Trẻ sơ sinh vặn mình nhiều có sao không?

15:03:24 17/03/2018
1

Trẻ sơ sinh thường vặn mình khi ngủ là biểu hiện sinh lý bình thường. Khi con yêu tầm 4 tháng, hiện tượng này sẽ hết. Để tìm hiểu rõ về tình trạng trẻ vặn mình khi ngủ, hãy cùng Conlatatca tham khảo bài viết sau đây nhé!

Vì sao trẻ sơ sinh vặn mình nhiều khi ngủ?

tre-so-sinh-van-minh-nhieu-co-sao-khong

Việc ngủ trên nệm quá cứng, gối quá cao hoặc tư thế ngủ khiến trẻ không được thoải mái.

Một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ sơ sinh vặn mình nhiều thường là do ngủ trên nệm quá cứng, gối quá cao hoặc tư thế ngủ khiến trẻ không được thoải mái. Mẹ cũng nên kiểm ra xem phòng ngủ bé có thoáng mát và có đủ ánh sáng không.

Mẹ cũng nên cho trẻ tắm nắng mỗi ngày và bổ sung thêm vitamin D3, canxi và kẽm trong chế độ dinh dưỡng của bé. Khi ngủ bạn cũng có thể ẵm bé hoặc lót khăn mềm bên dưới để bé ngủ dễ hơn.

Ngoài ra, trước khi ngủ bạn cũng nên cho con yêu bú no. Nếu con không được bú no thì lúc ngủ trẻ sẽ nhanh đói và thức giấc. Sau khoảng 4 tháng thì tình trạng này sẽ tự hết và các mẹ có thể cho bé ăn dặm nhẹ để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hơn cho bé phát triển khỏe mạnh. Bởi bé bị thiếu các dưỡng chất cần thiết như kẽm, canxi cũng khiến cho giấc ngủ của bé không sâu, bé khó ngủ dẫn đến ngủ ít, ngủ không ngon, thêm vào đó là ngủ không yên giấc, bé thường bứt dứt, khó chịu hay vặn mình.

Mẹ nên làm gì nếu trẻ sơ sinh vặn mình khi ngủ?

tre-so-sinh-van-minh-nhieu-co-sao-khong

Tình trạng trẻ sơ sinh vặn mình khi ngủ thường xảy ra ở trẻ sơ sinh 2-3 tháng tuổi.

Phần lớn hiện tượng trẻ sơ sinh hay vặn mình đều kèm theo các biểu hiện như: ra mồ hôi trộm, quấy khóc đêm… luôn có mối quan hệ mật thiết với việc trẻ bị thiếu canxi. Điều này hay xảy ra đối với trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ 2-3 tháng tuổi. Vì vậy, nếu lo lắng rằng trẻ rơi vào trường hợp thiếu canxi thì mẹ hãy đưa bé đi khám để nhận sự tư vấn của bác sĩ nhé. Tuyệt đối không được tự ý bổ sung canxi cho bé một cách tuỳ tiện.

Đối với trẻ bú sữa mẹ thì người mẹ cần cung cấp thêm vào thực đơn hằng ngày cho chính bản thân mình các loại thực phẩm như: hải sản, rau màu xanh.

Trẻ sơ sinh khi mới chào đời khả năng điều hòa thân nhiệt thường khá yếu, bé có khả năng dễ bị nhiễm lạnh nếu sống trong môi trường có nhiệt độ thấp. Do đó, để phòng tránh tình trạng bé bị nhiễm lạnh làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé, dù trong mùa hè, mẹ cũng chỉ nên bật điều hòa cho con từ 28-29 độ C, kèm thêm chậu nước trong phòng để chống khô mũi và khô da cho bé.

Ngoài ra, để hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh hay vặn mình làm gián đoạn giấc ngủ, các mẹ cần chú ý cho bé bú no trước khi bé ngủ. Mẹ cũng nên thường xuyên kiểm tra tã, bỉm để kịp thay tã cho trẻ sơ sinh, đảm bảo con yêu luôn cảm thấy khô thoáng và có giấc ngủ ngon. Một điều không kém phần quan trọng là chiếc nôi của bé. Đối với trẻ nhỏ, chiếc nôi giống như ngôi nhà của bé, do đó nhiệm vụ của mẹ là luôn đảm bảo cho con có được chiếc nôi êm ái, sạch sẽ, gọn gàng và bé luôn được khô ráo, ấm áp.

Conlatatca.vn

15:03:24 17/03/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.