7 lưu ý đặc biệt khi chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu tháng

16:06:24 28/06/2016

Không phải bất cứ đứa trẻ nào cũng có thể thuận lợi chào đời theo đúng ngày hẹn. Trong một vài trường hợp, khi gặp phải những sự cố ngoài ý muốn, trẻ có thể sẽ phải ra ngoài sớm hơn dự tính và sức khỏe của những trẻ sinh non đó là cực kỳ yếu ớt. Do đó, khâu chăm sóc trẻ sinh non là vô cùng quan trọng, vì trường hợp này trẻ cần phải được đảm bảo mọi điều kiện để tiếp tục phát triển hoàn thiện và thích nghi một cách nhanh nhất với môi trường sống mới.

Không phải bất cứ đứa trẻ nào cũng có thể thuận lợi chào đời theo đúng ngày hẹn. Trong một vài trường hợp, khi gặp phải những sự cố ngoài ý muốn, trẻ có thể sẽ phải ra ngoài sớm hơn dự tính và sức khỏe của những trẻ sinh non đó là cực kỳ yếu ớt. Do đó, khâu chăm sóc trẻ sinh non là vô cùng quan trọng, vì trường hợp này trẻ cần phải được đảm bảo mọi điều kiện để tiếp tục phát triển hoàn thiện và thích nghi một cách nhanh nhất với môi trường sống mới.

Như thế nào gọi là trẻ sinh non?

Trung bình, mỗi thai kỳ sẽ kéo dài 40 tuần và nếu bạn sinh sớm hơn 3 tuần trước ngày dự sinh (nghĩa là bạn sinh vào khoảng tuần thai thứ 28-37) thì đó được gọi là sinh non.

Trong một vài trường hợp, khi đã được chẩn đoán có khả năng sinh non, các bác sĩ sẽ tiến hành các phương pháp nhằm giữ bé lại càng lâu càng tốt trong tử cung của người mẹ, để bé có đủ thời gian phát triển tiếp.

Cách chăm sóc trẻ sinh non

1. Áp dụng phương pháp Kangaroo ngay khi bé vừa lọt lòng

Khi mẹ hoặc người thân trong gia đình áp dụng phương pháp này, bé sẽ có cảm giác vẫn còn được ở trong bụng mẹ, tạo cảm giác an toàn và được hơi ấm của mẹ truyền sang, giúp bé ngủ sâu và giữ thân nhiệt được tốt hơn. Đồng thời nhịp tim của bé sẽ được kích thích từ đó nhịp thở và nồng độ oxi trong máu sẽ được ổn định, giúp cơ thể bé nhanh phát triển và mau chóng xuất viện.

Không những thế, bé được chăm sóc bằng phương pháp Kangaroo so với những bé nằm lồng kính sẽ giảm được tỷ lệ bại não, đột tử do trào ngược sữa, thính lực và thị lực cũng được phát triển tốt hơn.

Tuy vậy, mẹ vẫn có thể nhờ đến sự trợ giúp của lồng ấp nếu mẹ muốn.

chăm sóc trẻ sinh non đúng cách

Áp dụng phương pháp Kangaroo, trẻ sinh thiếu tháng sẽ nhanh chóng cứng cáp hơn

2. Giữ vệ sinh thân thể

Dù cơ thể non nớt, nhưng trẻ sinh thiếu tháng vẫn cần được tắm rửa sach sẽ như trẻ bình thường, nhớ là phải tắm bằng nước ấm, tắm nhanh và lau khô người cho bé bằng khăn mềm mẹ nhé. Vào mùa lạnh, khi tắm xong mẹ có thể thoa một ít dầu dành cho trẻ sơ sinh ở vùng bụng, lòng bàn chân,..để giữ ấm cho trẻ.

3. Tắm nắng mỗi ngày

Đừng vì cơ thể trẻ yếu ớt mà không dám đem con ra ngoài, cơ thể bé vẫn cần được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để sản sinh ra vitamin D, tạo tiền đề giúp hệ xương và răng phát triển cứng cáp.

Tuy nhiên, đối với trẻ sinh thiếu tháng mẹ không nên tắm nắng cho bé mỗi ngày, vì da bé có thể bị khô. Tốt nhất mẹ chỉ nên tắm 1-2 lần mỗi tuần, sau khi bé tăng cân thì mẹ có thể tắm nắng cho trẻ mỗi ngày.

4. Tiêm phòng đầy đủ theo lịch tiêm chủng

Tất cả trẻ sơ sinh, bao gồm cả trẻ sinh đủ tháng hay thiếu tháng đều cần được tiêm chủng đầy đủ, vì đây là cách phòng tránh hữu hiệu nhất các loại bệnh có khả năng gây nguy hiểm cho bé. Nhưng đối với trẻ sinh non, mẹ nên tham khảo qua ý kiến bác sĩ, vì thông thường những trẻ này phải đạt được cân nặng “chuẩn” trước khi tiêm ngừa.

5. Chế độ ăn uống của trẻ sinh thiếu tháng

Trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh không thể bỏ qua bước cho bé ăn được. Đối với trẻ sinh thiếu tháng, trẻ thường bú ít hơn trẻ sinh đủ tháng và các cữ bú của bé được chia theo giờ, nhưng lượng sữa mỗi lần bú của bé lại nhiều hơn, nhấ là những ngày đầu, để tránh hiện tượng vàng da.

Hãy tham khảo bác sĩ của mẹ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng về loại sữa và liều lượng, giờ giấc cho trẻ bú vì trẻ sinh non cần được duy trì dinh dưỡng cao năng lượng cho đến khi được ít nhất 9 tháng tuổi và có thể kéo dài đến 12 tháng.

6. Lựa chọn quần áo cho trẻ sinh thiếu tháng

Do chào đời sớm, nên lớp mỡ tích trữ dưới da của trẻ rất mỏng, nên trẻ rất dễ bị  hạ thân nhiệt ngay cả khi trời nắng nóng. Thêm vào đó, trẻ sinh thiếu tháng có sức đề kháng kém, khả năng miễn dịch không tốt như những bé sinh đủ tháng, vì vậy, việc giữ ấm cho trẻ sơ sinh là vô cùng quan trọng. Bé cần được đội mũ mỏng, đi tất tay tất chân, giữ ấm cổ, bụng. Hạn chế tuyệt đối đưa bé ra đường. Còn vào mùa nắng mẹ nên có sự điều chỉnh phù hợp.

chăm sóc trẻ sinh non

Trẻ sinh non cần được giữ ấm cẩn thận

7. Massage cho trẻ thường xuyên

Đây là phương pháp tuyệt vời để giúp bé sinh thiếu tháng nhanh cứng cáp, giúp bộ máy hô hấp của trẻ hoạt động tốt hơn, nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể bé, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và đào thải những độc tố qua da, Và quan trong hơn, khi massage cho trẻ, sợi dây gắn kết giữa mẹ và bé sẽ được thắt chặt thêm.

Cuối cùng mẹ cần ghi nhớ điều này, bất cứ khi nào mẹ hoặc người thân muốn chạm vào bé hãy rửa tay thật sạch.

Đừng nản lòng mẹ nhé, trẻ sinh non sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn nhưng chỉ cần mẹ kiên trì và tận tâm, chắc chắn bé vẫn sẽ lớn lên bình thường như những đứa trẻ khác.

Conlatatca.vn

16:06:24 28/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.