Trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ: Bình thường hay do thiếu canxi?

12:03:24 22/03/2018
1

Phần lớn trẻ sơ sinh thường hay vặn mình khi ngủ. Điều này được xem là hiện tượng bình thường nhưng nếu bé vặn mình quá nhiều cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy sự bất ổn trong cơ thể bé. Do đó, mẹ bầu cần thường xuyên chú ý nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh vặn mình nhiều?

tre-so-sinh-hay-van-minh-khi-ngu-binh-thuong-hay-do-thieu-canxi

Trẻ sơ sinh hay vặn mình y là hiện tượng rất bình thường ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là 2-3 tuần đầu sau sinh.

Trong 3 tháng đầu, mẹ sẽ dễ bắt gặp trẻ sơ sinh vặn mình đến đỏ gay cả mặt. Thời gian vặn mình có thể kéo dài vài ba phút. Một số trẻ hay khóc khi vặn mình nhưng một số trẻ thì không. Nhiều bác sĩ cho rằng đây là hiện tượng rất bình thường ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là 2-3 tuần đầu sau sinh.

Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do con yêu cảm thấy nóng bức, khó chịu hay tã của trẻ đang bị ướt. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên thường xuyên theo dõi những yếu tố khác xem vì sao con yêu hay vặn mình. Nếu mẹ quan sát thấy con yêu vặn mình nhưng vẫn ăn được, ngủ được và không có dấu hiệu sụt cân thì điều này không có gì đáng lo cả. Hiện tượng này sẽ tự hết sau 3 tháng.

Khi nào mẹ nên lo lắng vì trẻ sơ sinh hay vặn mình?

tre-so-sinh-hay-van-minh-khi-ngu-binh-thuong-hay-do-thieu-canxi

Khó ngủ, giật mình, hay thức giấc về đêm là những dấu hiệu cho thấy trẻ bị thiếu hụt vitamin D

Nếu mẹ quan sát lúc ngủ và thấy con yêu có những dấu hiệu như khó ngủ, ngủ ít hay giật mình và thức giấc về đêm, tăng cân hoặc rất ít tăng cân trong 3 tháng đầu. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy con yêu có thể bị thiếu hụt vitamin D.

Ngày nay nhiều bà mẹ vẫn nuôi con theo quan niệm truyền thống như: cả mẹ và con cần phải kiêng cữ trong phòng kín, tránh ra ngoài nên không hấp thu được vitamin D từ ánh mặt trời, dẫn đến thiếu hụt vitamin D. Một khi cơ thể không hấp thu được vitamin D, trẻ sẽ có nguy cơ thiếu hụt canxi rất cao.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên chú ý nếu thấy con yêu vặn mình và kèm theo những cơn ói, quấy khóc về đêm hay khó chịu thì đây có thể là dấu hiệu của trào ngược dạ dày. Nếu những dấu hiệu trên kèm theo những cơn khò khè thì nguy cơ bé bị viêm phổi cũng rất cao.

 Mẹ làm gì để hạn chế trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ?

tre-so-sinh-hay-van-minh-khi-ngu-binh-thuong-hay-do-thieu-canxi

Cung cấp đầy đủ canxi vào những tháng đầu tiên sẽ giúp con hạn chế được tình trạng vặn mình khi ngủ

Vào những tháng đầu tiên, nguồn cung cấp canxi chủ yếu của con yêu chủ yếu là từ sữa mẹ. Chính vì vậy, mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng vào giai đoạn này nhé! Mẹ có thể tăng cường thực phẩm giàu canxi như cá hồi, cá ngừ, cá thu hoặc hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung canxi. Việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh giúp cơ thể hấp thụ canxi cũng là một ý kiến không tồi. Ngoài ra, mẹ cũng có thể lựa chọn những loại sữa giàu canxi cho con yêu. Bằng phương pháp đơn giản này, mẹ có thể vừa bổ sung lượng canxi dồi dào cho con, vừa giúp con hạn chế tình trạng vặn mình khi ngủ.

Nhìn chung, nếu mẹ cảm thấy nghi ngờ và lo lắng về sức khỏe của con trong 3 tháng đầu sau sinh thì nên đưa trẻ đi khám để tìm hiểu rõ nguyên nhân. Đồng thời, mẹ không cần kiêng cữ quá kỹ, nên ra ngoài vận động, hấp thu vitamin D từ ánh nắng mặt trời để trong sữa luôn đủ vitamin D cho trẻ. Mẹ cũng nên cho trẻ ra ngoài để tinh thần thoải mái, cơ thể khỏe mạnh hơn.

Conlatatca.vn

12:03:24 22/03/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.