Bật mí 8 điều cần tránh khi cho bé bú bình mà bố mẹ cần “ghi lòng tạc dạ”

09:12:45 25/12/2018
1

Cho bé bú bình tưởng chừng là việc làm đơn giản nhưng thực tế thì không hề. Nó bắt buộc bố mẹ phải “thuộc lòng” một số lưu sau để việc con ti bình có thể diễn ra an toàn nhất.

Không nên cho bé bú nằm

Đây là việc làm mà rất nhiều bậc phụ huynh mắc phải, vì mẹ hơi mệt hoặc ẵm con lâu sẽ dễ mỏi tay nên để trẻ nằm duỗi ra bú bình. Tuy nhiên, việc làm này là vô cùng sai lầm vì lực hút từ bình sữa khi trẻ nằm ngửa sẽ mạnh hơn khi trẻ ngồi và khiến trẻ dễ bị sặc, thậm chí sữa có thể xâm nhập vào vòi tai và gây viêm tai, nhiễm trùng.

Chính vì thế, để cho bé bú bình an toàn thì bố mẹ nên ẵm hoặc giữ bé ở tư thế thẳng lưng. Tư thế này vừa giúp bé bú sữa an toàn không bị sặc mà bé cũng cảm thấy thoải mái hơn khi bú sữa.

Bố mẹ không nên cho bé bú bình khi đang nằm

Không nên cho bé bú nằm vì sẽ rất dễ khiến bé bị sặc

Tránh để lỗ núm vú quá to hoặc quá nhỏ

Điều lưu ý thứ 2 đó là khi cho trẻ bú bình không nên để lỗ núm vú quá to hoặc quá nhỏ. Lỗ núm quá to sẽ khiến sữa chảy ra quá nhanh khiến bé không kịp nuốt và dễ bị sặc. Còn lỗ núm quá nhỏ thì sữa ra “nhỏ giọt” khiến trẻ khó chịu khi phải chờ lâu. Ngoài ra, cũng cần tránh sử dụng các loại núm vú quá ngắn hay quá hẹp vì sẽ khiến bé gặp khó khăn trong việc mút sữa. Tốt nhất là mẹ cần kiểm tra lỗ núm vú thật kỹ để ước lượng được tốc độ chảy sữa phù hợp với bé trước khi mua.

Tránh di chuyển bé nhiều khi đang bú

Khi đang cho bé bú bình thì các bậc phụ huynh cần hạn chế tối đa việc di chuyển quá nhiều. Vì khi được ẵm đi qua đi lại và đổi tư thế liên tục sẽ khiến cho bé khó nuốt sữa, dẫn đến ợ hơi, không tiêu…

Tránh cho khí thừa lọt vào trong bình sữa

Việc có quá nhiều khí thừa trong bình sữa sẽ dễ khiến bé bị đầy hơi, chướng bụng. Nhất là đối với trẻ sơ sinh khi mà dạ dày của trẻ sơ sinh còn rất nhỏ, việc nuốt nhiều không khí sẽ làm trẻ bị no hơi, không còn muốn bú sữa.

Chính vì thế, mẹ nên loại bỏ hết khí thừa trong bình sữa trước khi cho bé bú để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Bằng một số cách đơn giản như: khi rót sữa tránh để nổi các bong bóng khí; giữ cho khoảng cách giữa bé và bình sữa sát nhau, giữ bé ở tư thế nằm ngửa, đầu nâng cao sẽ giúp bé nuốt và thở dễ dàng; kiểm tra tốc độ sữa chảy vì khi sữa chảy liên tục, bé sẽ ít bị nuốt phải không khí thừa; kiểm tra các vòng xoáy ở cổ bình sữa đã được đóng đúng cách; chọn bình sữa phù hợp…

Không nên cho bé bú khi bé đang ngủ

Chỉ nên cho bé bú bình khi còn thức

Không nên để trẻ vừa bú vừa ngủ vì cũng sẽ dễ gây sặc sữa

Nhiều bậc phụ huynh hay cho bé bú bình ngay cả khi bé đang ngủ vì muốn cho con bú càng nhiều sữa càng tốt. Tuy nhiên, đây lại là một việc làm sai lầm vì sẽ dễ khiến cho bé bị nghẹn, sặc cực kỳ nguy hiểm do con đã ngủ nên không thể kiểm soát được việc mút sữa.

Ngoài ra, nó còn dễ khiến trẻ bị ngứa da, gây ra những ảnh hưởng không tốt về răng, phổi của bé. Vì vậy, khi trẻ đã ngủ thì mẹ nên nhẹ nhàng lấy bình sữa ra để giúp con ngủ ngon hơn mẹ nhé!

Không nên để bé thật đói mới cho bé bú bình

Đã rất nhiều mẹ bỉm sữa có suy nghĩ rằng cứ để cho bé thật đói thì khi cho bé bú bình sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều này đôi khi lại gây ra tác dụng phụ vì khi trẻ quá đói sẽ sinh ra các phản ứng như quấy khóc, dạ dày khó chịu và không chịu bú nữa.

Vì vậy, mẹ hãy tập thói quen cho bé bú theo lịch cố định hằng ngày, cứ đến giờ là cho bú thì trẻ sẽ quen và cũng sẽ không phải chịu cảnh đói thật đói mới được ăn.

Đừng ép bé phải bú hết bình sữa

Những nguyên tắc khi cho bé bú bình

Đừng bao giờ bắt trẻ phải uống hết bình sữa khi trẻ đã no

Đừng bao giờ ép trẻ phải bú hết bình sữa khi trẻ đã no, vì càng ép trẻ bú thì trẻ sẽ càng phản kháng, lâu dần trẻ sẽ sinh ra tâm lý chán ghét việc bú bình. Dấu hiệu trẻ no là sẽ hay quay mặt đi, ngậm chặt miệng không chịu bú nữa. Khi thấy những dấu hiệu này thì mẹ nên ngừng cho bé bú bình

Đừng để con một mình với bình sữa

Điều cần tránh khi cho trẻ bú bình đó là tuyệt đối không bao giờ được để trẻ một mình cầm bình sữa và bú, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Nhiều bậc phụ huynh vì mỏi tay nên để bình sữa dựng đứng lên cho trẻ bú dần, điều này là cực kỳ sai lầm vì trẻ sẽ rất dễ sặc, nôn trớ, thậm chí sữa lên mũi, tai gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, hãy luôn bên cạnh và quan sát bé mỗi khi bé đang bú để kịp thời điều chỉnh khi trẻ có dấu hiệu bất ổn.

Conlatatca.vn

09:12:45 25/12/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.