Bật mí cách dạy trẻ 2 tuổi trở thành một đứa trẻ nhanh nhẹn, ngoan ngoãn ai cũng quý mến

15:04:13 08/04/2019
1

Trẻ lên 2 tuổi là giai đoạn mà trẻ bắt đầu phát triển rõ rệt về mặt ngôn ngữ và học cách giao tiếp cũng như trẻ thích khám phá những thứ xung quanh mình hơn. Chính vì thế, việc học cách dạy trẻ 2 tuổi đúng chuẩn sẽ giúp con lớn lên vừa thông minh, ngoan ngoãn vừa có một thể chất khỏe mạnh. Hãy đọc và tìm hiểu bí quyết trong bài viết dưới đây nhé!

Luôn tạo điều kiện cho trẻ vận động nhiều

Thời buổi hiện đại ngày nay có khá nhiều bậc làm cha làm mẹ ít dành thời gian để cho trẻ ra ngoài chơi các trò chơi vận động. Điều này hết sức đáng lo ngại vì nếu trẻ không được vận động thì trẻ sẽ không thể nào phát triển tối đa về mặt thể chất được. Theo đó, năng lượng bên trong của trẻ sẽ giúp phát huy sự phát triển của các giác quan, kỹ năng vận động cũng như ngôn ngữ.

Chính vì thế, cách dạy trẻ 2 tuổi tốt nhất là nên tạo điều kiện tốt nhất để trẻ được vui chơi hoạt động thỏa thích. Đừng ngăn cấm trẻ khám phá thế giới bên ngoài bởi vì nó sẽ “hãm” lại sự phát triển của trẻ cả về thể chất và trí tuệ của trẻ.

Gợi ý cho các bậc phụ huynh là có thể cho trẻ vận động nhiều bằng cách ra ngoài đi dạo, đi bộ, cho trẻ đi trên bậc thang hay tự bước đi trên con đường gồ ghề, điều này sẽ giúp trẻ học được cách tập trung để tự vượt qua khó khăn. Không những vậy nó còn giúp kích thích trí não phát triển và tập cho trẻ có một khả năng quan sát toàn diện.

Hướng dẫn cách dạy trẻ 2 tuổi

Học cách dạy trẻ 2 tuổi để trẻ phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần là mong muốn của các bậc phụ huynh

Giai đoạn “vàng” giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ

Trẻ 2 tuổi là độ tuổi mà trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ tốt nhất và sau 2 tuổi rưỡi thì khả năng này sẽ biến mất, do đó bố mẹ hãy nắm bắt cơ hội này và áp dụng cách dạy trẻ 2 tuổi biết nói thành thạo nhé. Thường thì trẻ từ 18 tháng – 2 tuổi có khả năng mỗi ngày học một từ mới và đến sinh nhật lần thứ 2 trẻ đã có thể nói được 50 – 100 từ cơ bản.

Để làm được điều này thì bố mẹ cần phải dành thật nhiều thời gian để giao tiếp cùng con, trò chuyện với con thật nhiều, khuyến khích con biết hỏi “tại sao?”, khuyến khích con chơi các trò chơi liên quan đến ngôn ngữ như đọc sách, ghép chữ, đọc thơ… Tạo cơ hội cho bé tiếp xúc với ngôn ngữ giao tiếp thường ngày thông qua việc trò chuyện chứ không phải từ tivi mẹ nhé.

Khuyến khích trẻ biết tự làm mọi việc

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng trẻ 2 tuổi là vẫn còn quá nhỏ để làm việc phụ giúp bố mẹ, tuy nhiên thực chất thì có thể trẻ sẽ vụng về, làm không tốt nhưng điều quan trọng ở đây là bố mẹ dạy cho trẻ biết được đây là những công việc mà con có trách nhiệm phải làm. Chỉ là những công việc đơn giản như gấp quần áo, sắp xếp đồ chơi, tự rửa tay trước khi ăn và sau khi đi toilet… cũng sẽ giúp trẻ hình thành những thói quen tốt.

Có thể bây giờ trẻ làm chưa tốt nhưng bố mẹ cũng đừng ngần ngại cho trẻ một lời khen ngợi để giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn và có động lực để cố gắng làm tốt hơn trong những lần sau.

