Trẻ sơ sinh mấy tháng cứng cổ?

13:05:53 21/05/2018
1

"Trẻ sơ sinh mấy tháng cứng cổ?" là câu hỏi mẹ cần quan tâm để có phương pháp bế hoặc áp dụng các bài tập cho trẻ đúng, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe, sự phát triển của con mà còn giúp bé cảm nhận được tình yêu thương của ba mẹ dành cho trẻ.

“Trẻ sơ sinh mấy tháng cứng cổ?”

Tùy thuộc vào từng mốc thời gian mà cổ bé sẽ có sự phát triển khác nhau và sự phát triển cũng của mỗi bé cũng sẽ có sự khác biệt. Có thể bé nhà bạn cứng cổ khi 3 tháng tuổi nhưng bé “nhà người ta” đến tháng thứ 4 mới có thể cứng cổ. Đó là điều hoàn toàn bình thường, bố mẹ không nên quá quan trọng và so sánh giữa các bé.

Khi bé 1-2 tháng tuổi

Trong thời gian này thì cổ bé chưa được cứng cáp vì chiều dài đầu của con đang chiếm khoảng ¼  tổng chiều dài toàn thân, vì thế, mẹ tuyệt đối không nên bế trẻ theo tư thế thẳng lưng (bế vác) điều này sẽ khiến cho trọng lượng của toàn bộ phần đầu của bé sẽ dồn áp lực xuống cột sống.

Nếu cần cho con ợ sữa thì mẹ nên để phần thân bé áp vào ngực mình và đỡ phần đầu; cổ bé ngả tự nhiên vào vai sẽ hạn chế được áp lực lên cột sống của bé và cách chăm sóc trẻ 1 đến 2 tháng tuổi mà mẹ nên quan tâm.

Trẻ sơ sinh mấy tháng cứng cổ?

Mẹ nên hạn chế bế vác trẻ khi cổ bé chưa cứng cáp

Con trong giai đoạn 3-5 tháng tuổi

Về cơ bản, bé có thể giữ thẳng đầu trong giai đoạn này, tuy nhiên cần chú ý hơn đến cổ và các cơ lưng của con vì chúng vẫn đang còn yếu, chưa hoàn toàn phát triển. Mẹ có thể chọn cách bế nửa nằm, nửa ngồi hoặc bế vác.

Lưu ý, khi lựa chọn cách bế vác thì mẹ nên quan sát phản ứng của trẻ, nếu trẻ khó chịu thì mẹ nên chuyển sang tư thế bế ngửa và không nên bế vác trong thời gian quá lâu sẽ không tốt cho bé đâu mẹ nhé!

Bé yêu 6 tháng tuổi trở lên

Khi đạt đến mốc tuổi này, cổ bé đã cứng cáp hơn, mẹ có thể lựa chọn nhiều cách bế cho bé tùy thuộc vào tình huống và sở thích của trẻ. Riêng kiểu kẹp nách thì mẹ nên đợi bé được 1 tuổi thì mới nên áp dụng để đảm bảo rằng cổ bé đã cứng cáp hoàn toàn.

Trẻ sơ sinh mấy tháng cứng cổ mà mẹ cần biết

Từ 6 tháng tuổi trở lên cổ bé đã cứng cáp nhiều

Bài tập giúp cho cổ bé khỏe hơn

Bài tập nằm sấp

Cách tập: Cho bé nằm sấp (ba mẹ nên lưu ý quan sát đến nhịp thở của trẻ) trên thảm sạch và để một số đồ chơi xung quanh trẻ để thu hút bé, tạo động lực cho con tự ngóng cổ lên, chân tay múa máy. Thực hiện trong 30 giây và tăng thời gian tập khi cổ bé cứng cáp hơn.

Tác dụng: Giúp tăng khả năng vận động nhịp nhàng và linh hoạt giữa cổ, vai, lưng và tay.

Tập nhảy theo nhạc

Cách tập: Mẹ bế bé trên vai hoặc địu và lắc lư theo những giai điệu nhạc cho trẻ sơ sinh.

Tác dụng: Giúp bé giữ thăng bằng tốt hơn, các cơ phát triển hoàn thiện và tăng nhận thức về không gian.

Trẻ sơ sinh mấy tháng cứng cổ mà ba cần tìm hiểu đến

Lắc lư theo nhạc là một trong những bài tập vô cùng có ích cho bé trong việc phát triển cổ hơn

Bài tập máy bay

Bài tập này dành cho bé 2 tháng tuổi trở lên.

Cách tập: Mẹ nằm co chân và đặt bé nằm lên phần cẳng chân của mẹ song song với mặt bàn. Sau đó, mẹ nhẹ nhàng nâng bé lên rồi hạ xuống, di chuyển qua lại như đang bay trên không.

Tác dụng: giúp cho cổ bé và cơ lưng cứng cáp hơn, củng cố khả năng nhận biết không gian xung quanh.

Lưu ý khi luyện tập cho bé

  • Thời gian tập cho bé khoảng 15-20 phút. Nếu bé thấy thích mẹ có thể kéo dài thời giạn hơn.
  • Cho bé ăn trước khi luyện tập cách khoảng 1 giờ để bé không bị nôn.
  • Mẹ nên quan sát trẻ để biết bé có thích hay không, nên dừng lại nếu bé không hợp tác.
  • Mẹ nên bật các loại nhạc có nhip điệu nhẹ nhàng để bé có thể hứng thú khi tập nên loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung cho bé như ti vi..

Tùy vào từng giai đoạn mà ba mẹ sẽ xác đinh được sự phát triển của cổ trẻ và từ đó có những cách bế con đa dạng hơn để bé phát triển toàn diện và khỏe mạnh hơn.

Hi vọng những gì Conalatatca mang lại cho ba mẹ sẽ là cẩm nang giúp cho ba mẹ hiểu hơn về quá trình phát triển của con yêu. Chúc gia đình vui, khỏe và hạnh phúc!

Conlatatca.vn

13:05:53 21/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.