Cách chăm sóc bé 2 tuổi bị sâu răng sữa mẹ nên “bỏ túi” nếu muốn răng con đẹp và đều như hạt bắp

11:04:04 23/04/2019

Có hơn 90% bé 2 tuổi bị sâu răng và đây được gọi là giai đoạn trẻ bị sâu răng sữa. Và nguyên nhân phần lớn là do bố mẹ chưa ý thức đầy đủ về tầm quan trọng của chăm sóc răng miệng ở trẻ, với suy nghĩ con còn nhỏ và chưa cần đánh răng hàng ngày.

Khi trẻ nhỏ càng ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau cũng là lúc mẹ cần vệ sinh răng miệng cho bé đúng cách. Đối với những bé 2 tuổi bị sâu răng, dù là răng sữa cũng cần được chữa trị, bởi sâu răng không tự khỏi mà có thể gây ra những bệnh nha chu kém thẩm mĩ, ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn của con sau này.

Bé 2 tuổi bị sâu răng sữa có ảnh hưởng thế nào?

Hầu như người lớn thường tỏ ra chủ quan khi bé 2 tuổi bị sâu răng sữa, thực tế có rất nhiều ảnh hưởng sẽ xảy ra đối với trẻ như:

 • Tuổi của răng sữa khoảng 6 – 12 năm và lần lượt từng răng sẽ bị thay khi răng vĩnh viễn mọc nên nếu nhổ răng sữa sớm do sâu răng, các răng bên cạnh sẽ bị xô lệch, chiếm chỗ của răng vĩnh viễn.
 • Khi sâu răng sẽ không tránh khỏi tình trạng đau nhức, răng yếu khiến bé khó nhai và trở nên biếng ăn. Nếu răng sữa bị rụng sớm, khả năng nghiền nát thức ăn của con cũng bị hạn chế.
 • Răng sữa có những chức năng rất quan trọng khi tập nói cho bé, giúp con phát âm chuẩn hơn và nếu răng hàm của bé “trống” thì khả năng phát âm cũng bị hạn chế.
bé 2 tuổi bị sâu răng nguyên hàm

Khi bé 2 tuổi bị sâu răng, mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra mức độ răng sâu đến đâu

Xử trí khi bé 2 tuổi bị sâu răng sữa

Khi bé 2 tuổi bị sâu răng thì điều đầu tiên mẹ cần làm là nên đưa bé đến nha sĩ để được thăm khám và điều trị. Tùy thuộc mức độ sâu răng cũng như số tuổi răng, cách xử lý sẽ khác nhau như:

 • Đối với những trẻ răng sâu nhưng chưa đến lúc thay, nha sĩ sẽ cân nhắc tìm cách giữ lại răng cho bé hoặc điều trị vết sâu, sau đó trám lại răng cho bé để vi khuẩn không tiếp tục ăn mòn răng.
 • Còn đối với những trường hợp răng sâu và răng cũng sắp tới thời điểm rụng, bé có thể không cần phải trám răng mà có thể chờ để nhổ đi để vừa kịp thời điểm răng vĩnh viễn mọc.
 • Trong thời gian bé bị sâu răng thì mẹ có thể giúp bé bằng cách dùng gạc vệ sinh, nhúng vào nước muối ấm và nhẹ nhàng vệ sinh răng miệng cho con thật kĩ lưỡng để tránh tình trạng lây lan.
 • Ngoài ra khi đến tuổi lên 2 thì bố mẹ cần chủ động đánh răng cho trẻ, nếu trẻ chưa mọc răng hay mới mọc một vài chiếc răng đầu tiên bạn cần vệ sinh răng nướu cho trẻ bằng gạc mềm thấm nước ấm sạch hoặc nước muối pha loãng.
bé 2 tuổi bị sâu răng biếng ăn

Tình trạng bé 2 tuổi bị sâu răng có thể khiến bé trở nên biếng ăn, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ

 • Chú ý đến việc bổ sung canxi và vitamin D để củng cố răng lợi cho con. Nên cho bé tắm nắng sớm để chống còi xương, giúp xương hàm của con rắn chắc, phòng tránh hiện tượng răng mọc lệnh, yếu.
 • Thực đơn của trẻ 2 tuổi không nên có quá nhiều đồ ngọt, mẹ cũng nên giúp bé từ bỏ thói quen ngậm bình sữa ngay từ bây giờ đi nhé.

Tạo hứng thú thích đánh răng cho bé

Khi mới tập đánh răng cho con, không ít bé tỏ ra khó chịu và cáu gắt nhưng đừng vì vậy mà mẹ từ bỏ hoạt động này nhé. Hãy dạy bé 2 tuổi biết những tác hại của việc không đánh răng, lựa chọn cho bé loại bàn chải có kiểu dáng dễ thương, màu sắc đáng yêu và mùi vị kem đánh răng hấp dẫn để khơi gợi hứng thú cho con. Ngoài ra những mẹo giúp bé đánh răng tự lập là:

 • Bố hoặc mẹ hãy cùng đánh răng với bé và thi đua xem ai đánh răng đúng cách hơn, sạch hơn, hơi thở thơm tho hơn nhé;
 • Khi bé đánh răng xong hãy tỏ ra khen ngợi bé, động viên để bé sẽ càng có hứng thú để đánh răng đúng giờ, đúng cách, đều đặn.
 • Hãy tập cho bé đánh răng đều đặn mỗi ngày vào một giờ cố định để bé có thói quen, cứ đến giờ đó lại biết mình phải đánh răng.
bé 2 tuổi bị sâu răng

Nếu mẹ không muốn bé 2 tuổi bị sâu răng thì hãy tập cho con tự đánh răng từ giờ nhé

Ngoài ra, để đảm bảo tình trạng nha chu của con luôn phát triển tốt thì mẹ hãy đưa con đến khám răng định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện những biến đổi của răng cũng như có các biện pháp điều trị phù hợp.

Conlatatca.vn

11:04:04 23/04/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.