Cẩm nang đóng bỉm – thay tã toàn tập cho bé yêu

13:12:22 16/12/2015

Trong suốt giai đoạn sơ sinh, tã trở thành “vật bất li thân” của bé, nhưng việc thay tã cho bé không phải là chuyện dễ, đặc biệt là đối với những người làm ba mẹ lần đầu. Vì thế, bài viết này Conlatatca.vn sẽ chia sẻ với bạn cách thay tã cho trẻ sơ sinh “đúng chuẩn”.

Trong suốt giai đoạn sơ sinh, tã trở thành “vật bất li thân” của bé, nhưng việc thay tã cho bé không phải là chuyện dễ, đặc biệt là đối với những người làm ba mẹ lần đầu. Vì thế, bài viết này Conlatatca.vn sẽ chia sẻ với bạn cách thay tã cho trẻ sơ sinh “đúng chuẩn”.

cách thay tã cho trẻ sơ sinh

Thay tã cho trẻ sơ sinh cần phải có những mẹo nhỏ để việc này trở nên dễ dàng hơn

Chuẩn bị đầy đủ “dụng cụ” trước khi thay tã cho trẻ sơ sinh

  • 1-2 miếng tã sạch
  • Khăn hoặc giấy sạch
  • Lựa chọn vị trí bằng phẳng để thay tã
  • Nếu bé chưa đủ 1 tháng tuổi hay bị hăm tã, mẹ cần chuẩn bị thêm bông gòn, nước ấm, thuốc bôi trị hăm.

Thay tã cho bé gái

Dùng một tay đỡ 2 chân bé lên, tay còn lại dùng bông gòn hay khăn mềm ẩm lau sạch những chất bẩn dính vào da bé. Mẹ có thể dùng khăn ướt không mùi để vệ sinh cho bé nếu bé không bị dị ứng.

Cách lau như sau: gấp miếng khăn lại, vừa đủ cầm, lau sạch phía trong các nếp gấp và lau theo hướng đi xuống. Vệ sinh cẩn thận “vùng kín” của bé, lau theo hướng từ âm đạo ra hậu môn, không lau rửa sâu bên trong. Lau khô lại bằng một miếng khăn mềm khác, sau đó thoa 1 lớp mỏng kem mỡ (loại kem chống kích ứng) xung quanh vùng kín và trên mông bé đế tránh cho trẻ sơ sinh bị hăm, nổi mẩn.

Thay tã cho bé trai

Khi thay tã cho bé trai, bạn cần chú ý tới việc bé có thể “tè” và bắn vào người bạn bất cứ lúc nào, vì thế bạn nên dùng một miếng tã hoặc khăn mềm che chắn “vùng kín” của bé trong lúc thực hiện việc thay tã.

Dùng một miếng khăn ẩm lau phía dưới dương vật và phía trên tinh hoàn, hướng về phía hậu môn. Nếu bé chưa cắt da quy đầu, bạn không nên cố gắng kéo lớp da quy đầu ra sau. Lau khô lại bằng một miếng khăn mềm khác. Sau đó thoa một lớp mỏng kem mỡ xung quanh “vùng kín” và trên mông bé để tránh nổi đỏ dị ứng.

Khi cắt bao quy đầu cho bé, bạn cần chú ý đến sự thay đổi của vùng da này, nếu khu vực này sưng tấy, lở loét đóng màng vàng có chất nhầy, hãy đưa bé trở lại bệnh viện nơi cắt bao quy đầu cho bé.

Đối với bé đã được cắt bao quy đầu, bạn cần phải vệ sinh khu vực này một cách nhẹ nhàng và cẩn thận, dùng một miếng gạc mỏng thấm thuốc sát trùng, kháng viêm đặt trên đầu của dương vật bé. Dương vật sẽ mất khoảng một tuần để lành lại.

Nếu bạn nhìn thấy đầu dương vật của bé hơi sưng đỏ, có một lớp màng vàng hoặc dịch màu vàng xuất hiện thì đây là dấu hiệu bình thường, bạn chỉ cần bôi thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ là được.

Chăm sóc rốn của trẻ sơ sinh

Mỗi lần thay tã, bạn cũng cần phải vệ sinh rốn trẻ sơ sinh. Dùng một miếng gạc thấm vào nước hoặc cồn y tế (bạn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc điều dưỡng về việc này) để lau sạch các mảng bám cứng và chất nhầy thường xuyên tụ tập tại nơi tiếp giáp của đầu cuống rốn với da, gấp lưng tã phía trước bụng xuống để rốn được thoáng khí rốn sẽ mau lành hơn. Chỉ dùng khăn lau rốn của bé khi cuống rốn đã rụng, thường khoảng 2 tuần.

Cách thay tã cho trẻ sơ sinh vào ban đêm

Thường các bé sẽ thức giấc khi cảm thấy đói hoặc khó chịu với chiếc tã “ướt sũng”, lúc này bé sẽ rất cáu kỉnh. Vì thế tốt nhất, mẹ nên nhân lúc bé đang bú mà thay tã. Nếu bé không bị hăm tã và bé đang ngủ rất ngon thì mẹ có thể để  việc thay tã đến sáng ngày hôm sau. Ngược lại, mẹ cần thay tã liên tục, ngay cả vào ban đêm khi bé bị hăm tã và phải giữ cho làn da bé luôn khô thoáng để đảm bảo tình rạng hăm tã không diễn biến tồi tệ hơn.

Bị hăm tã khi đóng bỉm

Đối với làn da mỏng manh của bé, việc đóng bỉm 24/24 sẽ dễ gây kích ứng cho da bé và nếu bạn lại không thường xuyên thay tã cho bé thì đây là điều kiện rất thuận lợi để chứng hăm tã đáng ghét xuất hiện. Để phòng tránh, hãy cho bé “nude” một lúc sau khi thay tã và giữ cho làn da bé luôn khô thoáng. Khi bé bị nổi những mẩn đỏ, bạn cần thoa kem chống hăm hoặc thuốc mỡ mà bác sĩ đã chỉ định lên vùng da đó.

Conlatatca.vn

 

13:12:22 16/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.