Bé 2 tuổi nhút nhát phải làm sao để con tự tin thể hiện mình?

10:05:03 08/05/2019
1

Không gây áp lực lên con, để con tự nhiên hòa nhập với bạn bè, không tỏ ra lo lắng,... là những cách hữu hiệu mà bạn có thể giúp con vượt qua nỗi lo lắng khi đối mặt với môi trường mới. Để tìm hiểu sâu hơn về việc bé 2 tuổi nhút nhát phải làm sao thì các bậc bố mẹ cùng xem qua bài viết dưới đây nhé.

Hầu hết chúng ta đều mặc định rằng một đứa trẻ nhút nhát là một đứa trẻ kém cỏi. Thực ra, trẻ nhút nhát không phải là hành vi xấu, có thể là trẻ có cá tính trầm lắng và thích nghe nhiều hơn nói. Điều này cũng cho thấy con có khả năng tập trung cao và tự chủ được hành vi của mình.

Dấu hiệu để nhận biết trẻ 2 tuổi nhút nhát theo hướng tiêu cực

Trước khi tìm hiểu cách xử lý khi bé 2 tuổi nhút nhát phải làm sao thì mẹ nên có cách phân biệt rõ giữa nhút nhát do bản tính và trẻ nhút nhát tiêu cực. Cách tốt nhất là nên quan sát đứa trẻ đó, nếu mẹ nhận thấy con giao tiếp với mọi người xung quanh bằng ánh mắt, mặc dù e dè nhưng con vẫn chơi cùng bạn và không tỏ ra sợ hãi thì mẹ không việc gì phải lo lắng.Ngược lại, khi con nhút nhát tiêu cực lại là cách nói khác của những trẻ tự kỷ nhẹ và thụ động. Dấu hiệu nhận biết là trẻ thường thích chơi một mình, thường lùi về sau khi gặp người lạ và không giao tiếp với mọi người. Khi đến nơi đông người con thường né tránh các giao tiếp xã hội, không thích tham gia vào các hoạt động tập thể và tỏ ra cáu gắt, khó chịu khi ai đó động chạm đến cơ thể.

bé 2 tuổi nhút nhát phải làm sao để giúp con

Bé nhút nhát không hẳn là xấu, đó có thể là biểu hiện của bé trầm tính

Sự nhút nhát của trẻ thường có biểu hiện bằng việc trẻ ít nói, qua hành động như mút tay, vân vê vạt áo… Trong giai đoạn đầu đời này mẹ cần dạy trẻ học cách tự tin để giao tiếp xã hội và nâng cao khả năng học hỏi từ đó giúp trẻ phát triển và hoàn thiện nhân cách.

Bé 2 tuổi nhút nhát phải làm sao để con tự tin hơn?

  • Mẹ hãy để bé luôn cảm thấy thoải mái và đừng tạo áp lực cho con. Nhất là khi đưa bé đến với nhà họ hàng thì hãy giới thiệu mọi người với con bằng giọng nhẹ nhàng và không ép con chơi với người mà con không quen. Thay vào đó mẹ hãy khuyến khích họ chơi đồ chơi gì đó con thích sẽ tự bị thu hút để đến kết bạn.
  • Mẹ không nên nói những câu có tính cảnh báo như “con đừng sợ”, “có gì đâu mà sợ…”. Ngay cả khi việc đó không đáng sợ thì mẹ sẽ khiến trẻ có cảm giác hình như đáng sợ thật, làm con càng nhát hơn. Thay vào đó hãy cùng con trải qua nỗi sợ và ôm chặt lấy con.
  • Bé 2 tuổi nhút nhát phải làm sao, khen ngợi con đúng lúc chính là điều cần thiết nếu con có hành vi nào nổi bật. Điều này sẽ rèn luyện cho con phản ứng tích cực và biết được điều đúng sai trong ứng xử hàng ngày.
  • Dạy trẻ 2 tuổi từ việc làm gương cho con, chẳng hạn như thường xuyên bắt chuyện và cười nói với người khác. Con chắc chắn sẽ cảm thấy tự hào vì ba mẹ, để con nhìn ba mẹ mà bắt chước chủ động, dạn dĩ trong các cuộc chơi tập thể.
nếu bé 2 tuổi nhút nhát phải làm sao để khắc phụ

Bé 2 tuổi nhút nhát phải làm sao, mẹ hãy sát cánh cùng con cho đến khi con tự tin hơn

  • Hãy đưa con đến những nơi có nhiều bé bằng hoặc lớn hơn tuổi con một chút và chơi cùng con để con có cảm giác an toàn. Đến khi con quen dần thì mẹ có thể để con tự chơi cùng các bạn trong một khoảng thời gian con có thể chịu được, và tuyệt đối không để con một mình mà đi mất nhé mẹ.
  • Bố mẹ tuyệt đối không được so sánh con với bạn bè, điều này sẽ làm con nảy sinh tâm lý tự ti và càng khó thể hiện bản thân và hòa nhập với đám đông hơn nữa.

Và cuối cùng, mẹ nên biết rằng nguồn gốc sự tự tin của trẻ phần lớn được hình thành từ tình yêu thương vô điều kiện mà cha mẹ dành cho trẻ. Do vậy, mẹ nên bắt đầu từ việc thay đổi cách thể hiện yêu thương, hãy làm cho trẻ cảm thấy rằng dù con có khuyết điểm gì đi nữa… thì con vẫn là niềm tự hào của cha mẹ. Hiểu được điều này, trẻ sẽ tự tin thể hiện bản thân một cách tốt nhất.

Conlatataca.vn

10:05:03 08/05/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.