Giúp trẻ học cách ghi nhớ mọi thứ xung quanh

Theo các chuyên gia thì trẻ 2 tuổi sẽ có một trí nhớ của thiên tài và nếu các bậc làm cha mẹ biết cách để khai thác điều này thì trẻ lớn lên sẽ có một trí nhớ “siêu phàm” và rất thông minh. Điều này cũng không có gì là quá khó khăn cả, bố mẹ chỉ cần tập thói quen dạy cho trẻ về những thứ xung quanh như màu sắc, con vật, các bộ phận trên cơ thể, các món đồ chơi, đồ vật trong nhà… Không bắt buộc phải có khung giờ nào để dạy cho con cả mà chỉ cần có cơ hội là bố mẹ nên chỉ cho trẻ biết, điều này vừa giúp trẻ học được nhiều hơn và dễ dàng nhớ lâu hơn.

Gợi ý cách dạy trẻ 2 tuổi cho các bậc phụ huynh

Hãy cho trẻ chơi đồ chơi thay vì cho trẻ xem tivi, smartphone để trẻ phát triển tốt nhất

Tuyệt đối không nên cho trẻ học những thứ cơ bản này qua smartphone hay tivi đâu nhé. Đối với trẻ 2 tuổi thì điều này sẽ chỉ làm hạn chế khả năng sáng tạo, khả năng tư duy của trẻ, bởi thông qua màn hình máy tính đó trẻ sẽ chẳng thể học được điều gì cả, nếu có thì cũng chẳng thể nhớ lâu được. Không những thế nó còn gây hại cho thị lực của con, thay vào đó thì hãy cho trẻ xem tivi với các chương trình thiếu nhi như phim hoạt hình, ca nhạc… để giúp trẻ thư giãn.

Dạy trẻ biết điều nào nên làm, điều nào không nên làm

Nhiều bậc phụ huynh vừa muốn con thông minh vừa muốn con ngoan ngoãn nghe lời. Và nếu muốn làm được điều này thì thì bố mẹ cần phải biết phân rõ rạch ròi khi nào trẻ làm sai, khi nào trẻ làm đúng và khi ở trong trường hợp đó thì bạn cần tỏ rõ thái độ đồng tình hay không đồng tình bằng cách lắc đầu hoặc nếu trẻ làm tốt thì hãy mỉm cười khích lệ trẻ.

Đừng nôn nóng, hãy từ từ dạy trẻ

Khi bé lên 2 tuổi bé đã biết nhận thức nhiều điều, có thể trẻ sẽ hơi ương bướng, không chịu nghe lời mẹ. Những lúc như vậy bố mẹ không nên quá nóng vội hoặc dùng đòn roi để bắt trẻ nghe lời. Hãy từ từ và thể hiện thái độ rõ rệt với mỗi hành động của trẻ, ví dụ như những trẻ có tính mè nheo, hay nhõng nhẽo thì bố mẹ có thể lờ đi, mặc trẻ thì sau vài lần trẻ sẽ tự hiểu và không còn làm như vậy nữa.

Dạy trẻ biết kiên nhẫn khi cảm thấy không thích thú một điều gì đó

Khi phải ở một nơi nào đó không thích hoặc chơi mãi một món đồ chơi sẽ dễ khiến trẻ nhàm chán. Tuy nhiên, nếu ngay từ lúc này mà bố mẹ biết cách dạy dỗ trẻ biết kiên nhẫn, không chê bai những điều nhàm chán, không tỏ thái độ chán ghét thì tương lai chắc chắn trẻ sẽ trờ thành một đứa trẻ không đòi hỏi, biết khiêm tốn, kiên nhẫn và có nghị lực.

Cách dạy trẻ 2 tuổi cho những người lần đầu làm cha mẹ

Hãy tỏ rõ thái độ nên hoặc không nên để cho trẻ biết mình làm đúng hoặc sai

Bên cạnh đó, một số yếu tố khác để giúp trẻ phát triển toàn diện đó là chú trọng về chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng như ông bà cha mẹ cần chú ý về từng hành vi, lời nói tốt để trẻ bắt chước theo, có như vậy trẻ mới trở thành một đức trẻ ngoan ngoãn.

Conlatatca.vn

15:04:13 08/04/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.