Bé 2 tuổi ngủ không sâu giấc: Nỗi lo lắng khiến bố mẹ ăn ngủ không yên!

20:05:21 07/05/2019
1

Có những trẻ ngủ rất ngoan, không giật mình nhưng cũng có trẻ rất hay quấy khóc giữa đêm. Điển hình là bé 2 tuổi ngủ không sâu giấc, bé hay lăn lộn, giấc ngủ thì chập chờn. Vậy phải làm sao để khắc phục tình trạng này?

Giấc ngủ là rất quan trọng đối với cả trẻ em và người lớn. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì trẻ 2 tuổi cần được ngủ khoảng 13 tiếng/ngày, gồm 10 – 12 tiếng ban đêm và 1 – 3 tiếng ban ngày. Mức thời gian này sẽ dao động khác nhau tùy vào mỗi đứa trẻ, vì có những trẻ ngủ ngày nhiều thì ban đêm trẻ sẽ ngủ ít hơn và ngược lại.

Nguyên nhân khiến bé 2 tuổi ngủ không sâu giấc

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé 2 tuổi ngủ không sâu giấc, chẳng hạn như:

Trẻ bị kích thích thần kinh

Ở trẻ nhỏ hệ thần kinh rất non nớt, rất dễ bị căng thẳng bởi các yếu tố bất lợi của môi trường xung quanh. Và khi trẻ bị kích thích thì sẽ biểu hiện ra ngoài bằng việc trẻ trằn trọc khó ngủ, ngủ không ngon giấc về đêm thậm chí là quấy khóc dai dẳng.

Thiếu hụt dưỡng chất thiết yếu

Tại sao bé 2 tuổi ngủ không sâu giấc?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé 2 tuổi ngủ không sâu giấc

Thiếu vitamin D, canxi cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến trẻ 2 tuổi ngủ không ngon giấc. Những trẻ này thường xuyên quấy khóc đêm, khó ngủ, hay giật mình thức giấc, ra nhiều mồ hôi trộm…

Môi trường ngủ không phù hợp

Những yếu tố khác như môi trường ồn ào, ánh sáng quá chói hay nhiệt độ quá nóng, quá lạnh… cũng sẽ khiến cho bé 2 tuổi ngủ không sâu giấc.

Dấu hiệu cho thấy bé 2 tuổi ngủ không sâu giấc

Khi đến đêm ngủ, trẻ rất hay ngọ nguậy hoặc quay lăn lộn qua lại, thậm chí nhiều trẻ còn thức dậy và đánh thức cả bố mẹ. Trẻ cũng thường tỉnh dậy rất sớm vào buổi sáng với tình trạng bơ phờ, mệt mỏi.

Hậu quả khi bé 2 tuổi ngủ không sâu giấc

Qua những nghiên cứu chung về giấc ngủ của các chuyên gia thì thời gian ngủ cũng như chất lượng ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển trí não của trẻ. Một đứa trẻ ngủ sâu giấc vào mỗi đêm sẽ giúp cho hormone tăng trưởng tiết ra nhiều hơn gấp 4 lần so với bình thường. Chính điều này sẽ giúp cho thể lực, trí tuệ, chiều cao và cân nặng của trẻ phát triển nhanh chóng.

Không những vậy, khi ngủ ngon và sâu giấc trẻ sẽ có khả năng ghi nhớ tốt cũng như có nhiều năng lượng để chơi đùa, tương tác với bố mẹ, bạn bè. Ngược lại, bé 2 tuổi ngủ không sâu giấc sẽ luôn bơ phờ, mệt mỏi, giảm khả năng tập trung, hay cáu gắt và kéo theo sức khỏe của trẻ giảm sút nghiêm trọng, thậm chí tăng nguy cơ đột tử ở trẻ nhỏ.

Cần phải làm gì khi bé 2 tuổi ngủ không sâu giấc?

  • Tạo môi trường ngủ thoải mái: giữ cho nhiệt độ trong phòng mát mẻ từ khoảng 26 – 280C và phải đảm bảo yên tĩnh, ánh sáng mờ.
Phải làm gì khi bé 2 tuổi ngủ không sâu giấc?

Rèn luyện cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ giấc để giấc ngủ của trẻ không còn bị chập chờn

  • Loại bỏ các yếu tố kích thích: Trước giờ đi ngủ mẹ không nên cho trẻ chơi đùa quá nhiều, không cho trẻ xem tivi hoặc điện thoại vì nó sẽ là yếu tố gây kích thích trẻ và làm trẻ không thể ngủ ngon được.
  • Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu: Nên tích cực bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D vào thực đơn ăn uống hằng ngày của trẻ.
  • Tập cho trẻ ngủ đúng giờ: Việc hình thành nên thói quen ngủ đúng giờ sẽ rất có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Conlatatca.vn

20:05:21 07/05/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.