Cách tắm cho trẻ sơ sinh “chuẩn” khoa học

09:12:58 11/12/2015

Tắm là khoảng thời gian thư giãn tuyệt vời trong một ngày không chỉ đối với trẻ sơ sinh mà đối với bất cứ ai. Mẹ đã biết cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách chưa? Đây là một trong những việc chăm sóc trẻ sơ sinh cơ bản nhất mà không phải mẹ nào cũng biết, hãy cùng Conlatatca.vn tham khảo trình tự trong cách tắm cho trẻ sơ sinh mỗi ngày nhé.

Tắm là khoảng thời gian thư giãn tuyệt vời trong một ngày đối với bất cứ ai và trẻ sơ sinh cũng thế. Vậy mẹ đã biết cách tắm cho trẻ sơ sinh “chuẩn” hay chưa? Hãy cùng Conlatatca.vn tham khảo trình tự cách tắm cho trẻ sơ sinh mỗi ngày nhé.

Chuẩn bị đồ tắm

Mẹ cần chuẩn bị mọi thứ đầy đủ và sẵn sàng trước khi tắm cho trẻ (chậu tắm, đồ dùng múc nước, sữa tắm, dầu gội, khăn lau mặt, khăn bông tắm….). Tuyệt đối mẹ không để bé một mình dù chỉ vài giây để vội vàng đi lấy những vật dụng cần thiết, vì như thế thật nguy hiểm. Mẹ cũng có thể chuẩn bị thêm một số món đồ chơi chống nước, không bị xà phòng bám vào để giúp trẻ thích thú hơn trong khi tắm.

Đặc biệt,  bồn tắm mẹ nên chọn loại có thể nâng đỡ đầu và cổ cho trẻ vì cổ trẻ vừa mới sinh còn rất yếu. Chậu tắm này không nên quá sâu hoặc quá rộng so với trẻ để đảm bảo trẻ không bị chìm sâu nhưng nước vẫn có thể bao bọc trẻ ấm áp trong một khoảng thời gian đủ dài. Nhiều mẹ còn lựa chọn thêm một khung giá đỡ để trẻ có thể được nằm thoải mái hơn trong khi tắm.

chăm sóc trẻ sơ sinh

Mẹ cần chuẩn bị mọi thứ đầy đủ sẵn sàng trước khi tắm cho trẻ.

Trong khi tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ nên chọn những trang phục không bị bám bẩn. Trong lúc tắm thì mẹ nhớ xắn tay áo cao lên để không bị ướt, cũng như tháo bớt những món đồ trang sức, đồng hồ để bảo quản cũng như không vướng víu trong khi tắm cho bé, khiến bé bị tổn thương.

Chuẩn bị nước tắm

Đây là khâu chuẩn bị vô cùng quan trọng mỗi lần tắm cho trẻ sơ sinh. Sau khi mẹ xả nước vào bồn, hãy kiểm tra thật kỹ nhiệt độ trong bồn tắm trước khi đặt trẻ vào. Trẻ sơ sinh cần được tắm bằng nước ấm. Nhiệt độ thích hợp đối với nước tắm của trẻ sơ sinh là khoảng dưới 38 độ C. Mực nước chỉ nên cách đáy 5-8 cm.

Theo thói quen, người lớn thường sử dụng bàn tay của mình để kiểm tra nhiệt độ của nước, tuy nhiên các mẹ nên nhớ rằng đôi bàn tay của mình thường dày và sức chịu nóng, lạnh hoàn toàn khác xa với làn da mỏng manh của trẻ sơ sinh.

Tắm cho trẻ sơ sinh

Sau khi đã chuẩn bị đâu vào đây, mẹ bắt đầu tắm cho trẻ:

– Đặt trẻ vào bồn tắm, sử dụng khuỷu tay để đỡ lưng, cổ và đầu của trẻ, và từ từ đặt bé sâu xuống đáy bồn.

– Mẹ dùng một tay để nâng đỡ trẻ, tay còn lại dùng để mát xa và sử dụng khăn vệ sinh cho trẻ làm sạch sơ thể trẻ. Mẹ nhớ thật thận trọng để giữ bé không bị lật và sặc nước, vì có thể bé sẽ ngọ nguậy không hợp tác với mẹ trong khi tắm.

– Tiếp đến mẹ thoa xà phòng lên cổ, ngực và chân tay, mát xa nhẹ nhàng. Mẹ để ý làm sạch hơn ở những vùng bẩn nhất trên cơ thể trẻ đó là những vùng nếp nếp gấp như cổ, nách, bẹn, kẽ tay, kẽ chân, đặc biệt là vùng kín của trẻ cần được vệ sinh cẩn thận, tránh hăm và “bốc mùi”.

– Xong xuôi mẹ sẽ sử dụng dụng cụ múc nước để xối nước làm sạch cơ thể trẻ.

– Nhiều trẻ cảm thấy vô cùng sợ hãi khi gội đầu, nên mẹ có thể để bước gội đầu cuối cùng sau khi đã vệ sinh cơ thể trẻ sạch sẽ.

Rất đơn giản, mẹ chỉ cần pha dầu gội với chút nước rồi thoa lên tóc con, nhẹ nhàng xoay tròn bọt dầu lấy đi bụi bẩn. Cuối cùng, xả nước sạch, mẹ lưu ý tránh nước vào mắt hoặc mũi, tai của con nhé.

tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Mẹ cần tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Trong khi tắm, mẹ có thể cùng con vui đùa với những món đồ chơi đã chuẩn bị từ trước. Điều này sẽ giúp trẻ nghe lời, “hợp tác” với mẹ hơn trong khi tắm.

Sau khi tắm xong

Sau khi trẻ được tắm sạch sẽ xong, mẹ nhanh chóng nhấc con ra khỏi bồn tắm và cuốn khăn tắm lại. Sau đó, mẹ cần lau cẩn thận từ đầu, cổ, ngực, nách, chân tay và bẹn cho con. Mẹ lau thật khô cho trẻ sau khi tắm, không để đọng nước lại trên cơ thể trẻ, dễ gây ngứa và hăm. Mẹ không nhất thiết phải dùng máy sấy làm khô cho trẻ trong lúc này, dùng máy sấy cũng có thể ảnh hưởng không tốt đến trẻ sơ sinh.

Sau khi đã lau khô cơ thể trẻ, mẹ cần nhanh chóng mặc quần áo cho trẻ để giữ thân nhiệt ổn định.Trước đó mẹ có thể sử dụng kem chống hăm, hoặc kem dưỡng da vừa thoa vừa mát xa cho con. Bạn cũng nên để phần mông của bé thoáng một lúc, trước khi đóng bỉm, hoặc quấn tã.

Conlatatca.vn

09:12:58 11/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.