Trẻ sơ sinh đi tiểu như thế nào là dấu hiệu nhiễm bệnh?

18:12:21 03/12/2015

Nước tiểu trẻ sơ sinh là một trong những chất thải quan trọng để đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ. Vậy trẻ sơ sinh đi tiểu thế nào là bình thường? Mẹ hãy cùng conlatatca tìm hiểu về vấn đề này để biết cách “chẩn bệnh” qua nước tiểu của trẻ nhé.

Nước tiểu trẻ sơ sinh là một trong những chất thải quan trọng để đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ. Vậy trẻ sơ sinh đi tiểu thế nào là bình thường? Mẹ hãy cùng Conlatatca tìm hiểu về vấn đề này để biết cách “chẩn bệnh” qua nước tiểu của trẻ nhé.

Một ngày bé đi tiểu bao nhiêu lần?

Trung bình một ngày bé đi tiểu khoảng 6 lần, mỗi lần cách nhau khoảng từ 2 – 3 giờ. Nếu thời tiết nóng hoặc bé đang bị sốt, số lần đi tiểu sẽ ít hơn. Số lần đi tiểu của bé không phụ thuộc vào ngày hay đêm vì bàng quang của bé còn rất nhỏ nên lúc nào đầy sẽ tự động đi tiểu.

Nước tiểu trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường?

Nước tiểu của bé thường có màu trong suốt và màu vàng nhạt khi cơ thể được cung cấp đầy đủ lượng chất lỏng.

Mùi của nước tiểu thường khai do chất amoniac. Nếu sau một khoảng thời gian, mẹ không thay tã sẽ thấy nó nặng mùi hơn do amoniac đã ngấm sâu trong tã, nhất là vào sáng sớm.

Nước tiểu trẻ sơ sinh

Mỗi ngày trẻ đi tiểu khoảng 6 lần

Những cảnh báo về nước tiểu của trẻ

Nước tiểu trẻ sơ sinh là dấu hiệu quan trọng để mẹ biết được tình trạng sức khỏe của bé:

Nếu nước tiểu có màu trắng trong là do bé uống nhiều chất lỏng. Cho bé uống đủ nước rất tốt nhưng nhiều nước quá sẽ gây áp lực cho thận của bé phải hoạt động quá sức. Nguy hiểm hơn có thể dẫn tới tình trạng loãng và thiếu hụt Natri gây ảnh hưởng tới não bộ bé.

Màu vàng sẫm là dấu hiệu cho thấy mẹ không cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể bé. Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ nên cho bé bú nhiều hơn. Trẻ lớn hơn, mẹ có thể bổ sung thêm nước, trái cây vì nhu cầu củaNước tiểu trẻ sơ sinh. Nếu mẹ đã cho bé uống đầy đủ mà vẫn thấy nước tiểu có màu vàng sẫm, mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ vì có thể là dấu hiệu của bệnh viêm gan, viêm túi mật, sỏi thận.

Nước tiểu có màu đỏ: Xảy ra khi mẹ cho bé ăn các thực phẩm có màu đỏ hồng như cà chua, dưa hấu thì là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu không phải vậy, có thể bé đang gặp vấn đề về thận, nhiễm trùng bọng đái.

Quan sát nước tiểu trẻ sơ sinh

Trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi cần 150 ml/ kg nước mỗi ngày

Màu trắng đục của nước tiểu là một dấu hiệu đáng “báo động” cho thấy trẻ đang bị các bệnh về đường tiết niệu, mẹ cần đưa bé tới ngay các cơ sở y tế.

– Mẹ hãy cẩn thận nếu nước tiểu của bé có màu hồng nhạt, đây có thể là biểu hiện của việc “lẫn” máu trong nước tiểu. Nếu triệu chứng này đi kèm với việc trẻ đi tiểu lắt nhắt, đau khi đi tiểu, sốt liên tục và nước tiểu có mùi lạ, có thể bé đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Tốt nhất mẹ nên đưa bé đi khám ngay, không nên để lâu có thể dẫn đến các biến chứng viêm thận hay suy thận.

Trẻ đi tiểu nhiều lần, lắt nhắt nhưng không kèm theo sốt hay đau ốm, rất có thể bé đã bị bệnh rối loạn nhu động bàng quang. Bệnh này không gây nguy hiểm nếu mẹ tuân thủ theo ý kiến bác sĩ và thường xuyên vệ sinh bộ phận sạch sẽ, cho bé uống nước đầy đủ.

Trong nước tiểu có mủ hoặc chất nhày nhớt hay xảy ra với các bé trai. Đây có thể là dấu hiệu khi bé bị viêm da bao qui đầu. Bệnh này thường có thêm các dấu hiệu như: khó khăn khi đi tiểu, đầu dương vật phồng lên nhưng nước tiểu thải ra ít, có dạng sợi mỏng, bé cảm thấy đau rát khi đi tiểu.

Conlatatca.vn

18:12:21 03/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.