Lý giải tình trạng bé 2 tuổi quá lì: Do bản chất tự nhiên hay do bố mẹ?

15:05:55 13/05/2019

Rất nhiều bậc phụ huynh hết sức đau đầu với tính tình bướng bỉnh và lì lợm của trẻ. Vậy đối với bé 2 tuổi quá lì thì bố mẹ phải làm gì để dạy dỗ hiệu quả?

Trẻ 2 tuổi là những trẻ đang trong độ tuổi phát triển và hình thành tính cách cá nhân, tuy nhiên trẻ lại chưa biết cách điều chỉnh cảm xúc của mình nên việc bé 2 tuổi quá lì là điều xảy ra hết sức thường xuyên. Vậy có khi nào mẹ tự hỏi bé 2 tuổi quá lì là bản chất tự nhiên hay do từ bố mẹ chưa? Theo các chuyên gia thì có thể lý giải như sau:

  • Trẻ lì lợm thường là đặc tính của cá thể, tức là phần lớn nó thuộc về “bản chất tự nhiên” của trẻ.
  • Trẻ bướng bỉnh thì là phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường bên ngoài, vì dụ như trẻ khó chịu, muốn chống đối khi giận dỗi bố mẹ ép buộc trẻ bắt trẻ làm một việc nào đó mà trẻ không thích.

Vì sao bé 2 tuổi quá lì?

  • Xuất phát từ bản tính của trẻ, bởi mỗi đứa trẻ có một bản chất hoàn toàn khác nhau, có trẻ hiếu động nhưng cũng có trẻ lầm lì ít nói và tính tính cách này ảnh hưởng đến việc trẻ trở nên lì và ương bướng.
Vì sao bé 2 tuổi quá lì?

Bé 2 tuổi quá lì là tình trạng chung của không ít những gia đình có con nhỏ

  • Bố mẹ không nên ép buộc trẻ tham gia các hoạt động mà bé không thích. Bởi vì khi đó bé sẽ thấy không hứng thú và trở nên thờ ơ với những yêu cầu từ phía bạn. Có trẻ sẽ bày tỏ thái độ chống đối bằng cách ngồi im, không phản ứng.
  • Một số trẻ tỏ ra bướng bỉnh bởi chúng thèm được chú ý, quan tâm. Với những trẻ này, cha mẹ nên làm thế nào để trẻ nhận thấy được cha mẹ yêu thương và quan tâm.

Phải làm gì để “xử đẹp” tình trạng bé 2 tuổi quá lì?

Hãy nói chuyện nghiêm túc thay vì la mắng

Việc người lớn giận dữ lên vì trẻ lì lợm, nói không nghe lời và bộc lộ điều đó ra cho trẻ thấy sẽ chỉ làm cho trẻ cảm thấy sợ hãi và càng trở nên lì lợm hơn, lúc ấy bạn sẽ gặp thất bại trong việc dạy con. Vì thế, thay vì la mắng trẻ thì hãy nghiêm túc lại nói chuyện cùng con, hãy nói cho trẻ biết về hành động, lời nói mà trẻ vừa làm hoặc nói ra là không tốt, cũng đừng quên chỉ cho con thấy hậu quả mà con đã gây ra để con nhớ kỹ hơn về lỗi sai của mình.

Sử dụng ánh mắt

Đối với tâm lý trẻ 2 tuổi thì việc muốn trẻ hiểu được hết tất cả những gì mà bố mẹ muốn dạy dỗ là rất khó. Vì thế, trước hết nếu muốn dạy dỗ trẻ thì hãy sử dụng ánh mắt, hãy nhìn thẳng vào mắt con một cách nghiêm nghị và đúng mực để con nhận biết vấn đề nghiêm trọng và cần phải lắng nghe, sau đó bạn hãy bắt đầu vào câu chuyện sẽ có hiệu quả hơn.

Phải làm sao khi bé 2 tuổi quá lì?

Hãy nghiêm giọng và nhìn thẳng vào mắt bé để giúp bé tập trung và tự nhận thức được vấn đề

Nói đi đôi với làm

Đôi khi những lời nói không sẽ không đủ trọng lượng để trẻ làm theo mà cần phải kèm theo hành động. Ví dụ khi bạn nói với trẻ “Đã đến giờ ngủ rồi con yêu” thì hãy kèm theo hành động đó là bế trẻ khỏi chỗ chơi và đưa trẻ vào phòng ngủ, đắp chăn và tắt đèn. Lúc này, trẻ sẽ hiểu được là đây chính lúc mình phải đi ngủ và không thể nào thay đổi được.

Hãy kiên nhẫn hướng dẫn cho trẻ

Việc dạy trẻ tự ý thức dọn dẹp đồ chơi của mình sau khi chơi xong là điều mà bậc phụ huynh nào cũng mong muốn làm được. Để thực hiện được điều này thì bạn nên nhớ hãy kiên nhẫn hướng dẫn cho trẻ thật cụ thể. Đừng bao giờ nói với con những câu chung chung như “Con cất đồ chơi vào đi” mà hãy nói “Con hãy cất chiếc xe màu đỏ vào trong giỏ đi” hoặc thực hiện trước mặt trẻ vài lần để trẻ ghi nhớ và tự làm theo trong những lần sau.

Không nên yêu cầu con quá nhiều

Nếu như bạn đã yêu cầu con làm việc gì đó, nhưng trẻ vẫn chưa thực hiện thì bạn chỉ nhắc nhở lại 1 lần. Nếu bạn nói đi nói lại quá nhiều lần sẽ khiến cho trẻ dễ lầm tưởng bạn đang giận và trẻ sẽ có tâm lý tránh xa bạn, cứ như vậy trẻ sẽ hình thành tư duy chống đối lại với bất kỳ lời nói nào của bạn.

Bố mẹ phải làm sao khi bé 2 tuổi quá lì?

Nếu muốn trẻ làm điều gì đó hãy từ tốn và chỉ dẫn trẻ thật cụ thể

Đừng mềm lòng trước ánh mắt của trẻ

Những đứa trẻ “mít ước” thường rất hay sử dụng tuyệt chiêu này để lấy được sự mềm lòng của bố mẹ. Nhiều bà mẹ chỉ cần nhìn thấy đôi mắt ngấn nước của con thôi đã vội vã ôm con vào lòng và không nỡ răn dạy trẻ nữa. Hành động này là không nên vì nó sẽ khiến trẻ biết được “điểm yếu” của bạn và trẻ sẽ lờ đi sự giận dữ của bạn sau này.

Conlatatca.vn

15:05:55 13/05/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.