Trẻ 2 tháng bị nghẹt mũi mẹ phải làm gì?

15:04:00 17/04/2018

Trẻ 2 tháng bị nghẹt mũi là điều mà nhiều bố mẹ quan tâm. Vậy nguyên nhân của điều này là gì và làm gì để ngạt mũi ở trẻ?

Trẻ 2 tháng bị nghẹt mũi là điều mà bố mẹ có thể phải đối mặt không chỉ 1 mà có thể nhiều lần bởi lúc này sức đề kháng của trẻ vẫn còn rất yếu ớt. Vậy bố mẹ cần làm gì để đánh bay ngạt mũi ở trẻ càng nhanh càng tốt? Hãy cùng Conlatatca tham khảo qua bài viết này nhé!

Nguyên nhân trẻ 2 tháng bị nghẹt mũi

Trẻ bị cảm lạnh

tre-2-thang-bi-nghet-mui-me-phai-lam-gi

Cảm lạnh là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ 2 tháng bị nghẹt mũi

Cảm lạnh là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ 2 tháng bị nghẹt mũi. Khi trẻ bị cảm lạnh, hiện tượng nghẹt mũi sẽ thường đi kèm với các dấu hiệu khác như sốt nhẹ hoặc nhẹ hơn thì nóng người, ho, đau họng, hát hơi, để lâu có thể sổ mũi… Nếu bé bị nghẹt mũi mà không có dấu hiệu khác kèm theo thì có thể đây chỉ là phản ứng bình thường của trẻ khi gặp thời tiết lạnh.

Trẻ bị dị ứng

Ngạt mũi, sổ mũi, hắt hơi, ngứa và có thể kèm theo cả đỏ mắt, đỏ đầu mũi là dấu hiệu khi trẻ bị dị ứng.

Trẻ bị cảm cúm

Bé thường có dấu hiệu mệt mỏi hơn, lạnh run, đau ê các cơ, đau họng, chóng mặt, hay quấy và có thể nghẹt mũi, khó thở.

Mắc kẹt mũi

Đây là trường hợp rất nguy hiểm vì nếu có dị vật gì ở trong mũi có thể gây nên ngạt mũi, khó thở, chảy nước mũi, thậm chí là chảy máu, bé sẽ cảm thấy đau rát do niêm mạc mũi bị tổn thương.

Cách chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh

Lấy gỉ mũi cho bé

tre-2-thang-bi-nghet-mui-me-phai-lam-gi

Lấy gỉ mũi thường xuyên sẽ giúp con yêu giảm được tình trạng nghẹt mũi

Đôi khi, các chất nhầy quá nhiều sẽ đông lại và kẹt cứng trong mũi của bé, khiến việc thở trở nên khó khăn hơn. Để loại bỏ gỉ mũi cho con, các mẹ hãy lấy một miếng bông nhỏ vừa bằng lỗ mũi trẻ, làm ẩm bằng nước ấm và nhẹ nhàng lau sạch mũi cho con.

Sử dụng máy làm ẩm trong phòng

Việc làm tưởng chừng không liên quan này lại rất có hiệu quả trong cách trị ngạt mũi cho trẻ sơ sinh. Một máy làm ẩm đặt trong phòng sẽ giúp không khí ẩm hơn, giúp cho bé giảm ngạt mũi và gỉ mũi cũng tự động mềm ra. Tuy nhiên, các mẹ nên vệ sinh máy làm ẩm thường xuyên để tránh nấm mốc.

Sử dụng nước muối sinh lý

tre-2-thang-bi-nghet-mui-me-phai-lam-gi

Nước muối sinh lý sẽ làm các chất nhầy bị kẹt trong mũi bé mềm hơn

Nước muối sinh lý sẽ làm các chất nhầy bị kẹt trong mũi bé mềm hơn. Sau khi nhỏ từ 1 – 2 giọt vào mũi trẻ, bạn hãy dùng dụng cụ hút mũi để làm sạch mũi cho con. Nếu có thể, bạn nên làm việc này trước bữa ăn để loại bỏ các “cục khó chịu” này ra khỏi mũi con.

Vỗ nhẹ lên lưng trẻ

Hành động vỗ một cách nhẹ nhàng lưng trẻ khiến cho chất nhầy trong ngực trẻ giảm bớt. Bạn có thể đặt con nằm trên đùi và vỗ hoặc massage nhẹ nhàng lưng bé từ dưới lên.

Conlataca.vn

15:04:00 17/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.