Bé 2 tuổi cao bao nhiêu thì chứng tỏ con đang phát triển tốt?

11:05:45 08/05/2019
1

Chiều cao cân nặng là những chỉ số cơ bản để đánh giá tình trạng phát triển của trẻ em trong những năm đầu đời. Vậy bé 2 tuổi cao bao nhiêu thì chứng tỏ con đang phát triển tốt? Mẹ cùng tham khảo bài viết sau nhé!

Bé 2 tuổi cao bao nhiêu là vấn đề các mẹ thường đặt ra để có thể kịp thời “bồi dưỡng” giúp con đạt được mốc phát triển tốt nhất trong giai đoạn này. Tuy nhiên, thực tế thì đối với từng trẻ sẽ có mức phát triển khác nhau, mặc dù bé có thể thấp hơn các bạn cùng trang lứa những điều này cũng không thể đánh giá được con bị chậm phát triển hơn các bạn hay không.

Bé 2 tuổi cao bao nhiêu thì mới đạt chuẩn?

Từ năm thứ 2 thì các bé sẽ bắt đầu tăng trưởng chiều cao chậm lại, trung bình mỗi năm con có thể chỉ tăng được 10-12 cm. Từ 2 tuổi cho đến trước tuổi dậy thì thì chiều cao của bé tăng bình quân 6-7 cm mỗi năm nếu được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và tập luyện đều đặn.

Bởi vì yếu tố giới tính sẽ ảnh hưởng đến chiều cao và cân nặng của trẻ nên có 2 bảng là bảng chuẩn dành cho bé trai và bảng chuẩn dành cho bé gái. Trong đó, đối với bé trai 2 tuổi thì chiều cao – cân nặng trung bình là 12,2kg – 87,8 cm. Nếu như mức chiều cao – cân nặng con đạt từ 9,7 kg – 81,7 cm trở xuống sẽ báo động nguy cơ trẻ bị suy sinh sưỡng và còi xương. Nếu trên 15,3 kg là dấu hiệu trẻ thừa cân béo phì và dễ có khả năng mắc bệnh tim mạch.

bé 2 tuổi cao bao nhiêu

Bé 2 tuổi cao bao nhiêu ở mỗi trẻ sẽ mỗi khác, nhưng vẫn có mức quy chuẩn để mẹ tham khảo

Các bé gái dĩ nhiên sẽ có mức phát triển chiều cao và cân nặng thấp hơn các bé trai. Đối với bé gái 2 tuổi thì mức chiều cao cân nặng trung bình là 11,5kg – 86,4 cm đạt chuẩn. Cân nặng và chiều cao từ 9kg – 80 cm trở xuống là trẻ đang bị suy dinh dưỡng trầm trọng và 14,8kg trở lên là mức thừa cân, béo phì.

Chiều cao lúc 2 tuổi có quyết định tầm vóc trưởng thành?

Có thông tin cho rằng chiều cao của những trẻ 2 tuổi khi nhân đôi lên sẽ là chiều cao lúc trưởng thành của bé. Điều này có thể là đúng nhưng không phải với bé nào cũng vậy. Vẫn có những trẻ thấp còi lúc nhỏ và phát triển chiểm cao vượt trội khi dậy thì, và ngược lại có những bé hoàn toàn ngừng phát triển chiều cao ở giai đoạn 14 – 15 tuổi. Vì thế, việc bé 2 tuổi cao bao nhiêu sẽ không phải là căn cứ để dự đoán chiều cao của con khi khôn lớn.

Để phát triển chiều cao cho con thì con cần được uống sữa và bổ sung các vi chất dinh dưỡng đều đặn, chế độ dinh dưỡng là một trong những giải pháp quan trọng để giúp trẻ tăng trưởng chiều cao.

Trong thực đơn ăn dặm của trẻ 2 tuổi cần có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng là đạm, tinh bột, rau xanh, vitamin và khoáng chất (đặc biệt là canxi và vitamin D). Một chế độ sinh hoạt tốt cũng rất cần thiết đảm bảo giấc ngủ  8-10 tiếng mỗi ngày cũng đóng góp rất nhiều vào phát triển chiều cao của trẻ.

bé 2 tuổi cao bao nhiêu tùy vào chế độ dinh dưỡng

Mẹ có thể giúp bé cải thiện chiều cao bằng cách cho con uống thêm sữa

Ngoài ra, việc cho trẻ vận động trong giai đoạn 2-3 tuổi có tác động rất lớn tới chiều cao khi trưởng thành. Gia đình nên đưa trẻ ra ngoài chơi đùa, chạy nhảy thường xuyên để giúp trẻ phát triển chiều cao được tối đa. Các môn thể thao mẹ có thể lựa chọn cho trẻ 2 tuổi đó là đi bộ, các bài thể dục, bơi lội, bóng đá,…

Lưu ý khi đo chiều cao cho trẻ

Bé 2 tuổi cao bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào các yếu tố chính là di truyền, giới tính, dinh dưỡng, giấc ngủ của trẻ và vận động. Như vậy, ngoài 2 yếu tố di truyền và giới tính không thể tác động thì chiều cao của trẻ 2 tuổi có phát triển được tối đa hay không phụ thuộc chính và sự chăm sóc về dinh dưỡng sức khỏe, giấc ngủ và chế độ thể thao mà cha mẹ dành cho con.

  • Mẹ hãy luôn nhớ bỏ giày và mũ của con trước khi đo chiều cao.
  • Thời gian đo chiều cao của trẻ chính xác nhất là vào buổi sáng.
  • Nếu bé không chịu đứng yên thì mẹ có thể do bằng thuớc dây cho con trong tư thế nằm ngửa.
  • Bởi vì bé trai sẽ có chiều cao nhỉnh hơn bé gái nên mẹ không cần quá lo lắng.

Conlatatca.vn

11:05:45 08/05/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.