Bé 2 tuổi chưa liền thóp là bình thường hay bất thường?

14:04:05 23/04/2019

Thóp là một phần quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên việc thóp liền sớm hay muộn cũng là một dấu hiệu để đánh giá sự phát triển của trẻ. Vậy bé 2 tuổi chưa liền thóp là bình thường hay bất thường?

Thóp của trẻ là gì?

Thóp còn gọi là “cửa đình đầu”, là nơi xương đỉnh đầu của trẻ chưa khép hết. Thóp phân ra 2 phần là “thóp trước” và “thóp sau”. Thóp trước là khe hở hình thoi giữa xương đỉnh và xương trán, thóp sau là khe hở hình tam giác giữa xương đỉnh và xương chẩm.

Trong đó:

  • Thóp trước có đặc điểm là thay đổi liên tục. Ngày đầu sau sinh kích thước thay đổi từ 0,6 – 3,6cm, trung bình là 2,1cm. Thóp của trẻ sinh non gần đủ tháng và đủ tháng thường không có sự khác biệt.
  • Thóp sau lúc sinh ra đã gần khép lại hoặc rất nhỏ bằng đầu móng tay, thóp này đóng rất sớm, thường là sau 4 tháng đã khép kín.
Bé 2 tuổi chưa liền thóp có sao không?

Thóp của trẻ là một trong những bộ phận quan trọng để đánh giá sức khỏe của trẻ

Theo đó, thóp đã đóng liền lại khi không sờ thấy nữa và thời gian thóp của trẻ đóng lại trung bình gần 14 tháng. Cụ thể thì thóp trước có tỉ lệ đóng là 1% sau 3 tháng đầu sau sinh, đến khi trẻ 1 tuổi thì tỉ lệ này là 38,8% và khi trẻ 2 tuổi là 96%.

Trong thời kỳ mang thai thì chính khe thóp hở này giúp trẻ chui ra dễ dàng hơn, còn trong giai đoạn đầu đời thì thóp có chức năng giúp bảo vệ cho não bộ của trẻ khỏi áp suất bên ngoài, khỏi các chấn thương não, nhất là khi trẻ bắt đầu học lẫy, học bò.

Bé 2 tuổi chưa liền thóp có phải vấn đề đáng lo ngại hay không?

Theo những thông tin về thóp của trẻ như trên thì có thể thấy bé 2 tuổi chưa liền thóp thì được xem là chậm liền ở cả 2 thóp. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ bị còi xương, xương chậm cốt hóa, suy dinh dưỡng, chức năng tuyến giáp kém… Ngoài ra, cân nặng của trẻ cũng thường không đạt được mức chuẩn như những đứa trẻ phát triển bình thường.

Lúc này, các bậc phụ huynh cần phải theo dõi thêm các dấu hiệu khác như xem trẻ 2 tuổi khóc đêm nhiều không, có ra mồ hôi trộm, rụng tóc vành khăn, chậm biết đi, chân vòng kiềng hay không… Nếu có thì khả năng trẻ bị còi xương là rất cao và bố mẹ cần hết sức cảnh giác.

Vì vậy, khi thóp của trẻ liền chậm thì bố mẹ cần phải lưu ý để tìm cách khắc phục chứ không phải như nhiều người vẫn nghĩ là thóp rộng là dấu hiệu trẻ thông minh đâu nhé!

Phải làm gì khi bé 2 tuổi chưa liền thóp?

Đưa trẻ đi khám bệnh viện là việc làm đầu tiên sau khi phát hiện bất thường về thóp của trẻ. Sau khi được khám và kiểm tra thì tùy vào tình trạng của trẻ, trẻ mắc bệnh gì thì sẽ có cách khắc phục phù hợp. Trong đó, hầu hết bé 2 tuổi chưa liền thóp đều là do còi xương.

Bé 2 tuổi chưa liền thóp có nguy hiểm không?

Bé 2 tuổi chưa liền thóp có thể là do trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng

Mà trẻ bị còi xương chủ yếu là do chế độ ăn uống hiện tại chưa phù hợp với độ tuổi của trẻ. Để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết bạn nên cho bé ăn một ngày với thực đơn như sau: 2 – 3 bữa cơm có đủ 4 nhóm chất, 2 – 3 bữa phụ bao gồm: sữa, sữa chua, súp, bún, phở, trái cây, bánh ngọt… thay đổi phù hợp hằng ngày để kích thích trẻ ăn.

Đối với trẻ 2 tuổi thì nguồn cung cấp năng lượng từ sữa vẫn rất quan trọng, mỗi ngày bạn nên cho bé uống khoảng 500 – 600ml sữa (có thể gồm sữa bột sữa tươi hoặc các chế phẩm khác từ sữa) và trái cây, nước ép sau mỗi bữa ăn theo nhu cầu của trẻ.

Conlatatca.vn

14:04:05 23/04/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.