6 điều “cấm kị” khi dùng bỉm khiến bé dễ mắc bệnh

17:12:58 15/12/2015

Bỉm cho trẻ sơ sinh là đồ dùng thông thường mà tưởng chừng như ai cũng biết cách dùng và nghĩ rằng đó là một công việc khá đơn giản. Thế nhưng, trên thực tế, không ít các mẹ đã vi phạm một số điều cấm sau đây khi dùng bỉm cho con khiến con có nguy cơ mắc phải một số căn bệnh

Bỉm cho trẻ sơ sinh là đồ dùng thông thường mà tưởng chừng như ai cũng biết cách dùng và nghĩ rằng đó là một công việc khá đơn giản. Thế nhưng, trên thực tế, không ít các mẹ đã vi phạm một số điều cấm sau đây khi dùng bỉm cho con khiến con có nguy cơ mắc phải một số căn bệnh

Chọn bỉm không đúng kích cỡ

Nhiều mẹ có tư tưởng mua bỉm lớn hơn cỡ người của con để bé thoải mái nhưng đây không phải là cách làm đúng. Tiêu chuẩn chọn bỉm cho bé dựa vào: lứa tuổi, kích cỡ, cơ địa của bé. Do đó các mẹ khi đi mua bỉm cho trẻ sơ sinh cần chú ý đến thông tin size bỉm tương ứng với mức cân nặng của bé.

tã cho bé sơ sinh

Mặc bỉm đúng kích cỡ sẽ giúp bé thoải mái.

Mặc bỉm đúng kích cỡ sẽ giúp giúp con vận động dễ dàng và tránh bị tràn, bé sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Bôi phấn rôm, tinh dầu, kem dưỡng,… trước khi đóng bỉm cho trẻ sơ sinh

Cách làm này đã vô tình khiến da bé bị tổn hại, bí bách, vừa do bỉm, vừa do lớp kem/phấn/tinh dầu. Do đó, trước khi đóng bỉm cho trẻ sơ sinh, mẹ cần rửa sạch da bé với nước ấm và lau khô.

Không thay bỉm thường xuyên

Các mẹ khi chăm sóc cho bé sơ sinh cần đặc biệt lưu ý, một miếng bỉm chỉ dùng được tối đa trong 4 tiếng. Để bỉm quá lâu không thay cho bé sẽ khiến bé dễ bị viêm nhiễm, hăm tã và rôm sảy. Trong những tháng đầu tiên sau sinh, cứ cách 2-3 giờ đồng hồ cần phải thay bỉm cho bé. Nếu bé đi đại tiện thì cần phải thay bỉm ngay.

loại bỉm cho trẻ sơ sinh

Cách 2-3 giờ đồng hồ mẹ nên thay bỉm cho bé một lần.

Kể cả đối với những chiếc bỉm trắng tinh, bé chưa ị hay tè ra nhưng đã đeo trong nhiều tiếng đồng hồ, mẹ vẫn cần phải thay bỉm cho bé để đảm bảo vệ sinh cho bé sạch sẽ.

Dùng bỉm cả ngày

Điều này rất nguy hiểm vì bỉm để lâu có thể gây tổn hại đến sức khỏe và làn da của bé. Mặc bỉm quá lâu không những khiến bé cảm thấy bức bối, dễ bị hăm mà còn làm bé dễ lở loét ảnh hưởng xấu đến da nhạy cảm và sức khỏe của bé vì bị dính nước tiểu cả ngày.

Nếu mẹ cứ dùng bỉm cho trẻ sơ sinh cả ngày hoặc trong thời gian dài sẽ gây cho bé một thói quen xấu là nếu buồn thì cứ bài tiết tự động trong bỉm. Nếu vấn đề này kéo dài dần dần bé sẽ mất phản xạ tự đi vệ sinh của mình. Đặc biệt, việc dùng bỉm thường xuyên kéo dài ở bé trai có thể gây hại cho tinh hoàn, nếu tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến tinh hoàn trong việc sản xuất tinh trùng sau này.

Con đã lớn nhưng vẫn cho đóng bỉm

Nhiều bé đi học mẫu giáo vẫn được bố mẹ đóng bỉm cho… “chắc”. Ở độ tuổi này, bé đã đủ nhận thức biết được khi nào cần đi vệ sinh để tự đi, gọi bố mẹ hoặc cô giáo. Ngoài ra, bé ở tuổi này đang rất hiếu động, chạy nhảy thường xuyên, hay ra mồ hôi khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Do đó, mẹ nên tập ngưng dùng bỉm cho bé ở tuổi này. Việc đóng bỉm cho bé lớn vừa gây lãng phí tiền bạc, lại gây bất tiện, khó chịu và viêm nhiễm cho trẻ.

bỉm cho trẻ sơ sinh

Mẹ nên ngưng dùng tã cho bé khi bé lớn.

Dùng bỉm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Bé tiếp xúc với các loại bỉm trần, bỉm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng rất dễ mắc bệnh. Nhẹ thì ngứa ngáy, nổi mẩn, kích ứng da. Nặng thì bé có thể bị nhiễm trùng da, nấm, thậm chí về lâu dài còn mắc bệnh ung thư, vô sinh. Do đó, các mẹ khi mua bỉm cho con đừng vì tiết kiệm mà mua phải loại bỉm kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe con yêu.

Conlatatca.vn

17:12:58 15/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.