7 giải pháp cho trẻ biếng ăn cực hiệu quả bố mẹ nên áp dụng ngay

16:02:56 27/02/2019
1

Trẻ biếng ăn được xem là tình trạng khá phổ biến và là vấn đề nan giải ở của các bậc phụ huynh. Vì thế, bài viết sau đây sẽ bật mí 7 giải pháp cho trẻ biếng ăn cực hiệu quả. Bố mẹ hãy áp dụng cho bé con nhà mình nhé!

Để con được đói

Đây được xem là giải pháp cho trẻ biếng ăn khá hiệu quả. Nếu mẹ không muốn bữa ăn sẽ là một trận chiến thì cách tốt nhất là cho con ăn khi con thực sự đói. Một số chuyên gia khuyên rằng mẹ nên sắp xếp bữa ăn chính và phụ cách nhau khoảng 2- 3 giờ và chỉ nên cho con uống nước giữa các bữa ăn.

 giải pháp cho trẻ biếng ăn

Bố mẹ không nên cho con bánh kẹo trước khi ăn bữa chính

Nhiều bố mẹ có thói quen cho con ăn bánh kẹo hoặc cho con uống sữa lúc khát. Điều này sẽ làm con không có cảm giác đói và thèm ăn. Do đó, mẹ chỉ nên cho ăn vặt một lần mỗi ngày và sau khi đã ăn xong bữa chính. Ngoài ra, nếu muốn trẻ tiêu thụ nhiều năng lượng thì mẹ nên khuyến khích con vận động như chạy nhảy hoặc leo trèo trước giờ ăn.

Khuyến khích trẻ tự lập

Bố mẹ thường có tâm lý tìm đủ mọi cách như cho con xem phim hoạt hình khi thấy trẻ biếng ăn. Tuy nhiên, cách này sẽ khiến trẻ sợ hãi, nảy sinh sự chống đối và không muốn ăn.

Nhiều chuyên gia khuyên răng bố mẹ nên dừng bữa khi con không muốn ăn thêm. Mẹ chỉ nên đóng vai trò hướng dẫn, khuyến khích con ăn. Nếu bé không muốn ăn và đã thấy no, mẹ hãy tôn trọng quyết định của bé.

Đối với trẻ 7 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể tập cho bé bốc ăn để tăng vận động của bàn tay. Còn với trẻ trên 1 tuổi, mẹ nên tập cho trẻ cầm thìa để con tự khám phá bữa ăn. Cách này rèn cho bé tính tự lập cao.

Không kéo dài thời gian mỗi bữa ăn

Khi con không chịu ăn, nhiều bố mẹ thường hay cho con vừa ăn vừa chơi hoặc đi rong trong thời gian dài để ép con cố ăn hết bát bột. Điều này vừa làm thức ăn không còn ngon, vừa khiến bé thêm chán. Điều đó sẽ khiến khoảng cách giữa các bữa ăn của bé bị thu hẹp lại, bé còn chưa kịp cảm thấy đói đã phải ăn bữa sau.

Do đó, bữa ăn của con chỉ nên kéo dài trong vòng 30 phút. Nếu bé không ăn được nhiều cũng nên kết thúc và cố gắng cho bé ăn ở bữa kế tiếp hoặc tăng thêm bữa ăn cho bé.

Nhờ sự giúp đỡ

Với những bé lớn, mẹ có thể dẫn con cùng đi chợ và nhờ con phụ mình lựa chọn trái cây, rau củ mà con yêu thích hay những thực phẩm lành mạnh khác. Thêm vào đó, mẹ nên khuyến khích bé giúp rửa rau, khuấy bột hoặc sắp xếp bàn ăn. Điều này sẽ giúp con hứng thú hơn với những món ăn mà mình chuẩn bị.

Đa dạng thực đơn là giải pháp cho trẻ biếng ăn

các giải pháp cho trẻ biếng ăn

Món ăn ngon và đẹp mắt sẽ kích thích khẩu vị của trẻ

Các mẹ biết không, mỗi đứa trẻ sẽ có một nhu cầu, sở thích và khẩu vị khác nhau. Một món ăn được trang trí đẹp mắt dễ hấp dẫn trẻ hơn nhiều. Chính vì thế, mẹ hãy bỏ chút thời gian để trình bày các món ăn đẹp mắt một chút vì nó cũng có sức kích thích sự thèm và giúp con ăn ngon miệng hơn.

Tránh thưởng cho con những món ăn tráng miệng

Bố mẹ không nên treo phần thưởng khi con ăn ngoan bằng những món tráng miệng hấp dẫn như bánh ngọt, chè. Điều này sẽ làm bé nghĩ rằng món tráng miệng là tốt và sẽ càng muốn được ăn nhiều đồ ngọt hơn. Cách tốt nhất là bố mẹ chỉ nên cho con ăn bữa tối tráng miệng bằng các thực phẩm lành mạnh như sữa chua, trái cây,…

Khuyến khích và khen ngợi

Hầu hết trẻ nhỏ đều cảm thấy thích thú khi nhận được những lời khen ngợi từ bố mẹ. Chính vì vậy, nếu bé thử một loại đồ ăn mới, hãy khen ngợi bé một cách nhiệt tình và vui vẻ.  Với cách này, bố mẹ đã ngầm gửi một thông điệp tới bé, khi bé ăn thì bố mẹ sẽ vui và được khen.

Conlatatca.vn

16:02:56 27/02/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.