Cách tắm cho trẻ bị sốt giúp con hạ nhiệt, khỏi bệnh nhanh chóng

13:12:55 31/12/2018

Theo kinh nghiệm dân gian, nhiều bố mẹ cho rằng việc tắm cho trẻ bị sốt là không nên. Tuy nhiên thực tế thì hoàn toàn ngược lại, nếu bố mẹ biết tắm cho trẻ đúng cách thì sẽ giúp bé mau hạ sốt và khỏi bệnh hơn.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt

 • Thân nhiệt trẻ nóng hơn rất nhiều. Bình thường thân nhiệt ở trẻ dao động từ 36 đến 37,3 độ. Trẻ có nhiệt độ trên 38 độ được coi là bị sốt.
 • Trẻ hay quấy khóc, dễ nổi cáu
 • Mệt mỏi và thở gấp
 • Ngủ lơ mơ

Bố mẹ lưu ý: Để đo nhiệt độ chính xác, bạn nên đo ở những vùng như hậu môn hoặc tai. Còn nếu đo ở nách thì cộng thêm 0.5 độ C. Thân nhiệt từ 39 đến 40 độ C được coi là trẻ đang trong tình trạng sốt cao, trên 40,5 độ thì phải đưa trẻ đi cấp cứu gấp.

Cách tắm cho trẻ bị sốt tại nhà

Mẹ hãy cặp nhiệt độ cho con trước khi tắm để kiểm tra. Sau đó, đóng hết các cửa phòng cho kín gió và tiến hành tắm cho trẻ bị sốt

Dấu hiệu trẻ bị sốt

Khi trẻ bị sốt, mẹ chỉ nên tắm trong 5 phút

Thường thì nhiệt độ nước tắm cần thấp hơn nhiệt độ cơ thể trẻ khoảng 2 độ. Mẹ cần duy trì nhiệt độ này trong suốt thời gian tắm. Ví dụ nhiệt độ khi trẻ bị sốt là 39 độ thì mẹ hãy pha nước ở mức 37 độ.

Mẹ nên tắm từ đầu trở xuống và tắm trong khoảng 5 phút. Sau đó, dùng khăn lau thật khô người bé và mặc quần áo thoáng mát.

Cách lau người cho trẻ bị sốt

Nếu mẹ không đảm bảo có thể tắm cho con đúng theo những bước trên, thì tốt nhất mẹ không nên tắm cho trẻ khi sốt, mà chỉ cần lau người và các khu vực như: nách, cổ, bẹn, lưng để hạ sốt cho trẻ. Cách thực hiện như sau:

 • Cho nước lạnh vào thau. Kế tiếp cho nước nóng vào bằng nửa lượng nước lạnh. Kiểm tra nhiệt độ nước ấm như khi tắm cho trẻ sơ sinh là được.
 • Nhúng cả 5 chiếc khăn vào nước, vắt hơi ráo. Dùng 2 khăn lau 2 hõm nách, 2 khăn lau 2 bên bẹn, và 1 khăn lau khắp người. Mẹ nhớ không đắp khăn lên trán vì điều này không có công dụng hạ sốt nhiều mà chỉ khiến con thêm khó chịu. Ngoài ra, mẹ cũng không nên đắp lên ngực để tránh nguy cơ viêm phổi.
 • Cách 2 đến 3 phút thay khăn một lần. Theo dõi nhiệt độ nước và cho thêm nước nóng nếu thấy nước không còn ấm. Mỗi 15 phút nên kiểm tra nhiệt độ của bé. Mẹ lưu ý là ngưng lau mát khi nhiệt độ con dưới 38 độ C hoặc đã lau mát cho con 30 phút.
 • Cuối cùng, mẹ dùng khăn lau khô và mặc quần áo cho trẻ.

Những trường hợp nào mẹ không nên tắm cho trẻ bị sốt?

Trẻ vừa tiêm phòng hoặc cơ thể bị tổn thương

Tắm cho trẻ bị sốt như thế nào

Mẹ không nên tắm khi trẻ vừa mới tiêm phòng

Với trường hợp này, mẹ không nên tắm cho trẻ vì khi đó da đạng bị tổn thương. Nếu tắm thì vết thương sẽ có khả năng bị nhiễm trùng cao.

Trẻ đang bị cảm lạnh, nôn nhiều, tiêu chảy

Nếu trẻ bị sốt và kèm theo những triệu chứng nôn nhiều, tiêu chảy… thì tốt nhất là mẹ không nên tắm cho trẻ mà chỉ cần lau người.

Trẻ mới ăn no xong

Mẹ lưu ý là không nên tắm khi vừa cho con ăn xong bởi lúc này những mạch máu dưới da sẽ dễ bị giãn nở khiến lưu lượng máu dồn đến đây nhiều trong khi đó lượng máu ở phần bụng tương đối ít.  Điều này sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của bé và khiến bé dễ bị nôn trớ.

Những điều mẹ không nên làm khi trẻ bị sốt

Bên cạnh việc tắm cho trẻ thì mẹ cũng cần lưu ý không nên làm một số điều sau:

 • Đắp quá nhiều chăn và quấn nhiều tã, quần áo cho trẻ trước khi tiến hành đo nhiệt độ
 • Dùng thuốc hạ sốt ngay cả khi nhiệt độ của bé dưới 38 độ C
 • Phối hợp nhiều loại thuốc hạ sốt cho trẻ
 • Ủ ấm cho bé quá nhiều
 • Lau người cho bé bằng nước đá lạnh, cồn, giấm…
 • Vắt chanh, đổ thuốc vào miệng bé khi bé đang co giật. Điều này sẽ khiến trẻ dễ bị ngạt thở
 • Tự truyền dịch cho bé mà không có chỉ định của bác sĩ

Conlatatca.vn

13:12:55 31/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.