Bí kíp giúp khắc phục khí dư khi cho trẻ bú bình cực hay mẹ nên biết

10:01:44 02/01/2019
1

Bên cạnh việc nuôi con bằng sữa mẹ thì việc cho trẻ bú bình thêm cũng là một việc khá phổ biến, nhất là trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, khi cho trẻ bú bình thường xảy ra một vấn đề đó là tình trạng xuất hiện khí dư trong bình khiến trẻ dễ bị đầy hơi, chướng bụng. Vậy làm sao khắc phục tình trạng này để đảm bảo sức khỏe của con?

Việc trẻ sơ sinh nuốt nhiều không khí vào bụng trong quá trình bú bình sẽ khiến trẻ dễ bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, ảnh hưởng nhiều đến hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh cũng như sức ăn của bé. Chính vì vậy, mẹ cần khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt để con có thể ăn mau chóng lớn bằng những biện pháp sau đây:

Chú ý pha sữa đúng cách

Trong quá trình pha sữa cho con nếu mẹ phạm vào 2 lỗi sau: 1 là pha sữa ở ngoài cốc rồi đổ vào bình sữa theo hướng thẳng từ trên miệng bình xuống và 2 là không tán sữa trước bên ngoài mà cho sữa vào bình khuấy hoặc lắc bình để làm tan sữa thì sẽ dễ khiến cho sữa nổi bong bóng khí. Đây chính là những lỗi hết sức sai lầm gây xuất hiện khí dư trong bình sữa.

Để khắc phục tình trạng này thì bố mẹ cần học cách pha sữa cho trẻ sơ sinh theo các bước sau:

Nên làm gì để loại khí dư khi cho trẻ bú bình?

Pha sữa đúng cách sẽ giúp hạn chế tối đa khí dư có trong bình sữa

  • Chuẩn bị một chiếc cốc sau đó cho sữa bột vào, nếu thấy sữa bị vón cục thì mẹ hãy dùng muỗng để tán đều ra, Sau đó, cho nước sôi vào và khuấy thật nhẹ nhàng để tránh tạo ra bong bóng khí.
  • Dùng một chiếc phễu nhỏ để đổ sữa vào bình để hạn chế tình trạng nổi bọt khí trong bình sữa. Hoặc mẹ cũng có thể nghiêng nhẹ miệng bình để khi sữa vào hạn chế tối đa việc sữa tạo ra bọt khí.
  • Ngoài ra, hiện nay trên thị trường cũng có các sản phẩm giúp làm tan khí dư, mẹ có thể chọn dùng để khắc phục hiện tượng nổi bọt khí.

Cho bé bú đúng cách

Ngoài việc học cách pha sữa cho trẻ thì cho trẻ bú bình đúng cách cũng là việc mẹ cần điều chỉnh. Bởi lẽ khi bú sai cách thì sẽ càng làm cho khí dư nổi lên và tăng lượng không khí vào trong dạ dày của bé. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần cho trẻ bú bình đúng cách theo các bước sau đây:

  • Giữ cho phần đầu của bé được nâng lên cao trong quá trình cho bé bú, mẹ có thể ngồi và bế bé nằm nghiêng. Ở tư thế này sẽ giúp con bú tốt, bú khỏe và hạn chế được tình trạng bị sặc sữa.
Hướng dẫn cách cho trẻ bú bình đúng chuẩn

Cho trẻ bú bình đúng tư thế để con ít nuốt phải khí thừa mẹ nhé

  • Đặt bình sữa một cách chuẩn xác bằng cách nghiêng bình sao cho sữa lấp đầy phần núm vú, điều này giúp cho không khí không thể lọt vào trong bình.
  • Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể kiểm tra độ chảy của sữa có tốt hay không, nếu sữa chảy liên tục thì cũng đồng nghĩa với việc bé ít có khả năng nuốt phải không khí.
  • Kiểm tra kỹ vòng cổ bình xem đã được vặn kín hay chưa, vì nếu hở thì không khí có thể sẽ lưu thông vào trong bình, mẹ sẽ thấy hàng loạt bong bóng nhỏ nổi lên, còn khi vòng ở cổ bình đã đóng chặt thì sẽ chỉ thấy một bong bóng lớn khi cho trẻ bú bình.

Chọn bình sữa đúng cách

Việc chọn bình sữa cho con cũng vô cùng quan trọng trong việc giảm bớt khí dư khi cho trẻ bú bình. Mẹ nên lưu ý chọn mua bình sữa tốt bằng những lưu ý sau:

  • Chọn mua bình có cổ rộng để dễ dàng vệ sinh bình sữa, vì nếu cổ bình quá bé thì sẽ gây khó khăn trong việc kỳ cọ bình.
  • Nên chọn bình sữa có van thông khí để hạn chế tối đa lượng không khí bé nuốt vào.
  • Nên chọn bình sữa có góc cạnh hoặc góc nghiêng để giúp giữ sữa luôn ở trên cùng của chai, nơi có núm vú ngay ở miệng bé. Điều này giúp bé ngậm hết núm vú trong suốt quá trình bú sữa.

Conlatatca.vn

10:01:44 02/01/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.