Gợi ý 5 cuốn sách cho bé 1-2 tuổi giúp con phát triển trí tưởng tượng, vốn từ ngữ

11:05:51 06/05/2019
1

Trong giai đoạn 1-2 tuổi, trí tưởng tượng của trẻ đang phát triển vô cùng nhanh chóng và phong phú. Con luôn muốn tự làm mọi thứ một mình, kể cả việc tự đọc sách. Vì thế, bố mẹ hãy sắm cho con những cuốn sách cho bé 1-2 tuổi thật hay và thú vị nhé. Một vài gợi ý trong bài viết của Conlatatca dưới đây sẽ rất có ích cho bố mẹ trong việc lựa chọn sách cho con đấy!

Lợi ích khi cho trẻ đọc sách từ nhỏ

Giúp con phát triển vốn từ, cảm xúc

Ở giai đoạn 1-2 tuổi là thời điểm con bắt đầu học nói, vì thế rất thích hợp để mẹ và bé cùng đọc sách nhằm thúc đẩy sự tò mò trí tuệ cũng như tăng vốn từ vựng của trẻ.

Đọc sách sẽ giúp con tăng khả năng giao tiếp, phát triển kỹ năng suy nghĩ logic, thậm chí học được ngoại ngữ nhanh hơn nhiều so với bé không đọc sách.

sách cho bé 1-2 tuổi nào hay

Đọc sách cho bé 1-2 tuổi giúp bố mẹ gắn kết tình cảm với con hơn

Giúp con vượt qua giai đoạn “khủng hoảng tuổi lên 2”

Khủng hoảng tuổi lên 2” sẽ khiến bố mẹ cảm thấy vô cùng mệt mỏi khi con nghịch liên tay và thường có thái độ phản kháng khi bố mẹ muốn con làm bất cứ điều gì.

Vì vậy, việc mua sách cho bé 1-2 tuổi sẽ giúp bố mẹ nuôi dạy con tốt hơn. Con sẽ nhìn vào sách và tự so sánh với bản thân mình, con biết điều nào là tốt, điều nào xấu, sẽ tự học hỏi, sửa chữa và vượt qua giai đoạn khủng hoảng theo chiều hướng tích cực nhất.

Giúp thắt chặt tình cảm giữa ba mẹ và con cái

Khi bố mẹ ôm con để cùng nhau đọc 1 cuốn sách hay, thú vị, đầy màu sắc, cùng nhau chia sẻ suy nghĩ… sẽ giúp tình cảm gia đình được gắn kết hơn.

Bố mẹ lúc này vừa giống như 1 người bạn, vừa giống như 1 người thầy chỉ dẫn con từng điều mới mẻ.

Cách lựa chọn sách cho bé 1-2 tuổi

Việc lựa chọn sách cho bé 1-2 tuổi không quá khó, bố mẹ chỉ cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Chọn sách có chủ đề mà con yêu thích như hoa quả, ô tô, động vật…
  • Chọn sách có cốt truyện độc đáo, thu hút con.
  • Chọn sách sử dụng từ ngữ đơn giản, dễ đọc, dễ thuộc để con tăng vốn từ vựng.
  • Chọn sách liên quan đến các hoạt động hàng ngày của con để con dễ dàng học tập hơn.
  • Chọn sách có sự tương tác cao, các loại sách lật – mở sẽ giúp ích cho trí tò mò của con.

Gợi ý một số cuốn sách cho bé 1-2 tuổi

Sách “101 truyện mẹ kể con nghe”

Đây là cuốn sách tập hợp nhiều câu truyện cổ tích khác nhau như Cây khế, Cây tre trăm đốt, Sự tích Hồ Gươm, nàng Tiên Cá, Sự tích chiếc kèn môi, Chàng trai thật thà… Bố mẹ có thể đọc cho con trước khi đi ngủ để trí tưởng tượng của con được bay bổng trong mỗi giấc mơ.

cách lựa chọn sách cho bé 1-2 tuổi

Bộ sách Chuyển động thông minh

Đây là bộ sách gốm 31 chủ đề khác nhau như màu sắc, phương tiện giao thông, động vật… giúp trẻ có thể phát huy kỹ năng vận động của đôi tay cũng như trí tuệ. Trên các trang sách đều có các nút để các bé có thể dùng tay để chuyển động các sự vật như: bút chì vẽ ra màu, quả bóng chuyển động, xoay chiếc bàn ăn, trứng gà nở, cầu thủ đá bóng ….

Bộ sách 3D “Dạy bé kỹ năng sống”

Bộ sách này bao gồm nhiều quyển, mỗi quyển tương ứng với 1 kỹ năng hàng ngày của trẻ như đánh răng, ăn cơm, tắm, xếp hàng, trả lời rõ ràng…  Bộ sách rất phù hợp trẻ đang trong lứa tuổi học nói, bắt đầu làm quen với các sự vật và tập những thói quen sinh hoạt đầu đời.

Một ưu điểm của bộ sách này chính là sách có nhiều hình vẽ màu sắc sinh động, cách diễn giải đơn giản, dễ hiểu, gần gũi, giúp trẻ học tập nhanh hơn.

cách lựa chọn sách cho bé 1-2 tuổi chuẩn

Bộ sách “365 truyện kể trước giờ đi ngủ”

Bộ sách bao gồm 2 cuốn: Những câu chuyện phát triển chỉ số thông minh IQ và Những câu chuyện phát triển chỉ số tình cảm EQ.

Bộ sách có hình ảnh rất dễ thương, màu sắc thu hút, gồm những “bài học nhỏ” về giá trị cuộc sống, tình cảm gia đình, yêu thương lẫn nhau… là những đức tính tốt đẹp mà bé nên xây dựng từ khi còn nhỏ.

Bộ sách “Vì chơi là học”

Bộ sách này gồm 3 cuốn dành cho lứa tuổi khác nhau: từ 0-1 tuổi, từ 1-2 tuổi và từ 2-3 tuổi. Mỗi một cuốn sách là những lời chia sẻ, hướng dẫn vô cùng hữu ích của tác giả. Tác giả chỉ cho bố mẹ thấy trong mỗi giai đoạn cụ thể thì trẻ cần gì, trẻ biết làm gì, trẻ muốn gì và bố mẹ nên làm gì để tốt nhất cho con?… Những gợi ý trong cuốn sách này sẽ giúp bố mẹ vừa học vừa chơi cùng bé, giúp bé cảm thấy được yêu thương và tôn trọng.

mách bố mẹ cách lựa chọn sách cho bé 1-2 tuổi chuẩn

Một số lưu ý khi đọc sách cho bé 1-2 tuổi

  • Tắt tivi, loa đài, điện thoại khi cùng con yêu đọc sách.
  • Hãy để con tự lật, mở từng trang sách.
  • Cùng con đọc, hát hoặc hướng dẫn từng hình ảnh trong sách.
  • Có thể cùng đọc sách với con bất kể lúc nào bố mẹ không bận và để con tự lựa chọn quyển sách cho mình.
  • Không nên tạo áp lực đọc sách cho trẻ, hãy để con cảm nhận được đây là một thú vui giải trí mỗi ngày.

Conlatatca.vn

11:05:51 06/05/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.