Trẻ sơ sinh vặn mình bị lồi rốn: Mẹ đừng hoảng, hãy làm theo cách sau!

11:03:05 30/03/2018

Rốn của trẻ sơ sinh là bộ phận rất nhạy cảm và cần được chăm sóc cẩn thận. Tuy nhiên, đôi khi vì lý do bé vặn mình nhiều khiến rốn trẻ bị lồi ra. Nếu mẹ không phát hiện và xử lý kịp thời thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu xem nguyên nhân và cách điều trị khi trẻ sơ sinh vặn mình bị lồi rốn như thế nào nhé!

Tại sao trẻ sơ sinh vặn mình bị lồi rốn?

Trẻ sơ sinh hay vặn mình có thể do rất nhiều nguyên nhân và cũng là biểu hiện sinh lý bình thường. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh khi mà vùng rốn của bé chưa hoàn toàn lành lặn thì việc bé vặn mình liên tục và ưỡn người sẽ khiến cho rốn bé bị lồi ra.

Nếu mẹ không phát hiện kịp thời và cứ để trong một thời gian dài không được điều trị sẽ khiến cho rốn bé ngày một lồi cao hơn, kéo theo việc chân rốn sẽ không trở lại hình dạng ban đầu và cứ như vậy cho đến khi bé lớn lên. Và điều này sẽ khiến vùng rốn của bé không được thẩm mỹ và bé sẽ rất tự ti về sau.

tre-so-sinh-van-minh-bi-loi-ron-me-dung-hoang-hay-lam-theo-cach-sau

Rốn lồi là một trong những dị tật mà trẻ sơ sinh thường hay gặp phải

Cách điều trị lồi rốn ở trẻ sơ sinh

Thường thì tình trạng lồi rốn nhẹ ở trẻ sẽ tự khỏi khi bé được hớn 1 tuổi, khi vùng bụng bé đã cứng cáp hơn, lỗ hổng ở bụng sẽ tự động đóng lại. Tuy nhiên, với những trường hợp rốn của trẻ lồi lên quá cao thì mẹ cần nhớ một số lưu ý sau để chăm sóc rốn trẻ sơ sinh mau chóng trở lại bình thường:

  • Massage nhẹ nhàng vùng bụng của bé mỗi ngày.
  • Giữ vệ sinh vùng rốn của bé bằng nước muối sinh lý và lưu ý lau khô ngay, không để rốn của bé thấm nước quá lâu.
  • Những khi mẹ thấy bé bắt đầu quấy khóc, vặn mình thì mẹ nên bé bé lên và dỗ dành bé để tránh tình trạng rốn lồi nhiều hơn.
  • Đối với những trẻ hay rặn nhiều khi đi đại tiện thì mẹ cần thay đổi chế độ dinh dưỡng của bé. Đặc biệt, bổ sung thêm nhiều chất xơ để bé đi ngoải dễ dàng hơn, vì nếu tránh được những cơn rặn mạnh sẽ giúp rốn bé đỡ bị lồi hơn.
tre-so-sinh-van-minh-bi-loi-ron-me-dung-hoang-hay-lam-theo-cach-sau

Dùng đồng xu để trị rốn lồi cho trẻ sơ sinh là cách dân gian được nhiều mẹ áp dụng

Ngoài ra, có một cách dân gian thường được nhiều mẹ áp dụng đó là trị lồi rốn trẻ sơ sinh bằng đồng xu. Cách thực hiện như sau:

  • Mẹ chuẩn bị một đồng xu, sau đó bọc đồng xu này lại bằng miếng gạc y tế.
  • Đặt đồng xu này lên rốn của bé và dùng sợi dây buộc cố định vào rốn bé.

Lưu ý:

  • Mẹ nhớ lưu ý khi áp dụng cách này thì nên làm sau khi bé tắm xong và không nên tháo đồng xu ra thường xuyên để đạt được hiệu quả tốt nhất.
  • Để tránh bé bị hăm vùng rốn do mồ hôi ra nhiều thì mẹ nên thay băng ngày 2 lần.
  • Buộc đồng xu vào rốn bé sao cho vừa phải, không quá chặt cũng không quá lỏng thì sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn.
  • Thông thường thì sau khoảng 1 – 3 tháng thì rốn bé sẽ trở lại bình thường.

Chúc các mẹ thành công nhé!

Conlatatca.vn

11:03:05 30/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.