4 nguyên nhân phổ biến thường gặp khiến bé 2 tuổi không chịu uống sữa

15:05:19 05/05/2019
1

Có thể nói đối với trẻ nhỏ, sữa là nguồn cung cấp giá trị dinh dưỡng tối ưu và cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Vậy nên nếu bé 2 tuổi không chịu uống sữa là một bất lợi cho con vì con có thể bị thiếu chất dẫn đến còi xương, chậm lớn.

Nếu như bé 2 tuổi không chịu uống sữa nhưng con vẫn ăn khỏe, cân nặng và chiều cao vẫn phát triển ổn định thì mẹ không nên lo lắng quá. Tuy nhiên, nếu con ăn ít, lại không uống sữa thì gia đình cần tìm hiểu nguyên nhân ngay để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho con nhận được đầy đủ.

Nguyên nhân nào khiến bé 2 tuổi không chịu uống sữa?

Do con bị bệnh

Nếu như con đang bị đau, bị bệnh thì cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi và mất đi khẩu vị với sữa và thức ăn. Mẹ hãy kiểm tra xem con có đang mọc răng, tiêu chảy hay viêm tai mũi họng hay không, nếu con từ chối uống sữa vì những nguyên nhân trên thì chỉ cần điều trị hết bệnh là bé có thể ăn uống lại bình thường. Khi tình trạng cơ thể con khỏe hơn thì lượng sữa con ăn vào sẽ tăng dần nên mẹ không cần phải lo lắng nhiều.

Do bé chưa thích nghi với sự thay đổi

Có những trẻ lên 2 mới bắt đầu được cai sữa mẹ sang sữa công thức hay sữa tươi, một số trẻ khác sẽ chuyển từ uống sữa sang ăn dặm mà ảnh hưởng đến khẩu vị. Lúc mới bắt đầu cai ti, các bé sẽ chưa thể quen ngay với mùi vị của núm vú giả và con cảm thấy không muốn uống sữa là điều rất bình thường.

Hãy yên tâm vì tình trạng này chỉ diễn ra trong 1 – 2 tuần đầu, khi con đã quen với mùi cao su của núm vú thì bé cũng sẽ tự cầm bình uống sữa thôi mẹ ạ.

bé 2 tuổi không chịu uống sữa do con không thích mùi sữa mới

Bé 2 tuổi không chịu uống sữa do con chưa quen với mùi vị sữa mới

Thay đổi loại sữa

Việc thay đổi liền tù tì các loại sữa, hương vị sữa cho bé sẽ khiến con rất khó chịu và không chịu uống sữa. Mẹ nên biết rằng mỗi loại sữa đều có mùi vị khác nhau, vì khứu giác và vị giá đã phát triển rất nhạy cảm nên con sẽ nhận ra ngay sự khác biệt.

Để tập cho con thích nghi với thay đổi này thì mẹ nên trộn tỷ lệ sữa con đang uống với sữa mới theo công thức 7:3, sau 2 – 3 lần uống thì con sẽ làm quen với sữa mới rất dễ dàng.

Do con dị ứng với đạm sữa

Trẻ hiểu cơ thể của mình hơn mẹ tưởng. Chẳng hạn nếu bé uống một loại sữa mới và bị tiêu chảy thì chắc chắn con sẽ nhận ra mùi vị sữa đó trong lần sau. Nhiều trẻ bị dị ứng sữa bò, sữa bột có thành phần đạm cao gây rối loạn tiêu hóa do con không hấp thụ được đường lactose trong sữa. Để tránh tình trạng này làm ảnh hưởng đến sức khỏe con thì mẹ hãy quan sát biểu hiện của con khi uống sữa nhé.

Mẹ nên làm gì khi trẻ không chịu uống sữa?

Trong trường hợp bé vẫn tiêu hóa sữa tốt nhưng không muốn uống thì bố mẹ có thể thử áp dụng các cách sau để “đối phó” với bé 2 tuổi không chịu uống sữa:

Bắt đầu với lượng nhỏ: Mỗi lần cho bé uống, mẹ hãy bắt đầu với một lượng ít khoảng 25 – 50g sữa và tăng dần số lượng để bé học dần cách chấp nhận và thích thú với nó.

Giúp bé lựa chọn: Mẹ để con lựa chọn giữa các loại sữa trắng, sữa dâu hay sữa sô-cô-la, cách này sẽ giúp bé điều chỉnh uống sữa nguyên chất thay cho sữa nhiều hương vị, sữa không đường thay cho sữa thêm đường.

bé 2 tuổi không chịu uống sữa

Khi bé 2 tuổi không chịu uống sữa, mẹ hãy bổ sung những thực phẩm giàu canxi để thay thế

Cho con ăn thực phẩm giàu can-xi: Bên cạnh sữa tươi, sữa bột thì mẹ có thể bổ sung canxi cho con bằng sữa chua, phô mai, kem, đậu phụ, cá mòi, một số loại rau lá xanh, nước cam, ngũ cốc,… trong thực đơn cho trẻ 2 tuổi hàng ngày.

Tạo cho trẻ sự hứng thú: Nếu bé đặc biệt thích một chiếc cốc nào đó thì mẹ hãy thử dùng nó để cho bé uống sữaCác bé luôn mong chờ được uống sữa khi chúng được đựng trong những vật dụng đặc biệt mà con yêu thích.

Trộn sữa vào thực phẩm: Bằng cách cho sữa vào bánh mì, ngũ cốc hay bánh quy mềm mà nhiều bé có thể tự ăn hết phần sữa của mình. Tuy nhiên, mẹ cũng đừng áp dụng thường xuyên vì con có thể quen và đòi hỏi mẹ phải cho bánh vào sữa mới chịu uống sữa.

Conlatatca.vn

15:05:19 05/05/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.