Phân biệt trẻ 2 tuổi bị vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý – Khi nào thì nguy hiểm?

13:05:56 02/05/2019
1

Mặc dù tình trạng vàng da thường gặp nhiều ở trẻ sinh non nhưng vẫn có trường hợp trẻ 2 tuổi bị vàng da do lượng bilirubin dư thừa trong máu. Ngoài ra còn có thể là một bệnh lý tiềm ẩn ảnh hưởng đến sắc tố da của trẻ.

Bố mẹ cần biết cách phân biệt trẻ 2 tuổi bị vàng da do bệnh lý và vàng da sinh lý. Từ đó việc điều trị sẽ diễn ra nhanh chóng và không gây phản ứng phụ đối với sự phát triển của trẻ nhỏ.

Trẻ 2 tuổi bị vàng da sinh lý

Triệu chứng vàng da sinh lý có tỷ lệ xảy ra cao hơn đối với những trẻ sinh non, vàng da xuất hiện sau 24 giờ tuổi và màu da sẽ dần bình thường sau 1 tuần. Màu sắc vàng da do sinh lý cũng chỉ ở mức tươi đối, nhìn thấy rõ ở những vị trí như vùng mặt, cổ, ngực và vùng bụng bên trên rốn.

Mức bilirubin/máu đo được trong máu không quá 12mg% đối với những trẻ sinh đủ tháng và không quá 14mg% đối với trẻ sinh thiếu tháng… Triệu chứng vàng da không đi kèm với bất kỳ dấu hiệu nào khác (bụng phình to, mắt vàng, trẻ rụng tóc, xanh xao,…) được cho là an toàn và không đáng lo ngại.

trẻ 2 tuổi bị vàng da do sinh non

Tình trạng trẻ 2 tuổi bị vàng da sinh lý thường xảy ra ở trẻ sinh non

Theo các bác sĩ chuyên khoa, trẻ 2 tuổi bị vàng da do sinh lý là bởi sự tích tụ của Bilirubin trong hồng cầu cao. Nếu như gan của bé chưa đủ trưởng thành thì khả năng lọc Bilirubin sẽ rất kém và gây nên chứng vàng da sinh lý, khi con phát triển cứng cáp hơn và hệ gan hoạt động tích cực hơn thì tình trạng này cũng sẽ thuyên giảm.

Trẻ 2 tuổi bị vàng da bệnh lý

Tương tự với chứng vàng da sinh lý thì vàng da bệnh lý cũng xuất hiện sau sinh 24h, tuy nhiên màu sắc da sẽ không cải thiện theo thời gian. Ngoài ra trẻ còn có những biểu hiện đi kèm như vàng da toàn thân,  mắt đục, trẻ bị sốt cao và bỏ bú, trông mệt mỏi, co giật…

Xét nghiệm Bilirubin trong máu tăng cao hơn bình thường và luôn duy trì ở mức độ trên trung bình. Những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này là do bất đồng nhóm máu mẹ con (ABO, Rh), trẻ bị xuất huyết dưới da, nhiễm virus bào thai, trẻ bị bệnh gan mật bẩm sinh, trẻ bị nhiễm trùng và thiếu hụt enzyme…

trẻ 2 tuổi bị vàng da bệnh lý

Trẻ 2 tuổi bị vàng da do bệnh lý cần được chữa sớm để không để lại di chứng cho trẻ

Đối với những nguyên nhân này nếu việc phát hiện và điều trị chậm trễ có thể gây ra nhiều biến chứng nhiễm độc thần kinh. Nặng hơn là khiến trẻ suy giảm sức khỏe và ảnh hưởng đến não bộ, tử vong khó lường trước.

Phương pháp để điều trị vàng da cho trẻ

Đối với vàng da sinh lý thì việc điều trị bằng cách cho trẻ tắm nắng và bổ sung vitamin D là rất quan trọng. Thời gian tắm nắng tốt cho trẻ là từ lúc mặt trời mọc cho đến 8h sáng, mặc dù không có tác dụng điều trị vàng da nhưng khi tiếp xúc với ánh mặt trời thường xuyên sẽ giúp trẻ nhận được nguồn vitamin D cần thiết để tổng hợp hồng cầu và đào thải Bilirubin ra khỏi cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi bị vàng da thường được khuyến khích ăn nhiều cam quýt, rau lá xanh, sữa tươi, trứng, gan,… Ngoài ra, việc uống nhiều nước cũng sẽ giúp gan thải độc tố và giúp cơ thể được thanh lọc.

Đối với những trẻ vàng da bệnh lý kéo dài nên được thăm khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân. Việc  điều trị sẽ được áp dụng chủ yếu bằng phương pháp chiếu đèn hoặc tháy máu. Trong đó chiếu đèn đem lại hiệu quả điều trị cao và an toàn đối với trẻ. Cơ chế hoạt động loại bỏ bilirubin bằng cách sử dụng năng lượng ánh sáng xuyên qua da để chuyển hóa Bilirubin tự do trong máu thành chất khác không độc và đào thải qua hệ bài tiết.

trẻ 2 tuổi bị vàng da

Điều trị cho trẻ 2 tuổi bị vàng da bằng cách tắm nắng được rất nhiều mẹ áp dụng

Đối với những trẻ bị vàng da nặng hơn cần kết hợp thay máu và trị bệnh song song. Khi thay, truyền máu sẽ giúp trẻ nhận được một lượng máu nhiều hơn so với lượng máu sẵn có. Quá trình này sẽ thay thế lượng máu bị nhiễm bilirubin bằng những tế bào hồng cầu khoẻ mạnh hơn. Nhưng dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa thì bố mẹ cũng cần theo dõi sát sao triệu chứng của bệnh vàng da và đưa bé đến bác sĩ ngay nếu thấy con có dấu hiệu ốm yếu, mất sức, co giật để được cấp cứu kịp thời.

Conlatatca.vn

13:05:56 02/05/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.