Tình trạng bé 2 tuổi ngủ li bì có phải bé đang bị bệnh hay không?

20:05:58 06/05/2019
1

Có nhiều nguyên nhân khiến cho các bé 2 tuổi ngủ li bì và thường thì điều này không đáng lo ngại. Giấc ngủ của trẻ có thể kéo dài hoặc ngắn lại tùy thuộc vào chế độ sinh hoạt, thói quen, hoặc do các vấn đề về sức khỏe khiến giấc ngủ con bị rối loạn.

Trung bình thời lượng giấc ngủ đối với trẻ 2 tuổi thường kéo dài 12-14 tiếng trên ngày. Trong đó, con sẽ dành khoảng 9 – 10 tiếng ngủ vào ban đêm và 2 – 3 tiếng ngủ vào buổi trưa. Đối với tình trạng bé 2 tuổi ngủ li bì có thể là do những nguyên nhân sau:

Vì sao bé 2 tuổi ngủ li bì?

Thay đổi thói quen ngủ

Nếu như trẻ giật mình thức giấc giữa đêm, không ngủ sâu giấc thì bù lại ban ngày con sẽ ngủ nhiều hơn. Đây là một trong những biểu hiện của chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ mà mẹ nên điều chỉnh thời gian sinh hoạt của con hợp lý hơn.

Hoạt động quá mức so với bình thường

Đa số những trẻ 2 tuổi thường hoạt động rất tích cực, cho đến khi con thấm mệt thì cơ thể sẽ dần chìm vào giấc ngủ sâu. Nếu như trước đó mẹ không cho bé bú thì khi bé 2 tuổi ngủ li bì sẽ quên cả đói và bỏ qua cơn bú. Nếu cứ tiếp tục lần này sang lần khác sẽ rất có hại cho hệ tiêu hóa và phá hỏng giờ sinh học của trẻ.

Trẻ bị huyết áp thấp

Những trẻ bẩm sinh bị huyết áp thấp cũng sẽ xảy ra tình trạng ngủ li bì, thường là do di truyền mà bệnh huyết áp của trẻ sẽ có bẩm sinh. Dấu hiệu nhận biết ban đầu là trẻ sẽ thường bị chóng mặt, dễ buồn ngủ và có xu hướng ngủ nhiều không kể ngày đêm.

hiện tượng bé 2 tuổi ngủ li bì

Mẹ không nên lơ là chủ quan khi bé 2 tuổi ngủ li bì

Trẻ bị mất nước

Mẹ sẽ nhận thấy những trẻ bị tiêu chảy, sốt, nôn mửa thường nhanh mất sức và dễ rơi vào giấc ngủ li bì. Đây là dấu hiệu cho thấy con bị mất nước, ngay lập tức mẹ cần bổ sung nước cho con bằng sữa, nước lọc hoặc nước trái đây để tăng cường điện giải nhanh chóng.

Thiếu oxy trong quá trình hô hấp

Tình trạng thiếu oxy kéo dài dễ khiến trẻ ngủ sâu hơn, ngủ li bì và rất khó đánh thức. Nếu oxi không được bơm lên não đều đặn sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của các bộ phận, nguy hiểm nhất là xuất huyết não, thiếu máu não, suy hô hấp, thậm chí trẻ có nguy cơ tử vong khó lường.

Trẻ bị nhiễm trùng

Bất kỳ triệu chứng nhiễm trùng nào cũng có thể khiến trẻ ngủ li bì, nguyên nhân khác có thể là do tác dụng của kháng sinh điều trị cho trẻ. Tình trạng nhiễm trùng có thể dẫn đến hôn mê sâu hoặc bất tỉnh trong giấc ngủ, nhiễm trùng nặng 50-60% có thể dẫn đến viêm màng não rất nguy hiểm.

Trẻ ngủ li bì khi nào thì nguy hiểm?

 • Giấc ngủ của trẻ thường kéo dài trong ngày.
 • Tổng thời gian ngủ trong buổi sáng của trẻ ngày nhiều hơn so với buổi tối.
 • Hơi thở của con yếu hoặc trẻ tỏ ra khó chịu vì khó thở khi ngủ.
 • Bé dễ buồn ngủ, đôi mắt thường xuyên lờ đờ và chậm chạp trong mọi hoạt động.
 • Trẻ dường như không có năng lượng, kém vui tươi.
 • Trẻ không chú ý hoặc thờ ơ trước các kích thích như âm thanh, ánh sáng.
 • Khi con ngủ mẹ rất khó đánh thức trẻ dậy.
 • Nếu trẻ có dấu hiệu như sốt, trẻ chán ăn, kém ăn đột ngột, nôn hoặc buồn nôn liên tục, co giật thất thường.
tình trạng bé 2 tuổi ngủ li bì có thể là do bệnh

Mẹ nên cảnh giác khi bé 2 tuổi ngủ li bì vì đây có thể là dấu hiệu con bị bệnh

Các biện pháp giúp trẻ tránh ngủ li bì, bỏ ăn

Không hẳn lúc nào trẻ ngủ nhiều hơn so với bình thường cũng đáng ngại, mẹ hãy thường xuyên quan sát thấy trẻ không có dấu hiệu đáng ngại thì hãy:

 • Thường xuyên đưa bé đi dạo khi mát mẻ để tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên.
 • Massage cho bé thường xuyên để các mạch máu của con được lưu thông.
 • Cho trẻ ngủ đủ các giấc ngủ ngắn trong ngày để hình thành thói quen.
 • Không nên cho trẻ hoạt động quá mức trước khi đi ngủ.

Mẹ nên chú ý khi bé 2 tuổi ngủ li bì, trước hết cần đánh thức con bằng cách nhẹ nhàngNếu trẻ vẫn không thể thức dậy một cách tỉnh táo thì bạn có thể đưa trẻ đến bệnh viện để được giúp đỡ. Chúc bé khỏe mạnh và mau ăn chóng lớn nhé!

Conlatatca.vn

20:05:58 06/05/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.