Bé 3 tháng tuổi không chịu bú bình: Mẹ chớ lo, hãy làm theo các bước sau

13:12:55 31/12/2018
1

Việc tập cho trẻ bú bình là một việc làm cần thiết, nhất là đối với những mẹ chuẩn bị phải quay trở lại đi làm. Vì thế, bé 3 tháng tuổi không chịu bú bình sẽ khiến bố mẹ rất lo lắng. Vậy lúc này cần phải làm gì để con có thể bú bình "ngon lành"?

Nguyên nhân khiến bé 3 tháng tuổi không chịu bú bình

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bé 3 tháng tuổi không chịu bú bình là vì bé thích ti mẹ hơn. Bé cảm thấy núm vú bình cứng trong khi ti mẹ lại mềm mại và dễ chịu hơn.

Bé 3 tháng tuổi không chịu bú bình

Nhiều bé không bú bình do sữa không giống với mùi vị sữa mẹ

Ngoài ra, nếu trước đây mẹ là người thường xuyên cho bé bú bình nhưng sau khi quay lại công việc, một người khác sẽ giúp mẹ thực hiện điều này có thể khiến con yêu không quen và sẽ phản ứng bằng cách không chịu bú bình.

Với những bé vừa được bú mẹ vừa được bú bình nhưng vì một lý do nào đó, mẹ quyết định cho bé bú mẹ hoàn toàn (tạm thời ngưng cho bé bú bình) thì sau một vài tháng, bé có thể từ chối quay lại việc bú bình.

Cách tập cho trẻ bú bình dễ dàng, nhanh chóng

Tập con bú bình với sữa mẹ

Nếu lần đầu bố mẹ cho con bú bình với sữa công thức thì đa số bé sẽ không chịu hợp tác vì sữa có mùi vị khác lạ. Do đó, mẹ có thể hút sữa và trữ trong tủ lạnh để bé bú bình dần trong ngày hoặc nếu mẹ không đủ sữa thì hãy cho bé uống sữa công thức xen kẽ với sữa mẹ theo liều lượng tăng dần để bé dần chuyển sang bú bình. Lúc đầu, có thể cho bé bú 3 cữ sữa mẹ, 1 cữ sữa ngoài, sau đó tăng lên 2 cữ sữa mẹ, 2 cữ sữa ngoài.

Chọn ti giả giống ti mẹ

nguyên nhân bé 3 tháng tuổi không chịu bú bình

Để bé bú bình mẹ nên chọ ti giả giống với ti mẹ

Nhiều bé từ chối bú bình bởi ti bình không được mềm mịn như ti mẹ. Do đó, khi mua bình sữa, mẹ nên chọn những núm ti có chất liệu mềm mại, hình dáng và tốc độ chảy sữa càng giống như ti mẹ càng tốt.

Cho bú đúng thời điểm

Bé sẽ bú bình một cách dễ dàng khi con đang đói hoặc thức. Còn với những bé khó tính hơn, mẹ nên cho bé bú bình vào lúc con đang buồn ngủ hoặc mắt lơ mơ. Lúc này, phản xạ mút của bé sẽ lên cao nên dễ ti núm vú giả hơn. Tuy nhiên, mẹ không nên cho bé bú bình khi đang ngủ say, nghẹt mũi, ho để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

“Chiêu” đưa núm vú vào miệng bé

Mẹ tuyệt đối tránh tìm mọi cách để nhét núm vú bình sữa vào miệng của bé bởi sự đột ngột này sẽ làm bé khó chịu và phản ứng gay gắt. Thay vì vậy, mẹ hãy chạm núm vú giả vào môi bé và đợi bé mở rộng miệng ngậm núm vú. Mẹ nên đưa núm vú giả vào miệng bé nhẹ nhàng theo hướng từ môi dưới lên.

Chọn không gian yên tĩnh

Bé 3 tháng tuổi không chịu bú bình bố mẹ nên làm gì

Khi tập bé bú bình bạn nên chọn không gian yên tĩnh

Để tập cho bé bú bình, bố mẹ nên chọn nơi yên tĩnh để tránh trẻ bị phân tâm, giúp bé cảm nhận rõ hơn sự âu yếm của mẹ và con cũng sẽ cảm giác như đang bú mẹ.

Giữ sữa luôn ấm

Điều quan trọng trong việc cho bé bú bình là làm sao cho bé có cảm giác càng giống như bú mẹ trực tiếp càng tốt. Đối với nhiệt độ sữa cho bé ti bình cũng vậy, mẹ nên giữ cho sữa luôn ấm để bé dễ làm quen với bú bình. Khi mới tập bú bình, thường bé sẽ bú rất chậm, sữa nhanh nguội và có thể bé không chịu bú tiếp. Do đó, khi thấy sữa nguội mẹ không nên ép con bú mà hãy hâm nóng sữa rồi tiếp tục cho con bú nhé!

 Mẹ chọn tư thế “chuẩn”

Tư thế cho con bú bình tương tự với tư thế khi cho con bú sữa mẹ, sự tiếp xúc giữa mẹ và bé càng nhiều càng tốt. Có thể chèn thêm một chiếc gối để con được nằm thoải mái, đầu hơi nâng lên, hướng mặt về phía mẹ.

Mẹ nên cho con bú để có thể điều chỉnh được bình theo đúng góc độ, tránh bé bị sặc, nghẹn. Thỉnh thoảng mẹ cần rút bình sữa ra để bé không bị nuốt vội. Nếu bé có vẻ khó chịu, hãy bế đứng bé và vỗ cho bé ợ hơi.

Conlatatca.vn

13:12:55 31/12/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.