng khi trẻ ngủ đâu, hãy để mọi việc diễn ra như thường ngày, bao gồm cả việc chơi đùa của các anh, chị em của bé. Còn ban đêm, khi bé ngủ, bạn nên hạn chế bớt tiếng ồn và tắt điện đi, việc này sẽ giúp bé phân biệt được ngày và đêm.

5. Dùng ti giả cho trẻ sơ sinh quá sớm

Bé sơ sinh đã quen với hơi ấm cơ thể, nhịp tim và mùi hương của bạn vì thế cho con bú là 1 trải nghiệm thoải mái, là quà tặng tuyệt vời dành cho bé của bạn. Nhưng nếu bạn tập cho bé thói quen ngậm ti quá sớm, thì có khả năng bé sẽ bị nhầm lẫn lịch trình ăn uống đấy.

cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh

Đừng cho bé ngậm ti giả quá sớm

6. Bỏ qua các cuộc hẹn của bác sĩ

Ngay cả khi bé của bạn hoàn toàn bình thường thì bạn vẫn cần phải đến gặp bác sĩ theo đúng lịch hẹn. Hoặc nếu bạn không đăng ký khám định kỳ cho bé, ngay khi bạn nhận thấy những dấu hiệu bắt thường của bé, bạn cần phải đưa bé đến gặp bác sĩ ngay, vì chỉ những người có chuyên môn mới biết được bé của bạn đang gặp phải vấn đề gì và đưa ra cách xử lý kịp thời.

Conlatatca.vn

12:07:32 07/07/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.