Bé 2 tuổi biếng ăn phải làm sao? – Vấn đề muôn thuở khiến bố mẹ đau đầu

10:04:30 24/04/2019
1

Biếng ăn là một chứng bệnh ở trẻ, nếu chứng bệnh này kéo dài quá lâu có thể gây nên nhiều hệ quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, sự tăng trưởng cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Vậy bé 2 tuổi biếng ăn phải làm sao để khắc phục?

Theo các chuyên gia thì giai đoạn trẻ 2 tuổi là thời điểm trẻ đang hoàn thiện quá trình mọc răng nên rất dễ xảy ra tình trạng biếng ăn. Tình trạng này nếu không được bố mẹ tìm cách khắc phục sớm thì nó không chỉ làm trẻ giảm sút về sức khỏe mà còn hạn chế sự phát triển trí tuệ, thậm chí khiến trẻ mắc các hội chứng rối loạn tăng trưởng, rối loạn nhận thức.

Dấu hiệu trẻ 2 tuổi biếng ăn

Trẻ ăn ít, thậm chí chỉ 1 – 2 thìa là lại lắc đầu nguầy nguậy không muốn ăn nữa và chỉ ăn một số món nhất định.

  • Trẻ nhất quyết không chịu thử những món ăn mới.
  • Mỗi bữa ăn của trẻ thường kéo dài đến 30 phút vì trẻ ngậm mãi không chịu nuốt trong khi lượng thức ăn thì lại ít hơn so với những đứa trẻ cùng tuổi.
  • Quấy khóc, thấy thức ăn là lại khó chịu, cáu gắt, ăn vào thì phun ra…
Bé 2 tuổi biếng ăn phải làm sao?

Bé 2 tuổi biếng ăn phải làm sao là vấn đề muôn thuở khiến bố mẹ đau đầu

Nguyên nhân khiến bé 2 tuổi biếng ăn

  • Trẻ đang trong quá trình mọc răng: Trẻ mọc răng khiến cho nướu trẻ bị sưng, đau cộng thêm sự rối loạn trong bài tiết nước bọt khiến trẻ cảm thấy sợ hãi trong việc ăn uống.
  • Do cách chăm sóc thiếu khoa học: Nhiều bậc phụ huynh cho con ăn không đúng cách, nhồi nhét, thúc ép trẻ ăn bằng mọi cách. Cuối cùng, hậu quả là khiến trẻ cảm thấy sợ hãi và dẫn đến biếng ăn.
  • Cho trẻ uống sữa ngoài nhiều hơn sữa mẹ: Cho trẻ uống sữa ngoài nhiều khiến trẻ cảm thấy no, không có cảm giác muốn ăn. Trong khi đó, cho trẻ bú sữa mẹ ngay từ đầu cho đến khi trẻ 2 tuổi sẽ giúp kích thích dạ dày và đường ruột của trẻ, khiến trẻ ăn uống ngon miệng hơn.
  • Hay cho thuốc vào thức ăn của trẻ: Rất nhiều bậc phụ huynh đã áp dụng cách này trong những lần con bệnh. Lần đầu tiên, có thể trẻ không biết nhưng đến những lần sau trẻ sẽ trở nên cảnh giác và không muốn ăn vì sợ ngửi thấy mùi thuốc.
  • Do một số nguyên nhân khác: Trẻ bị còi xương, trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm họng, viêm tai, viêm ruột… cũng là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn.
Bé 2 tuổi biếng ăn phải làm sao để khắc phục?

Trẻ biếng ăn có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển trí tuệ của trẻ

Bé 2 tuổi biếng ăn phải làm sao?

Trẻ 2 tuổi là độ tuổi mà trẻ có thể ngồi bàn ăn cơm cùng với gia đình vì thế hãy tập cho trẻ thói quen ngồi ăn như người lớn để trẻ có thể ăn nhiều và ăn ngon hơn. Ngoài ra, mẹ cũng nên có “chiến thuật” phù hợp để dụ dỗ con ăn một cách tự nguyện:

Tạo những bữa ăn vui vẻ cho trẻ

Thay vì ngồi đó và tự hỏi “bé 2 tuổi biếng ăn phải làm sao?” thì tốt nhất bố mẹ nên thay đổi cách cho trẻ ăn. Nên cho trẻ ăn cùng với gia đình thay vì dỗ dành cho trẻ ăn trước. Trong bữa cơm cả gia đình cùng ăn uống, trò chuyện vui vẻ thì trẻ sẽ bắt chước cũng như ăn giống như mọi người. Tuy nhiên, mẹ nên tránh những “trò” như cho con vừa xem tivi, vừa chơi vừa ăn nếu muốn tốt cho con.

Xây dựng thực đơn đa dạng cho con

Nên lên thực đơn dinh dưỡng cho bé 2 tuổi hằng ngày sao cho trẻ đa dạng, khoa học với đầy đủ các nhóm dưỡng chất vừa giúp bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ vừa giúp trẻ cảm thấy hào hứng hơn với các bữa ăn.

Ngoài ra, cách bày trí thức ăn cho trẻ cũng rất quan trọng, mẹ nên làm sao cho món ăn thật đẹp mắt để kích thích sự thèm ăn của con. Ví dụ như nấu món canh rau củ với nhiều màu sắc hoặc tạo hình trái cây thành các con vật ngộ nghĩnh.

Bé 2 tuổi biếng ăn phải làm sao mẹ nhỉ?

Xây dựng thực đơn đa dạng là cách hiệu quả để kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn

 Hạn chế cho trẻ ăn vặt

Cho trẻ ăn vặt nhiều chính là lý do khiến trẻ không cảm thấy đói và dẫn đến biếng ăn. Bởi các món ăn vặt như bánh kẹo, nước ngọt… vừa không dinh dưỡng vừa tạo cảm giác “no giả” trong khi thực chất trẻ vẫn đang đói. Vì thế, tốt nhất việc cho trẻ ăn vặt chỉ nên giới hạn trong một mức nào đó, đôi khi ra ngoài cho trẻ ăn một chút chứ không nên ngày nào cũng cho trẻ ăn vì trẻ đòi nhé.

Conlatatca.vn

10:04:30 24/04/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.