Trẻ 2 tuổi nên dạy những gì để con trở thành người ngoan ngoãn, lịch sự?

11:05:00 10/05/2019
1

Khi trẻ 2 tuổi, con đã có thể chạy nhảy và bắt đầu học cách nói chuyện. Vì thế, đây là thời điểm vàng để bố mẹ bắt tay vào việc nuôi dạy con. Vậy cụ thể thì trẻ 2 tuổi nên dạy những gì cho con?

Dạy con sự kiên nhẫn

Trẻ 2 tuổi thường hay mất bình tĩnh trước những thứ bản thân không thích thú hoặc làm việc gì đó một vài lần mà không được.

Mẹ hãy cố gắng kiên nhẫn, ngồi giải thích, hướng dẫn và cùng con giải quyết vấn đề hoặc tìm ra sự thú vị trong từng việc nhé.

trẻ 2 tuổi nên dạy những gì

Bố mẹ nên kiên nhẫn khi dạy trẻ 2 tuổi

Dạy con biết nói lời “Cảm ơn, Xin lỗi”

Điều nay là vô cùng cần thiết. Ngay từ khi con bắt đầu biết cách giao tiếp với mọi người thì bố mẹ cần cho con hiểu được các chuẩn mực lịch sự nhất định. Việc nói lời “Cảm ơn, Xin lỗi” sẽ giúp con trưởng thành hơn và phát triển theo hướng tích cực nhất.

Dạy con biết sắp xếp mọi thứ gọn gàng

Cất đồ lên kệ, sắp xếp đồ chơi đúng nơi quy định, bỏ quần áo bẩn vào sọt… là những điều bố mẹ nên dạy bé 2 tuổi làm. Con cần phải hiểu được rằng, việc dọn đồ chơi của con không phải nhiệm vụ của mẹ và con cần tự làm.

Để việc dọn dẹp trở nên nhẹ nhàng và hào hứng với con, thay vì mẹ quát mắng, la hét thì hãy sử dụng trò chơi dọn dẹp theo thứ tự như Con giúp mẹ đặt xúc xắc này vào giỏ đồ chơi nhé…

Trẻ 2 tuổi nên dạy những gì? Dạy con làm việc nhà

Chắc chắn khi con làm việc nhà, con sẽ không thể làm hoàn chỉnh như người lớn được. Nhưng mẹ đừng lo, hãy tìm việc phù hợp với con, khi con làm sai mẹ hãy hướng dẫn, khuyến khích, khi con làm đúng mẹ khen ngợi để con tự tin hơn.

Tuyệt đối mẹ không nên chê bai con, không được nói với con những câu như: việc này đơn giản thế mà con không làm được, ai cũng có thể làm được việc này mà…

trẻ 2 tuổi cần dạy những gì là tốt

Bố mẹ nên tạo điều kiện để dạy con làm những việc vặt trong gia đình

Giúp con phát triển khả năng ghi nhớ

Trẻ trong độ tuổi từ 2-3 tuổi có trí nhớ thiên tài, chúng có khả năng ghi nhớ rất tốt và có thể nhớ rất lâu về sau.

Do đó, mẹ đừng bỏ qua thời điểm vàng này, hãy dạy con học các loại ô tô, tên các nước, cờ các nước… để giúp con phát triển năng lực ghi nhớ của bản thân.

Dạy con lịch sự khi ở nơi công cộng

Mẹ nên dạy con cách cư xử phải phép khi ở nơi công cộng như không la hét, không nói quá to, không ngoáy mũi, ngáp, hắt hơi, ho phải che miệng, … Đây là những phép lịch sự cơ bản để không ảnh hưởng đến người xung quanh.

Biết giúp đỡ người khác khi cần

Bố mẹ nên dạy cho con biết cách giúp đỡ người khác khi cần. Ví dụ khi mẹ đang bận nấu cơm trong bếp thì con có thể nhặt rau giúp mẹ để mẹ nấu canh, con có thể dọn gọn đồ chơi vào để chuẩn bị ăn cơm…

Gõ cửa trước khi vào

Trẻ cần phải làm điều này ngay cả khi cửa không khóa. Bới đây là thói quen lịch sự tối thiểu. Khi được người trong phòng cho phép vào thì bé mới được vào.

Có thể thấy, dạy trẻ lên 2 tuổi rất khó, nó đòi hỏi bố mẹ cần có sự tập trung, kiên nhẫn. Nếu cha mẹ không thể dành thời gian cho con, chỉ cho con tiếp xúc với ipad, tivi thì các kỹ năng sống của con sẽ ngày càng yếu đi và mất phương hướng. Do đó, hãy cố gắng để con phát triển một cách tự nhiên nhất có thể mà vẫn học được đầy đủ kỹ năng sống cần thiết.

Conlatatca.vn

11:05:00 10/05/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.