Phương pháp dạy bé 2 tuổi hay ăn vạ “cực hay ho” theo lời chuyên gia

14:05:57 12/05/2019
1

Đau đầu tìm cách xử lý khi bé 2 tuổi hay ăn vạ là nỗi bận tâm chung của các bậc phụ huynh. Bé ăn vạ, hay la hét, khóc đòi bằng được hay thậm chí là có hành vi phản kháng cha mẹ cần được răn đe kịp thời để trẻ không có cơ hội phát triển thành tâm lý tiêu cực sau này.

Khi trẻ 2 tuổi hay ăn vạ, nhiều bậc bố mẹ sẽ không giữ được kiên nhẫn mà quát mắng, dọa nạt và đánh trẻ ở nơi công cộng. Thực tế thì đây là những hành vi sai lầm, gây ảnh hưởng đến tâm lý của bé bởi con vẫn còn rất nhỏ và chưa thể nhận thức được điều mình làm là đúng hay sai. Vì thế, cách dạy của bố mẹ sẽ đóng vai trò rất quan trọng để con phát triển nhân cách, trở nên ngoan ngoãn và biết nghe lời hơn.

Dạy trẻ 2 tuổi hay ăn vạ bằng cách để con tự hạ nhiệt

Theo lời khuyên của GS. Michael P. tại Viện nghiên cứu trẻ em Anh Quốc, để giải quyết tình huống trẻ ăn vạ sẽ cần đến thời gian và không gian để con tự học được khả năng kiểm soát cơn giận của mình. Nếu con ăn vạ để đòi món đồ gì đó không được cho phép, mẹ nên tạo cho trẻ 1 cảm giác “Trầm” – bằng cách không tạo thêm năng lượng cho hoạt động la hét, khóc khi trẻ bướng bỉnh.

Khi trẻ đã bắt đầu “Trầm” lại thì cha mẹ nên để sang trạng thái “Chấp nhận đợi” để con và chính cha mẹ trở về trạng thái bình tĩnh để giải quyết vấn đề .Thời gian đợi là rất khác nhau tùy mỗi bé nhưng thông thường số phút sẽ là gấp 4 lần số tuổi của bé.

dạy bé 2 tuổi hay ăn vạ nên xử lý thế nào

Rất nhiều bố mẹ mất kiên nhẫn sinh ra bực tức khi dạy bé 2 tuổi hay ăn vạ

Không tránh khỏi cảm giác bố mẹ cảm thấy thương và tội cho bé khóc lóc, ăn vạ một mình nhưng lúc này việc tác động chỉ khiến con càng “bướng” trong những lần ăn vạ sau. Con sẽ không học được cách điều chỉnh hành vi và cảm xúc và nghĩ rằng mình sẽ đạt được điều gì đó bằng việc ăn vạ.

Đối với trường hợp trẻ 2 tuổi hay ăn vạ ở nơi công cộng, đừng vì tức giận mà ra tay đánh bé và ép buộc con nghe lời. Tốt hơn mẹ nên ôm bé ra nơi yên tĩnh và “chấp nhận chờ con qua cơn bão”, khi con đã ở trạng thái tâm lý dễ lắng nghe thì khuyên ngăn bé. Lúc này, con sẽ ghi nhớ và cảm thấy sợ hãi bị bỏ mặc trong những lần sau.

Nguyên tắc xử trí khi trẻ ăn vạ

Tính cách của trẻ sẽ phát triển dựa trên môi trường sống, giáo dục từ bố mẹ và gia đình. Các nước đứng đầu về việc phát triển con người đã có phương pháp đối phó với trẻ theo nguyên tắc sau:

Phớt lờ: Khi trẻ 2 tuổi hay ăn vạ, bố mẹ hãy chỉ đơn thuần im lặng và chờ đợi để con không đạt được mục đích mong muốn. Theo các chuyên gia, tốt nhất, mẹ nên để mặc con khóc và không dỗ dành hay quát mắng trẻ và càng không nên bỏ mặc trẻ 1 mình. Mẹ có thể làm việc khác, hoặc tỏ ra vui vẻ khi nói chuyện với con sẽ khiến con tò mò và quan sát thái độ của mẹ.

dạy bé 2 tuổi hay ăn vạ đúng cách

Không nên dùng sự tức giận để dạy bé 2 tuổi hay ăn vạ, điều này dễ khiến con chấn động tâm lý

Không bỏ qua: Mẹ hãy đối diện trực tiếp với bé để con thể hiện cảm xúc khó chịu bằng lời nói. Cách này sẽ tốt hơn để con tự trình bày ý kiến của mình thay vì ăn vạ và khóc lóc. Cha mẹ có thể bày trò chơi để giúp trẻ quên đi giây phút vừa ăn vạ xong.

Cứng rắn và kiên nghị: Tuyệt đối không được mềm lòng khi giáo dục bé. Mỗi lần cha mẹ nhượng bộ, trẻ sẽ càng “lấn tới”, thời gian ăn vạ sẽ kéo dài hơn, mức độ ăn vạ cũng quyết liệt hơn. Từ đó con sẽ hình thành những tính cách xấu, khó dạy bảo hơn.

Lời khuyên từ chuyên gia khi dạy trẻ ăn vạ

– Đừng nghĩ hình phạt răn đe và đòn roi của bạn có hiệu lực ngay đối với trẻ con sau đó. Có hơn 70% số trẻ được giáo dục bằng đòn roi phát triển xu hướng bạo lực với người khác hơn khi lớn

Tâm lý của trẻ 2 tuổi phát triển rất yếu ớt, nếu bố mẹ quá cứng rắn hoặc răn đe con quá mức dễ khiến con phải đối mặt với tình trạng stress, bé rất dễ thu mình lại và nguy cơ trẻ tự kỉ rất cao.

dạy bé 2 tuổi hay ăn vạ

Khi dạy bé 2 tuổi hay ăn vạ, bố mẹ cần kiên nhẫn và hiểu được tâm lý của con

– Khen trẻ là khuyến khích khi trẻ chịu làm một điều gì đúng đắn và để con tự tin thể hiện bản thân. Để bé tham gia chơi cùng các bạn khác là cơ hội tốt để con có tâm lý tích cực và thoải mái ứng phó với mọi vấn đề.

Conlatatca.vn

14:05:57 12/05/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.