Cảnh giác 5 dấu hiệu trẻ bị tiểu đường: Căn bệnh nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ

09:03:34 15/03/2019

Trong vài năm gần đây đã xuất hiện rất nhiều trường hợp trẻ bị tiểu đường và tỷ lệ này ngày càng gia tăng. Đây là một điều đáng lo ngại bởi căn bệnh này chỉ phổ biến ở người lớn. Vậy nguyên nhân do đâu và những dấu hiệu nào cho thấy trẻ bị tiểu đường?

Nguyên nhân do đâu khiến trẻ bị tiểu đường?

Theo thống kê gần đây cho thấy sự gia tăng nhanh về bệnh tiểu đường rất đáng kể, trong đó tỷ lệ trẻ em mắc bệnh tiểu đường ngày càng nhiều và bệnh này làm ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ. Theo các chuyên gia thì bệnh tiểu đường được chia ra làm các nhóm chính gồm tiểu đường type 1, tiểu đường type 2, tiểu đường do di truyền đơn gen.

Nguyên nhân khiến trẻ bị tiểu đường

Tỷ lệ trẻ bị tiểu đường ngày càng nhiều và đe dọa sức khỏe của trẻ

Tiểu đường type 1: Bệnh xảy ra do tổn thương ở một số loại tế bào trong tuyến tụy khi mà cơ thể trẻ không thể sản sinh insulin, khiến cơ thể khó chuyển đổi carbonhydrat hấp thu được thành năng lượng. Ngoài ra, lượng đường trong cơ thể tăng vọt vì insulin cũng đóng vai trò trong việc dự trữ đường thích hợp.

Tiểu đường type 2: Ở những trẻ bị tiểu đường type 2, đường huyết có xu hướng tăng cao vì cơ thể trở nên kháng với insulin. Bệnh cũng có thể gây nên các vấn đề về thận, tim và thậm chí mù lòa nếu không được điều trị kịp thời.

Theo các chuyên gia thì “thủ phạm” khiến trẻ bị tiểu đường là do ăn quá nhiều đồ ngọt, các loại thức ăn nhanh nhưng lại không vận động. Ngoài ra, nguyên nhân khiến trẻ bị tiểu đường còn có thể liên quan đến gen và môi trường sống của trẻ nữa.

5 dấu hiệu trẻ bị tiểu đường dễ nhận biết nhất

Trẻ hay khát và đi tiểu nhiều

Đây là dấu hiệu điển hình nhất khi trẻ bị tiểu đường. Nguyên nhân là do đường tích tụ quá nhiều trong máu khiến cho thận phải làm việc tích cực hơn để lọc và hấp thu lượng đường dư thừa.

Tuy nhiên, đến một lúc nào đó thận không còn hoạt động tốt thì đường dư trong máu sẽ được bài tiết thẳng vào nước tiểu, kéo theo nhiều dịch tế bào bị kéo vào máu và thải ra ngoài cùng nước tiểu. Lúc này, trẻ sẽ phải đi tiểu thường xuyên cũng như có cảm giác mất nước nên khát nhiều hơn, bắt buộc trẻ phải uống nhiều nước để giải tỏa cơn khát.

Tăng cảm giác đói

Dấu hiệu cho thấy trẻ bị tiểu đường

Khi trẻ bị tiểu đường sẽ tăng cảm giác đói, khát và đi tiểu nhiều hơn

Hầu hết những đứa trẻ bị tiểu đường đều có cảm giác đói thường xuyên, thậm chí có thể vừa ăn xong là lại đói. Nguyên nhân là do cơ thể thiếu insulin nên đường trong máu tuy cao nhưng đường trong tế bào vẫn bị thiếu hụt, khiến các mô cạn kiệt năng lượng.

Dễ mệt mỏi

Tình trạng thiếu nước, đi tiểu nhiều, mau đói chính là nguyên nhân khiến cho cơ thể trẻ luôn trong tình trạng mệt mỏi, cạn kiệt năng lượng và làm giảm khả năng hoạt động của cơ thể.

Trẻ bị sụt cân

Cân nặng của trẻ sụt giảm nhanh do bị mất nhiều năng lượng thải qua nước tiểu. Mặc dù trẻ cũng ăn rất nhiều nhưng đó là do các mô không nhận đủ năng lượng từ đường trong thức ăn nên cơ thể phải lấy năng lượng từ mô mỡ đã tích lũy trước đó, dẫn tới giảm cân nhanh chóng.

Giảm thị lực

Lượng đường trong máu cao dẫn tới tình trạng rút dịch từ các mô, trong đó có mô thủy tinh thể của mắt. Điều này ảnh hưởng tới khả năng điều chỉnh tiêu cự và nếu không được điều trị, trẻ bị tiểu đường sẽ dẫn đến việc hình thành các mạch máu mới ở võng mạc, gây tổn thương các mạch máu ở đây, thậm chí dẫn đến mất thị lực và gây mù lòa.

Cách kiểm soát và phòng ngừa bệnh tiểu đường ở trẻ

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học

Đối với trẻ nhỏ thì việc này cần phụ thuộc nhiều vào các bậc phụ huynh. Bạn cần xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, nhất là không thể thiếu chất xơ, vitamin vì nhiều đứa trẻ không thích ăn rau, trái cây. Hạn chế việc ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, đồ ăn ngọt, nước ngọt, các chất kích thích…

Phải làm sao khi trẻ bị tiểu đường?

Khuyến khích trẻ ăn nhiều rau xanh, trái cây và vận động nhiều hơn để ngăn ngừa tiểu đường

Thường xuyên vận động

Cho trẻ tập thể dục và vận động chưa bao giờ là thừa thải ngay cả đối với trẻ nhỏ. Việc khuyến khích trẻ vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày bằng cách chạy bộ hoặc đi dạo sau khi ăn xong sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và kiểm soát cân nặng của trẻ trong giới hạn chỉ số BMI an toàn.

Khám sức khỏe định kỳ

Thường xuyên cho trẻ đi khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện và điều trị bệnh tiểu đường. Điều này sẽ giúp ngăn chặn và làm giảm các biến chứng nguy hiểm về sau.

Conlatatca.vn

09:03:34 15/03/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.