Bé chích ngừa bị sưng: Mẹ nên chườm nóng, chườm lạnh, đắp lá hay làm ngơ?

11:05:41 18/05/2018
1

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh là việc làm cần thiết để giúp bảo vệ trẻ khỏi các loại virus gây bệnh. Tuy nhiên, sau khi tiêm phòng xong thì vết tiêm của trẻ bị sưng đỏ, mưng mủ. Vậy mẹ cần phải làm gì khi bé chích ngừa bị sưng?

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh là việc làm cần thiết để bảo vệ trẻ khỏi các loại virus gây bệnh. Tuy nhiên, sau khi tiêm phòng xong thì vết tiêm sưng đỏ để lại trên làn da của bé khiến mẹ rất xót xa. Vậy mẹ cần phải làm gì khi bé chích ngừa bị sưng?

Vết tiêm của trẻ bị sưng có sao không?

Làn da của trẻ rất mỏng manh và nhạy cảm nên hầu như đứa trẻ nào sau khi được tiêm phòng cũng sẽ xuất hiện tình trạng vết tiêm bị sưng tấy, có thể mưng mủ và đau rát. Bởi khi tiêm vắc-xin vào người thì tác dụng phụ của những loại vắc-xin này sẽ gây ra các phản ứng đầu tiên là sưng tức thì, sau đó tùy vào cơ địa của từng trẻ mà có bị sốt hay không.

Việc vết tiêm sưng chỉ là một hiện tượng hết sức bình thường ở trẻ và sẽ tự biến mất trong khoảng 6 – 8 tiếng nên mẹ không cần quá lo lắng.

me-phai-lam-gi-khi-be-chich-ngua-bi-sung

Vết tiêm của trẻ bị sưng là một hiện tượng bình thường và sẽ tự biến mất trong khoảng 6 – 8 tiếng

Mẹ cần làm gì khi bé chích ngừa bị sưng?

Sau khi tiêm phòng cho trẻ xong mẹ cần lưu ý thực hiện các điều sau đây để giúp bé giảm bớt sự khó chịu:

  • Sau khi tiêm ngừa xong ở bệnh viện, mẹ đừng vội đưa trẻ về mà nên ở lại khoảng 15 – 20 phút để xem cơ thể trẻ có bất kỳ phản ứng nào với thuốc hay không.
  • Mẹ có thể tắm cho trẻ sau khi tiêm phòng để loại bỏ các loai vi khuẩn trên cơ thể bé nhưng mẹ nhớ lưu ý đừng chà xát vào vết tiêm nhé.
  • Thay cho trẻ những bộ quần áo thoáng mát, thấm hút mồ hôi nhanh để vết tiêm không bị ảnh hưởng.
  • Trường hợp trẻ bị sốt thì mẹ nên tùy vào mức độ nặng nhẹ mà cho áp dụng các cách hạ sốt cho trẻ phù hợp như lau người, xông hơi hay uống thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ.
  • Không nên cho bé ra ngoài vào thời gian này để tránh bụi bẩn tiếp xúc vào vết tiêm gây nhiễm trùng.
  • Tăng cường cho trẻ bú vì sữa mẹ có khả năng giúp bé hạ sốt và tăng sức đề kháng tốt hơn.
  • Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cơ thể sau khi tiêm.

Tuyệt đối không nên đắp bất cứ loại thuốc bôi hay loại lá gì theo kinh nghiệm dân gian lên vết tiêm của trẻ. Vì những trẻ có làn da nhạy cảm, dễ dị ứng sẽ gây nhiễm trùng, thậm chí là viêm da.

Mẹ tuyệt đối không được chườm lạnh hay chườm nóng lên vết tiêm của trẻ. Bởi vết tiêm của trẻ có cơ chế tự hồi phục sau vài tiếng. Việc mẹ can thiệp nhiều vào vết tiêm đôi khi sẽ khiến cho tình trạng sưng đỏ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Trường hợp sau khi trẻ được tiêm phòng mà xuất hiện các dấu hiệu bất thường như sốt cao trên 39 độ, co giật, cơ thể tím tái, khó thở, chỗ tiêm sưng tấy, mưng mủ, uống thuốc hạ sốt nhưng vẫn không hạ…thì mẹ cần đưa bé đến bệnh viện ngay để được khám và điều trị kịp thời.

me-phai-lam-gi-khi-be-chich-ngua-bi-sung

Mẹ tuyệt đối không được chườm lạnh, chườm nóng hay bôi bất kỳ loại thuốc nào lên vết tiêm của trẻ

Conlatatca.vn

11:05:41 18/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.