8 bí quyết nuôi dạy con thành “thiên tài” từ lúc mới sinh

11:12:10 17/12/2015
1

Trí não của trẻ phát triển chủ yếu trong những năm đầu đời. Để bé trở thành thiên tài sau này, mẹ nên tìm hiểu các cách dạy trẻ thông minh được áp dụng ngay từ khi bé mới chào đời.

Trí não của trẻ phát triển chủ yếu trong những năm đầu đời. Vì thế, để bé có tiền đề vững chắc trở thành thiên tài sau này, mẹ nên tìm hiểu các cách dạy trẻ thông minh được áp dụng ngay từ khi bé mới “lọt lòng”.

Tăng khả năng tập trung

Khi bé mới sinh, mẹ nên cho bé nhìn những hình vẽ có 2 màu đen trắng như hình bàn cờ ca ro, các hình tròn đen trắng xen kẽ nhau. Mỗi ngày mẹ hãy cho bé nhìn 3 phút và kéo dài trong vòng một tuần sẽ làm tăng khả năng tập trung của bé tư 5 giây tới 60-90 giây. Sự tập trung cao sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học tập sau này của bé.

Mẹ cũng nên để bảng chữ cái, các con số được in to bên cạnh bé. Mỗi lần cho bé nhìn trong vòng 2 – 3 giây, cách này sẽ giúp bé nhận mặt chữ nhanh hơn và tăng khả năng ghi nhớ.

Phát triển kĩ năng nghe

Âm nhạc có những sóng âm tác động rất tốt tới trí não trẻ đồng thời giúp bé kích thích các giác quan. Một em bé được nghe nhạc thường xuyên sẽ có những cảm xúc dồi dào hơn. Mỗi ngày mẹ nên cho bé nghe nhạc từ 15 – 30 phút. Những bản nhạc giao hưởng và những ca khúc thiếu nhi vui tươi là thích hợp nhất với bé.

Khi cho bé nghe nhạc, mẹ hãy dùng tay giữ hai nách bé để bé có thể tự đứng và “nhún nhảy” trên đôi chân của mình.

dạy trẻ thông minh sớm

Nghe nhạc giúp tăng khả năng thính giác của trẻ

Bên cạnh đó, mẹ nên thường xuyên trò chuyện với con. Mẹ hãy nói cho bé nghe về các bộ phận trên cơ thể bé, những đồ vật xung quanh. Điều này sẽ làm tăng khả năng ngôn ngữ, sự ghi nhớ và cảm nhận về môi trường xung quanh. Hát ru cũng là một cách để bồi dưỡng tâm hồn trẻ thơ. Những ca khúc hát ru êm dịu sẽ giúp cho cảm xúc của bé dồi dào hơn.

Xúc giác

Khả năng xúc giác thể hiện sự nhận biết của bé với mọi thứ xung quanh. Mẹ có thể tăng cường bằng cách khi cho con bú, mẹ hãy di chuyển núm vú chạm vào các vị trí khác nhau trên khuôn mặt bé như mũi, má, trán, … để giúp bé cảm nhận được các bộ phận trên mặt và phương hướng trái, phải, trên, dưới. Dần dần bé sẽ nhận biết được vị trí đồ vật trong không gian. Đây là một trong những cách dạy trẻ thông minh sớm rất hiệu quả mà mẹ nên áp dụng.

Khả năng cầm nắm

Một em bé có khả năng cầm nắm tốt là dấu hiệu chứng tỏ trí não bé đang phát triển nhanh. Từ khi sinh ra, bé đã nắm rất chặt nhưng điều này sẽ mất đi khi bé được 5 – 6 tháng tuổi. Mẹ nên thường xuyên để bé nắm tay, cho bé cầm những đồ chơi, vật nhiều màu sắc sẽ kích thích khả năng này ở bé.

Giữ trang trí phòng của bé trong 1 năm đầu tiên

Thời gian đầu, mọi thứ xung quanh sẽ có tác động rất lớn tới cảm nhận của bé. Phòng sẽ cho bé cảm giác thân thuộc, ấm cúng nếu nó vẫn y nguyên như từ lúc bé mới sinh ra. Khi bé cứng cáp, mẹ có thể cho bé đi quanh phòng và tìm hiểu về những ‘’người bạn’’ trong phòng. Điều này sẽ giúp cho việc nhận thức, ghi nhớ của bé tốt hơn.

cách dạy trẻ thông minh sớm

Thường xuyên trò chuyện, chơi với con là cách kích thích trí não bé phát triển

Cho bé bú sữa mẹ

Trong sữa mẹ có những dưỡng chất giúp bé phát triển trí não tốt nhất như DHA – một axit béo có vai trò quan trọng cho hệ thần kinh của bé. Hơn nữa, lợi ích của sữa mẹ đối với bé còn rất nhiều: như tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ về đường tiêu hóa,… Vì đó là loại sữa tốt nhất dành cho bé nên mẹ hãy cố gắng cho bé bú lâu nhất có thể nhé.

Luôn quan tâm tới cảm giác của bé

Tâm hồn trẻ sơ sinh rất non nớt. Nếu bé cảm thấy chán nản vì không được mẹ quan tâm, sẽ sinh ra stress, làm tiêu diệt các tế bào thần kinh. Ngoài ra, một em bé không vui vẻ còn gây ra sự “khuyết tật” về tâm hồn cho tới khi lớn lên. Vì vậy, mẹ hãy luôn quan tâm tới cảm giác của con, khi bé khóc hãy vỗ vễ và cố gắng tìm hiểu những cảm nhận của bé.

Cho bé tiếp xúc với những đồ chơi thông minh

Những đồ chơi thông minh có khả năng kích thích thị giác, màu sắc, tư duy của bé như xếp hình khối, vòng tròn màu sắc,… Bên cạnh đó, mẹ có thể chơi cùng bé những trò chơi dân gian như ú òa, làm mặt xấu. Mẹ nên hạn chế cho bé tiếp xúc với các thiết bị điện tử, bé có thể sẽ cảm thấy thích thú khi xem một hình ảnh, video trên tivi, smartphone nhưng điều đó không có tác dụng bồi dưỡng trí não bé.

Conlatatca.vn

11:12:10 17/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.