Trẻ ngủ hay rướn người: Những điều mẹ cần biết để khắc phục hiệu quả

11:06:28 24/06/2016

Nếu trẻ sơ sinh ngủ hay rướn người thì mẹ cần đặc biệt chú ý nhé vì hành động này kéo dài sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé, thậm trí khiến bé dễ bị trào ngược dạ dày, lâu dần sẽ có tác động không tốt tới sự phát triển của cơ thể.

Tại sao trẻ sơ sinh ngủ hay rướn người?

Để giải thích cho hành động ngủ hay rướn người có khá nhiều tranh cãi xung quanh. Theo quan niệm dân gian thì rướn người khi ngủ cho thấy bé đang tăng trưởng rất tốt. Còn một số người lại cho rằng, nguyên nhân của động tác này là do bé mới chào đời chưa quen với môi trường xung quanh nên vẫn còn thói quen thực vặn vẹo, khua chân, tay như khi ở trong bụng mẹ.

Nhưng có khá nhiều người lại liên tưởng hành động rướn người là do lớp lông măng đằng sau lưng bé chưa được vệ sinh sạch sẽ khiến bé cảm thấy ngứa ngáy khi nằm. Tuy nhiên, tất cả những lý giải trên đều chỉ là lời đồn đoán. Theo các chuyên gia y tế, bé hay rướn người khi ngủ là do bé bị khó ngủ hoặc có thể là dấu hiệu của chứng còi xương do thiếu vitamin D và canxi.

trẻ sơ sinh ngủ hay rướn người

Theo các chuyên gia y tế, bé hay rướn người khi ngủ có thể là dấu hiệu của chứng còi xương do thiếu vitamin D và canxi.

Những tháng đầu sau sinh, bé cần một lượng lớn canxi để xương phát triển chắc khỏe và vitamin D giúp cơ thể hấp thụ xương. Nếu mẹ cho bé uống ít hơn 1lit sữa mỗi ngày hoặc không để bé tắm nắng thường xuyên thì bé sẽ có nguy cơ bị còi xương.

Các phương pháp khắc phục tình trạng rướn người khi ngủ của trẻ

Rướn người khi ngủ không chỉ ảnh hưởng tới quá trình tăng trưởng của bé mà nó còn có thể khiến bé bị biến dạng xương, răng mọc chậm, nguy hiểm hơn là bị thiếu canxi trầm trọng, dẫn đến co thắt thanh quản, gây ra tử vong. Do đó, khi thấy trẻ rướn mình trong lúc ngủ, mẹ hãy áp dụng các biện pháp sau nhé:

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh: Sau khi bé sinh được khoảng 10 ngày, mẹ hãy bắt đầu cho bé tắm nắng vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Với thời lượng từ 15 – 30 phút mỗi ngày, cơ thể bé sẽ tự tổng hợp đầy đủ vitamin D.

tình trạng trẻ sơ sinh ngủ hay rướn người

Tắm nắng là biện pháp tốt nhất để bổ sung đầy đủ vitamin D cho bé.

– Bên cạnh đó, mẹ cần cho bé bú ít nhất 1 lít sữa mỗi ngày, mẹ cũng cần ăn đầy đủ các thực phẩm giàu canxi như cua, tôm, cá hồi,… để bổ sung đầy đủ lượng canxi cho bé. Một số bà mẹ có quan niệm sai lầm là cần phải kiêng kị nhiều loại thực phẩm, chỉ ăn thịt rang với cơm thì cần thay đổi suy nghĩ và đa dạng hóa dinh dưỡng. Có như vậy sữa mẹ mới cung cấp đủ dưỡng chất cho bé.

– Ngoài ra, mẹ cũng cần quan tâm tới giấc ngủ của trẻ sơ sinh, bằng cách tạo không gian thoải mái cho bé khi ngủ như: ánh sáng vừa phải, yên tĩnh, chăn đệm êm ấm,…

– Nếu tình trạng rướn người của bé kéo dài hoặc ảnh hưởng nhiều tới việc ăn uống của bé, mẹ cần đưa bé tới ngay bệnh viện khám để tìm được nguyên nhân chính xác gây ra hiện tượng này. Mẹ tuyệt đối không được tự ý cho bé uống thuốc khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ nhé.

Conlatatca.vn

11:06:28 24/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.