Mẹ nên làm gì để khắc phục tình trạng trẻ 2 tuổi chậm nói?

11:04:53 25/04/2019

Chậm nói là sự chậm lại của vấn đề tâm sinh lý, ít khi liên quan tới sự phát triển trí tuệ của trẻ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ 2 tuổi chậm nói nhưng chủ yếu đều do bố mẹ chưa có cách dạy con phù hợp.

Không phải đứa trẻ nào cũng phát triển khả năng ngôn ngữ hoàn hảo trong cùng một thời điểm. Những trẻ 2 tuổi chậm nói không có nghĩa là trẻ sẽ không biết nói, cũng không phải là do bé bệnh mà bởi con chưa được kích thích khả năng nói, phản ứng và chưa hình thành được hệ thống từ ngữ từ người lớn. Mặc dù không nghiêm trọng nhưng điều này sẽ ảnh hưởng đến việc hòa nhập của con với gia đình và xã hội con nên bố mẹ tuyệt đối không được chủ quan, lơ là khi tập nói cho bé.

Trẻ như thế nào mới là chậm nói?

Theo các mốc phát triển của trẻ được bác sĩ công nhận thì trẻ chậm nói được xác nhận khi một đứa trẻ đến hết 18 tháng tuổi mà không bập bẹ một tiếng nào như bà, cha, ba, ma ma… Những từ đơn lẻ này rất dễ để trẻ học và ghi nhớ mà không phải đợi đến khi bé 3 tuổi, 4 tuổi hay 5 tuổi.

Trong giai đoạn trẻ được 18 – 24 tháng thì con đã có thể kết hợp 2 từ với nhau để tạo thành một câu đơn giản như “ôm con, bế con…” và một số bé có thể sử dụng được những câu đơn giản gồm 2-4 từ. Những trẻ từ 2 tuổi đến 3 tuổi có vốn từ vựng khá đáng kể nên con hoàn toàn có thể kết nối nhiều từ hơn để tạo thành câu dài. Chính vì vậy, nếu trẻ 2 tuổi chậm nói và không thể bập bẹ được những từ đơn cơ bản thì rất có thể trẻ phát triển chậm về tâm sinh lý.

trẻ 2 tuổi chậm nói do cách nuôi dạy của bố mẹ

Những trẻ 2 tuổi chậm nói thường là do con ít được bố mẹ trò chuyện và ít tiếp xúc với bạn bè

Nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi chậm nói

Rất nhiều gia đình mắc phải sai lầm trong việc giáo dục và nuôi dạy trẻ khiến con chậm nói, dưới đây là một số sai lầm vô tình ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của con:

Bố mẹ ít nói chuyện với con

Đối với trẻ sơ sinh, vốn từ ngữ của con chủ yếu học được từ phía bố mẹ hàng ngày. Thế nên, khi mẹ ít trò chuyện với bé mà chỉ để con chơi một mình dần sẽ tạo nên sự lười biếng, kìm hãm khả năng tiếp thu và “háu chuyện” của trẻ. Nếu được lắng nghe giọng nói của bố mẹ, gia đình ngay từ đầu sẽ là cách tốt nhất để con ghi nhớ các câu từ và tư sắp xếp chúng.

Mỗi ngày, mẹ hãy dành thời gian để dạy trẻ 2 tuổi bằng cách trò chuyện cùng con, dù cho con có không hiểu những điều mẹ nói nhưng đây cũng là khoảng thời gian vàng để mẹ con có thể được ở cạnh nhau.

Lạm dụng tivi, điện thoại trong nuôi dạy trẻ

Khi cho con xem tivi hay điện thoại, nhiều mẹ nghĩ rằng con sẽ nhanh biết nói và thậm chí là học được tiếng Anh từ nhỏ khi xem chương trình hoạt hình. Ngược lại, khi xem các thiết bị này thì bé chỉ được tiếp nhận thông tin một chiều và không có cơ hội để nói. Hơn thế nữa, nếu gia đình lạm dụng các thiết bị này để trẻ ngoan ngoãn hơn dễ dẫn đến tình trạng cận thị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề học tập sau này.

Để con xem tivi và vẫn có thể kích thích được ngôn ngữ của con là mẹ hãy ngồi xem cùng con. Từ đó mẹ có thể diễn giải các nhân vật, tạo ra những tình huống hài hước để giúp trẻ có phản xạ ngôn ngữ tốt hơn.

trẻ 2 tuổi chậm nói do ít được tập nói

Khi trẻ 2 tuổi chậm nói, mẹ không nên lạm dụng các thiết bị điện tử cho con xem nhiều

Bảo vệ con quá mức

Có không ít những gia đình ở thành thị cho rằng việc cho trẻ ra ngoài chơi là không cần thiết, vì bụi bẩn, vì nguy hiểm, hoặc vì không có thời gian… Thay vì vậy mẹ cứ cho con chơi cùng các món đồ chơi vô tri như búp bê, xe đồ chơi, xếp hình,… rồi lại tự hỏi vì sao trẻ 2 tuổi chậm nói?

Gia đình nên hiểu rằng, trẻ em sẽ phát triển ngôn ngữ tốt nhất nếu con được sống trong môi trường rộng mở và tiếp xúc với nhiều người. Nếu thường xuyên cho bé ra ngoài chơi, trẻ sẽ tự nhiên  nảy sinh nhu cầu muốn giao tiếp để hòa nhập với bạn bè. Không những giúp trẻ nhanh biết nói mà còn hạn chế nguy cơ trẻ bị tự kỷ rất hay xảy ra hiện nay nữa mẹ ạ.

Mẹ có thể làm gì khi trẻ 2 tuổi chậm nói?

  • Tập cho trẻ phát âm đơn giản mỗi ngày, bắt đầu từ những từ không có dấu với chữ a như ba, ma, cha,… mẹ nên chỉ con cách xưng hô với từng người trong gia đình để con nhận diện và tự biết cách phát âm khi nhìn thấy ai đó.
  • Khi chơi với con, bố/mẹ không nên độc thoại mà hãy tích cực giao tiếp với con, chẳng hạn mẹ có thể chỉ vào món đồ chơi nào đó và bảo con lấy cái này, cái kia.
  • Nên cho con chơi cùng các anh chị lớn hơn chừng 1-2 tuổi, con sẽ dần chịu bắt chước theo và tự nhiên học được cách nói chuyện khi chơi cùng anh chị.
trẻ 2 tuổi chậm nói

Nói chuyện và chơi cùng con thường xuyên sẽ giúp những trẻ 2 tuổi chậm nói phát triển ngôn ngữ

  • Hãy cho bé ra ngoài sân chơi rộng, ở đó có nhiều bạn, nhiều người, nhiều đồ vật để con khám phá thêm và cảm thấy sinh động để phát triển khả năng giao tiếp cho trẻ.
  • Sau khi các biện pháp cải thiện trên không đạt, việc mời bác sỹ điều trị và nhập viện là khả năng cần tính đến để nhanh chóng phát triển kỹ năng nói cho bé để con có thể phát triển và đi học cùng lúc với các bạn cùng trang lứa.

Conlatatca.vn

11:04:53 25/04/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.