Chuẩn bị phòng ngủ đẹp mắt, an toàn cho trẻ sơ sinh

17:12:34 09/12/2015

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh là vô cùng quan trọng, vì đây là thời gian để cơ thể chúng phát triển nhanh, do đó mẹ cần phải đảm bảo rằng trẻ có được một giấc ngủ ngon. Và căn phòng ngủ sẽ có tác động rất lớn đến tâm trạng của trẻ.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh là vô cùng quan trọng, vì đây là thời gian để cơ thể chúng phát triển nhanh. Do đó mẹ cần phải đảm bảo rằng trẻ có được một giấc ngủ ngon và căn phòng ngủ sẽ có tác động rất lớn đến tâm trạng của trẻ.

Đặt tiêu chí an toàn và thân thiện với môi trường lên hàng đầu

giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Nên chuẩn bị một phòng ngủ thân thiện với môi trường và an toàn cho trẻ

– Hãy sơn nhưng bức tường bằng những màu sắc dịu nhẹ, thanh bình và có tính chất thư giãn

– Chọn thảm lót sàn bền và tự nhiên, ưu tiên những loại sàn tre, gỗ.

– Cài đặt hệ thống chiếu sáng trong phòng bé đủ dịu, đủ tiết kiệm năng lượng để giúp bé dễ ngủ. Tránh ánh sáng trực tiếp chiếu thẳng vào nôi khi bé ngủ.

– Nếu đã chọn đồ vật không chứa hoá chất độc hại thì bạn cũng nên chọn luôn các tã vải, quần áo và đồ chơi cũng phải lựa những loại không độc hại, giặt thảm lót sàn thường xuyên.

Bé rất dễ bị giật mình vì những âm thanh ồn ào, bạn nên làm phòng cách âm để trẻ có thể được ngon giấc suốt đêm, như thế bố mẹ cũng đỡ vất vả hơn. Bên cạnh đó, nhạc cổ điển hoặc các đồ vật phát ra những tiếng nhạc êm tai cũng rất thích hợp với môi trường sống của trẻ nhỏ. Một khu vườn tràn ngập màu xanh bên ngoài cánh cửa sổ sẽ đem lại năng lượng sống cho căn phòng, rèm cửa cần phù hợp với giấy dán tường hoặc màu sơn.

– Nới rộng phòng vì khi trẻ lớn, trẻ sẽ cần nhiều không gian hơn so với trước và số lượng đồ nội thất cũng tăng lên, chẳng hạn trẻ sẽ cần thêm bàn, ghế, tủ cá nhân, góc học tập…

– Chuẩn bị trước chỗ ngồi của ba mẹ trong phòng trẻ, để có thể đọc sách hoặc chơi cùng con.

Cách chọn cũi cho trẻ

–  Chọn một chiếc cũi cho trẻ bằng gỗ nhưng không chứa formaldehyde như các loại gỗ dán và ép thông thường.

– Ngoài ra còn có loại nôi chuyển đổi: chuyển đổi từ nôi cũi tiêu chuẩn thành giường trẻ em (dùng cho bé từ 1-3 tuổi) hoặc chuyển thành ghế sofa cho trẻ. Mặc dù nôi chuyển đổi có thể đắt hơn, nhưng sẽ giúp bố mẹ tiết kiệm một số chi phí và thời gian mua giường ngủ mới.

Lưu ý đến môi trường trong phòng ngủ

Nhiệt độ và độ ẩm: Ba mẹ nên thực hiện việc lau chùi nhiều lần, nhất là sau khi sơn hoặc dán giấy tường trước khi đưa trẻ về nhà. Rắc một vài nắm muối biển vào các góc phòng và cả toilet sau khi đã lau chùi giúp căn phòng sạch sẽ hơn. Phòng trẻ sơ sinh nên duy trì nhiệt độ và độ ẩm ổn định. Mùa hè, nhiệt độ thích hợp là từ 24 – 28 độ, mùa đông từ 18-20 độ, độ ẩm khoảng từ 40-50%.

Hướng gió. Ba mẹ nên chú ý không được đặt nôi trẻ ngay hướng gió từ quạt máy hoặc máy lạnh. Vì hướng gió trực tiếp thổi trực tiếp vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bé. Bên cạnh đó, không nên sử dụng quạt trần sẽ tạo hiệu ứng ánh sáng chớp tắt, vừa làm bé ngủ không ngon giấc, vừa gây hại cho mắt bé về lâu dài.

Ánh sáng: Trong những ngày trời nắng, ba mẹ cần mở rộng cửa sổ để đưa ánh sáng vào phòng, không khí trong lành đem lại sức khỏe cho trẻ. Ánh sáng trong phòng trẻ không nên quá mạnh. Ban ngày, nếu trẻ ngủ cũng phải kéo rèm cửa để có lợi cho sự nghỉ ngơi của mắt bé. Ánh sáng ở hai bên đầu giường phải đều nhau, nếu một bên mạnh hơn, mắt bé sẽ có phản ứng tự bảo vệ, bên mắt đó nhắm lại. Thời gian đồng tử thu nhỏ lâu có thể làm sụp mí mắt, sự điều tiết giữa hai đồng tử không hài hòa, từ đó ảnh hưởng đến thị lực.

phòng ngủ ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ sinh

Phòng của trẻ phải có đủ ánh sáng

Tránh sóng điện từ: Đặt các thiết bị điện cách xa ít nhất 1,8m so với đầu nôi trẻ Sóng điện từ có thể làm rối loạn nhịp thở sâu trong giấc ngủ, cũng như không để điện thoại trên giường của trẻ sơ sinh. Điều này dễ tạo ra các dao động sóng gây khó chịu trong tiềm thức.

Conlatatca.vn

17:12:34 09/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.