Cách nuôi con bằng sữa mẹ giúp con “lớn nhanh như thổi”

09:04:21 13/04/2018

Sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng tốt nhất đối với trẻ sơ sinh. Bài viết sau đây Conlataca sẽ mách bạn cách nuôi con bằng sữa mẹ cực hiệu quả.

Sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng tốt nhất đối với trẻ sơ sinh. Các bác sĩ luôn khuyến cáo các bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn cho đến 6, thậm chí là 2 tuổi nếu có điều kiện. Bài viết sau đây Conlataca sẽ mách bạn cách nuôi con bằng sữa mẹ cực hiệu quả.

Cho con sớm tiếp xúc với sữa mẹ

cach-nuoi-con-bang-sua-me-giup-con-lon-nhanh-nhu-thoi

Ngay sau khi sinh, bạn nên để con nằm cạnh mẹ hoặc đặt lên trên ngực

Ngay sau khi sinh, bạn nên để con nằm cạnh mẹ hoặc đặt con lên trên ngực. Điều này sẽ giúp con có phản xạ tìm ti mẹ để bú vì càng để lâu, phản xạ này sẽ mất dần. Nhiều bà mẹ cho rằng, sau khi sinh mẹ chưa có sữa ngay nên thay vì bú sữa mẹ thì lại cho con bú sữa công thức. Bé đã quen ti bình sẽ mất phản xạ ti mẹ, dần dần “lơ là” việc bú mẹ. 

Do đó, hãy cố gắng để bé được bú mẹ ngay từ những tiếng đầu tiên nhé mẹ ơi!

Cho con bú ít nhất trong vòng 20 phút

Khi sữa đã ổn định, bạn để ý sẽ thấy có hai loại sữa khác nhau mỗi khi bé bú: sữa đầu trong, loãng như nước, phun ra thành tia; sữa sau béo, đặc, trắng đục, là nguồn dinh dưỡng giúp bé phát triển và no lâu. Sữa béo chỉ chảy ra từng giọt trắng đục vào lúc cuối. Vì vậy, các bạn nên cố gắng duy trì cho con bú ít nhất 20 phút mỗi bên ngực, nhằm cho con bú được nguồn sữa béo nhiều dinh dưỡng. Nếu bé bú cạn 1 bên ngực vẫn chưa hết đói thì bạn có thể chuyển sang cho bé bú bên ngực kia.

Cho con bú ngay sau khi sinh

Nhiều người quan niệm rằng mẹ sau khi sinh chưa có sữa là sai lầm. Thực tế là bà mẹ nào cũng có sữa non sau khi sinh. Loại sữa này rất tốt cho con vì có chất đề kháng cao. Dạ dày bé lúc mới sinh, con chỉ cần cho con bú một vài giọt sữa non là đủ cảm thấy no chứ không cần đến tận 30ml sữa bình như 1 số mẹ “ảo tưởng”.

Trong những ngày đầu mới sinh, cơ thể bạn chỉ sản sinh ra một lượng nhỏ sữa nhưng như vậy là đủ cho bé. Sữa non đặc nên rất khó vắt, nhưng nếu bé bú thì sữa sẽ ra. Việc cho con bú ngay sau sinh không chỉ giúp sữa mẹ đặc hơn, về nhanh hơn mà còn giúp bé sớm làm quen với ti mẹ. Lúc mới đầu, ngực của bạn có thể mềm nhưng sau vài ngày, khi nguồn sữa ổn định, bạn sẽ thấy căng và tức hơn.

Lập thời gian biểu ăn uống

cach-nuoi-con-bang-sua-me-giup-con-lon-nhanh-nhu-thoi

Tuân thủ theo thời gian biểu để bé hình thành cảm giác no, đói đều đặn, đồng thời nguồn sữa mẹ cũng dồi dào hơn

Tùy nhu cầu ăn của từng bé mà bạn đặt ra kế hoạch ăn uống riêng. Tuân thủ theo thời gian biểu để bé hình thành cảm giác no, đói đều đặn, đồng thời nguồn sữa mẹ cũng dồi dào hơn. Khoảng cách thời gian lý tưởng cho mỗi bữa là 3 tiếng một lần.

Sử dụng máy hút sữa

Những ngày đầu mới cho bú, bé có thể chưa quen với thời gian biểu ăn uống do mẹ đặt ra, có bé ngủ ly bì. Lúc này mẹ có thể dùng máy hút sữa để hút sữa ra cho con. Ngoài ra, mỗi ngày hút ít nhất một bình cho bé tập bú bình song song với sữa mẹ. Cách này rất hữu dụng, nhất là khi mẹ có việc phải đi vắng thì người khác cũng cho bé ăn bình thường, mà bé vẫn được bú sữa mẹ đều đặn.

Các bạn nên đầu tư một chiếc máy hút sữa điện, không dùng máy hút tay vì tốn thời gian mà sữa ra không đều. Dùng máy hút sữa điện thì khoảng 10 phút là xong một bên.

Mẹ phải ăn uống đủ chất, giảm stress

cach-nuoi-con-bang-sua-me-giup-con-lon-nhanh-nhu-thoi

Thức ăn của mẹ sau sinh nên có đầy đủ rau, quả, thịt, cá…. để tạo đủ sữa cho con

Nếu bạn quyết tâm nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, nên giữ mức cân nặng nhiều hơn trước khi có bầu khoảng 3kg, để đảm bảo có chất béo trong sữa cho con mau lớn. Thức ăn của mẹ nên có đầy đủ rau, quả, thịt, cá….

Không nên ăn kiêng trong lúc cho con bú

Nếu bạn không ăn thịt, con bú sẽ ngủ chập chờn, dễ khóc hơn vì có thể bé không bú được đủ sữa béo, giúp bé no. Khi con đang bú, bạn nên uống một cốc nước lọc để cơ thể không bị mất nước. Không nên uống nước hoa quả ngay khi con đang bú mà phải đợi bé ăn xong.

Việc giảm stress đối với các mẹ mới sinh rất khó, bởi dễ bị xúc động, trầm cảm sau sinh. Tuy nhiên, nên ý thức được là mình không stress, ăn ngủ đầy đủ thì con có sữa để phát triển, dựa vào đó mà cố gắng thì mẹ sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái.

Không cho con dùng sữa bột trong 6 tháng đầu

Mẹ hãy cố gắng đến mức cao nhất việc nói không với cho con uống sữa bột. Nếu bé khóc quá mà mẹ cảm thấy mình không có sữa, hãy cứ mạnh dạn cho con bú vì trong người mẹ lúc nào cũng có sữa, chỉ là nhiều hay ít. Ngoài ra, bé chỉ cần ngậm ti mẹ cũng có thể say ngủ. Việc cho con bú sữa bột dần dần sẽ khiến sữa mẹ tự động giảm đi.

Conlatatca.vn

09:04:21 13/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.