Có nên cho trẻ sơ sinh ngủ riêng hay không?

17:08:28 31/08/2016
1

Hầu hết các bà mẹ Việt đều để trẻ nhỏ ngủ cạnh mình trong suốt những năm tháng đầu đời, còn những bà mẹ phương Tây thì hoàn toàn ngược lại, họ cho con mình ngủ riêng rất sớm. Vậy có nên cho trẻ sơ sinh ngủ riêng hay không?

Hầu hết các bà mẹ Việt đều để trẻ nhỏ ngủ cạnh mình trong suốt những năm tháng đầu đời, còn những bà mẹ phương Tây thì hoàn toàn ngược lại, họ cho con mình ngủ riêng rất sớm. Vậy có nên cho trẻ sơ sinh ngủ riêng hay không?

Lợi ích từ việc cho trẻ sơ sinh ngủ riêng

– Tránh bị lây nhiễm các loại bệnh thông qua đường hô hấp. Ngay cả khi bạn trông rất khỏe mạnh thì cũng chưa chắc là bạn không hề mắc bệnh gì đâu nhé, thực tế thì cơ thể chúng ta có thể “chung sống hòa bình” với một số loai vi khuẩn, nhưng trẻ sơ sinh thì không, do hệ miễn dịch còn non yếu, nên chỉ cần tiếp xúc với mầm bệnh, trẻ sẽ nhiễm bệnh ngay, đặc biệt là khi chúng được “phát tán” qua đường hô hấp.

– Hình thành tính cách tự lập từ sớm. Những đứa trẻ được “ra riêng” sớm sẽ có khả năng tự lập rất cao sau này, đồng thời, chúng cũng ngủ ngon hơn khi ngủ 1 mình.

Hạn chế được khả năng tử vong cho bé trong lúc ngủ. Một số trường hợp trẻ sơ sinh tử vong được ghi nhận lại là do sự vô ý của ba mẹ trong lúc ngủ, như gác tay lên mặt bé hoặc ngủ quên khi đang cho bé bú,…khiến trẻ ngạt thở và tử vong.

– Trẻ càng lớn càng khó để tập ngủ riêng bởi chúng đã “quen hơi” người lớn, khi bắt chúng phải ngủ 1 mình, trẻ sẽ tưởng tượng ra vô vàn những thứ đáng sợ xung quanh mình.

– Ba mẹ sẽ có được giấc ngủ ngon hơn khi cho bé ngủ riêng.

có nên cho trẻ sơ sinh ngủ riêng

Hãy tập cho bé ngủ riêng sớm mẹ nhé!

Thời gian thích hợp để bé “ra riêng”

Nếu xác định để bé ngủ riêng sớm, thì ba mẹ nên chuẩn bị cho bé 1 cái cũi trước khi con chào đời và đặt nó chung phòng với ba mẹ để tiện việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng trẻ sơ sinh cần được ôm ấp trong vòng tay của mẹ trong 3 tuần đầu đời, đối với trẻ sinh non thì thời gian này có thể kéo dài thêm. Như vậy, ba mẹ có thể tập cho bé ngủ riêng khi trẻ được 4-6 tuần tuổi và đừng trì hoãn thêm nữa nhé.

Nhũng lưu ý khi cho trẻ sơ sinh ngủ riêng

– Kiểm tra giấc ngủ của trẻ sơ sinh thường xuyên xem trẻ có được an toàn và ngủ ngon giấc hay không.

– Sử dụng các loại chăn và đệm có chất liệu mềm mại, để bé không bị nghẹt thở khi bị chăn đệm đè vào người.

– Cho bé bú đúng khi bé đói và thay tã khi tã ướt.

– Khi bé lớn hơn mẹ cần làm các tấm chắn xung quanh giường để bảo vệ bé.

Những trường hợp trẻ sơ sinh không thể ngủ riêng

Mặc dù việc cho bé “ra riêng” là tốt nhưng những đứa trẻ nằm trong các trường sau đây sẽ không được khuyến khích ngủ riêng.

1.Thể trạng của trẻ quá yếu, trẻ sinh non hoặc đang mắc bệnh thì cần có sự chăm sóc toàn diện từ ba mẹ, nếu để bé ngủ riêng, bạn sẽ khó phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường, đặc biệt là đối với các bênh có diễn biến nhanh và nguy hiểm.

2.Bé chưa sẵn sàng ngủ riêng về mặt tâm lý. Ba mẹ có thể gặp phải trường hợp này đối với những trẻ lớn khi chúng đã quen với việc ngủ với người lớn thì chuyện ngủ 1 mình đối với chúng là một điều rất kinh khủng. Chính vì vậy, bạn nên cần chuẩn bị sẵn tâm lý cho trẻ, giải thích cho trẻ về việc cần phải ngủ riêng trước khi bắt đầu thực hiện, sau đó hãy kiên trì, kiên trì và kiên trì đến khi trẻ có thể tự ngủ 1 mình mà không cần có ba mẹ ở bên.

3.Không gian quá chật hẹp. Tất nhiên, bạn sẽ không thể cho bé ngủ riêng khi không có đủ không gian đặt giường hoặc cũi của bé, do đó, bạn cần sắp xếp lại phòng ốc và chọn vị trí ngủ thích hợp cho bé trước khi để bé “ra riêng”.

Conlatatca.vn

17:08:28 31/08/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.