12 tuyệt chiêu giúp mẹ “rảnh rang” khi dỗ bé ngủ

15:12:11 04/12/2015
1

Giấc ngủ có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ sơ sinh. Nếu có một giấc ngủ ngon, tinh thần bé sẽ luôn thoải mái, giúp bé ăn ngon hơn. Vì vậy, khi bé khó ngủ, mẹ nên áp dụng các cách dỗ bé ngủ để giúp bé nhanh chóng “đi vào giấc nồng”.

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Nếu có một giấc ngủ ngon, tinh thần bé sẽ luôn thoải mái, giúp bé ăn ngon hơn. Vì vậy, khi bé khó ngủ, mẹ nên áp dụng các cách dỗ bé ngủ để giúp bé nhanh chóng “đi vào giấc nồng”.

1. Cho bé bú no trước khi ngủ

“Căng cơ bụng – trùng cơ mắt”, khi bé no bụng, bé sẽ ngủ hơn khi bị đói. Hơn nữa, bú no còn làm cho giấc ngủ của bé không bị gián đoạn, bé tỉnh dậy giữa chừng vì “đói quá”.

2. Tạo không gian ngủ thoải mái cho bé

Một không gian sạch sẽ, thoáng mát có ánh đèn êm dịu là điều kiện lý tưởng để bé nhà bạn lim dim. Mẹ có thể bật thêm một chiếc quạt thổi gió “hiu hiu” để giúp bé chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Hãy cho bé ngủ ở một nơi cố định như giường, cũi, không để bé nằm ở những chỗ khác nhau, như vậy chỉ cần bé nhận ra “chỗ ngủ” quen thuộc của mình, bé cũng có thể ngủ ngay lập tức mà mẹ không cần dỗ.

3. Ngậm núm vú

Bé yêu rất thích cảm giác ngậm ti mẹ nên khi ngậm ti giả, bé sẽ cảm thấy ấm áp như khi được mẹ bế trong lòng. Điều đó khiến bé an tâm ngủ hơn.

Cách dỗ bé ngủ

Cho bé bú no trước khi ngủ sẽ giúp cho giấc ngủ của bé không bị gián đoạn

4. Nghe những bản nhạc nhẹ

Những bản nhạc không lời dành cho trẻ sơ sinh có tác động tới não bộ của bé giúp bé có cảm giác thoải mái. Mẹ chú ý chỉ nên bật tiếng nhỏ vừa phải, không nên mở hình ảnh sẽ khiến bé bị thu hút mà quên mất phải ngủ.

5. Ôm ấp

Bế bé trên tay và ôm ấp, đung đưa là một cách dỗ bé ngủ hiệu quả. Nằm trong lòng mẹ còn làm tăng cường tình cảm giữa hai mẹ con.

6. Đặt bé nằm trong chiếc xe đẩy

Nhiều bé rất dễ ngủ khi được mẹ đẩy đi đẩy lại trên xe vì khi đó bé sẽ có cảm giác đung đưa như nằm trong lòng mẹ

7. Vuốt ve và massage cho bé

Mẹ có thế vuốt ve lưng, bụng hay xoa đầu bé, bé sẽ cảm thấy rất dễ chịu và ngủ nhanh hơn.

Massage cũng là một cách rất hiệu quả, mẹ dùng hai bàn tay tạo thành những vòng tròn theo chiều kim đồng hồ trên bụng trẻ. Với tay chân bé, mẹ hãy nắn nhẹ các cơ nhẹ nhàng.

8. Hát ru

Hát ru là biện pháp truyền thống mà các bà mẹ ngày xưa hay áp dụng. Những giai điệu êm ái nhẹ nhàng sẽ giúp bé đi vào giấc ngủ. Hơn nữa, các ca khúc hát ru còn nuôi dưỡng cho bé một tuổi thơ ngọt ngào và một tâm hồn giàu tình cảm.

Cách dỗ bé ngủ hiệu quả

Bế bé trên tay và ôm ấp là một cách dỗ bé ngủ hiệu quả

9. Đọc cho bé nghe một câu chuyện, một bài thơ

Tuy bé không hiểu mẹ nói gì nhưng bé sẽ cảm nhận được những âm điệu trầm bổng của mẹ. Giọng đọc êm ái, dịu dàng của mẹ sẽ khiến bé nhanh chóng “mơn man” hơn.

10. Ủ ấm cho bé

Mẹ có thể quấn khăn hoặc đắp chăn cho bé để cho bé có cảm giác ấm áp như khi nằm trong bụng mẹ. Mẹ lưu ý không bó chặt chân tay làm cho bé khó cử động, vì khi ngủ bé thường hay xoay người lung tung. Đặc biệt luôn “hở” bộ phận đầu của bé, nếu che kín, bé có khả năng bị hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

11. Tập cho bé ngủ đúng giờ

Tập cho bé tự ngủ đúng giờ là cách để mẹ không mất nhiều thời gian dỗ bé đi ngủ. Vào một giờ nhất định, mắt bé sẽ tự khép lại.
Vậy nên, để tạo thói quen, mẹ hãy đặt bé lên giường rồi giữa không gian im lặng, không chơi đùa để bé biết đã đến giờ ngủ.

12. Âu yếm

Các cử chỉ ôm hôn của mẹ không chỉ tăng thêm sự liện kết tình cảm giữa hai mẹ con mà còn khiến bé ngủ ngon hơn.

Conlatatca.vn

15:12:11 04/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.