Lưu ý khi dạy bé 2 tuổi học tiếng Anh sớm giúp con ghi nhớ tốt

11:05:40 13/05/2019
1

Các nghiên cứu cho thấy việc cho trẻ tiếp xúc với một ngôn ngữ khác ngay trong giai đoạn còn nhỏ sẽ phát huy khả năng học ngoại ngữ cho con tốt hơn khi bé lớn. Tuy nhiên, nếu ép trẻ học quá gay gắt cũng sẽ đạt hiệu quả không tốt. Vì thế, bố mẹ cùng tìm hiểu cách giúp bé 2 tuổi học tiếng Anh dựa trên lời khuyên của chuyên gia trong bài viết dưới đây của Conlatatca nhé!

Thực tế, trẻ có thể học ngoại ngữ ở bất kỳ độ tuổi nào nhưng chúng ta cần có một phương pháp phù hợp với độ tuổi của bé thì con mới ghi nhớ và phát huy được. Trong đó, phương pháp phù hợp khi cho bé 2 tuổi học tiếng Anh chính là vừa chơi vừa học, nhưng chơi nhiều hơn học sẽ phù hợp với con trong giai đoạn này.

Phương pháp dạy bé 2 tuổi học tiếng Anh

Theo Gs.Francois tại một trường Đại học Khoa học Pháp, việc giáo dục ngoại ngữ cho trẻ phù hợp nhất là nên bắt đầu từ giai đoạn 3 – 7 tuổi. Bởi ở độ tuổi này, trẻ có thể phân biệt được các ngữ âm và ghi nhớ chúng – một điều rất quan trọng khi trẻ học ngoại ngữ.

Trẻ 2 tuổi học tiếng Anh không phải là không thể, nhưng thời điểm này mẹ nên cho bé làm quen với các câu từ tiếng Anh hơn là bắt ép con phải ghi nhớ chúng. Nên chọn một khoảng thời gian trong ngày để cùng chơi với trẻ bằng những hoạt động vui chơi liên quan đến màu sắc, số đếm và hình dáng vật thể. Ví dụ, chơi vẽ tranh, nặn đất sét, xếp hình,… xen kẽ vào đó mẹ có thể chỉ cho con màu này là màu gì, số này là số mấy bằng Tiếng Anh để con làm quen với chúng.

dạy bé 2 tuổi học tiếng Anh để con tiếp thu

Dạy bé 2 tuổi học tiếng Anh là ý định của rất nhiều gia đình hiện đại

Bên cạnh đó, mẹ nên để trẻ phát triển ngôn ngữ mẹ đẻ trước khi dạy ngôn ngữ khác cho bé. Nếu trẻ 2 tuổi chưa biết nói mà mẹ đã chăm chăm ép bé học tiếng Anh sẽ ngăn cản khả năng phát triển tự nhiên của con. Thay vào đó, bạn có thể mở đĩa nhạc thiếu nhi hoặc phim hoạt hình bằng tiếng Anh cho bé nghe.

Nếu bé đã biết nói những câu đơn thành thạo rồi thì mẹ có thể dạy bé 2 tuổi học tiếng Anh theo cách chơi nhiều và học ít. Con chưa cần học từ, mà là ngữ âm và cách làm quen với các nguyên âm đơn/ghép và phụ âm đơn/ghép của tiếng Anh. Nếu phải tiếp xúc thường xuyên với câu chữ, trẻ sẽ biết phân biệt và ghi nhớ rất dễ dàng.

Sự phản hồi qua lại sẽ giúp cho quá trình học tiếng Anh của trẻ đạt hiệu quả, nhưng đó là khi con đã vào độ tuổi nhà trẻ. Vì thế gia đình nên dựa vào khả năng và mức phát triển của con để có lựa chọn giáo dụ bé phù hợp nhé.

dạy bé 2 tuổi học tiếng Anh thế nào thì phù hợp

Dạy bé 2 tuổi học tiếng Anh qua tranh ảnh là phương pháp phù hợp với lứa tuổi trẻ

Cần lưu ý gì khi dạy tiếng Anh cho trẻ?

Dạy tiếng mẹ đẻ cho những trẻ đang học nói đã khó, dạy bé 2 tuổi học tiếng Anh lại càng khó hơn. Cần lưu ý một số điều cơ bản khi dạy tiếng anh cho trẻ em:

  • Cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh bước đầu bằng hình ảnh, hình động, hoạt hình.
  • Khi bố mẹ dạy trẻ, hãy thật sự kiên nhẫn vì từ giờ là lúc con bắt đầu học ngôn ngữ thứ 2 cho đến lúc trưởng thành.
  • Nguồn tiếng Anh để trẻ tiếp xúc phải đạt chuẩn về phát âm, băng đĩa từ giáo viên nước ngoài, nếu trẻ phát âm sai thành thói quen sẽ rất khó sửa.
  • Bố mẹ có thể chỉ vào bất cứ vật dụng nào, hoặc bản thân và phát âm bằng tiếng Anh để trẻ học theo từ cuộc sống hàng ngày.
dạy bé 2 tuổi học tiếng Anh thế nào?

Bố mẹ nên dạy bé học tiếng Anh theo kiểu vừa chơi vừa học để con tiếp thu tốt hơn

  • Hãy dùng ngôn ngữ làm phương tiện chuyển tải, giao tiếp tự nhiên thay vì cho con học tiếng Anh như một bài học thật sự.
  • Cho trẻ nghe nhạc tiếng Anh, tốt nhất là ác bài hát ra lệnh để trẻ sẽ học được các câu lệnh qua động tác, ví dụ: “clap your hand” “shake your body”. Bài hát càng đơn giản càng giúp con nghe rõ lời và hát theo được.
  • Khi trẻ lớn hơn, hoặc gia đình có thể tạo điều kiện để con tham gia vào các lớp học ngoại khóa, lớp giao tiếp có giáo viên bản ngữ sẽ rất tốt cho khả năng ngoại ngữ của con sau này.

Trẻ nhỏ từ 2 đến 3 tuổi có khả năng học hỏi rất nhanh chóng và phát âm ngôn ngữ theo người lớn khi được dạy dỗ đúng phương pháp. Các bậc phụ huynh có thể giúp cho con biết thêm ngoại ngữ khác nhưng đừng quên rằng ở độ tuổi này, học gì cũng chỉ chơi là chính, chơi và hoạt động với ngôn ngữ tiếng Anh được áp dụng song song với nhau sẽ làm tăng không gian và phát triển não bộ của con trẻ.

Conlatatca.vn

11:05:40 13/05/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.